Trang chủ » Lợi ích của các loại vitamin B khi mang thai

Lợi ích của các loại vitamin B khi mang thai

(15/10/2019)

Các vitamin B hỗ trợ cơ thể chuyển đổi thức ăn (carbohydrate) thành năng lượng (glucose). Những vitamin này giúp phụ nữ mang thai có đủ dinh dưỡng và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của bé. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ vitamin B cho bà bầu trong chế độ ăn uống của mình và thông qua viên uống bổ sung vì nhóm vitamin này không được cơ thể lưu trữ.

5 (100%) 1 vote

1. Vitamin B1 (Thiamine) thực hiện nhiều chức năng quan trọng

Vitamin B1, còn được gọi là Thiamin hoặc Thiamine, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong thai kỳ của bạn.

  • Nó cho phép cả bạn và em bé chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng.
  • Đóng vai trò chính trong sự phát triển trí não của bé.
  • Giúp cơ bắp, hệ thần kinh và chức năng tim bình thường.

Phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên bổ sung 1,4 miligam (mg) vitamin B khi mang thai . Phụ nữ mang thai đổi nên tăng lượng vitamin B theo chỉ định của bác sĩ

Vitamin B1 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, bánh mì tăng cường, mì ống, đậu Hà Lan, đậu khô, một số cá và thịt lợn …

Dấu hiệu sớm của thiếu vitamin B1 là buồn nôn, mệt mỏi, tổn thương thần kinh và đau đầu. Thiếu hụt vitamin nghiêm trọng dẫn đến suy tim, bệnh gây thoái hóa thần kinh dần dần ở cánh tay và chân, mất phản xạ và teo cơ.

Thiếu Vitamin B1 rất phổ biến ở các nước đang phát triển, nơi mọi người ăn gạo chế biến. Vitamin có trong lớp vỏ ngoài của gạo được loại bỏ trong khi chế biến.

Ở các nước công nghiệp, rượu là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu vitamin B1 vì nó ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ thiamine trong cơ thể.

lợi ích của các loại vitamin b khi mang thai

2. Vitamin B2 (Riboflavin) có thể tìm thấy ở thực phẩm hàng ngày

Vitamin B2, còn được gọi là Riboflavin, là một đồng enzyme có liên quan đến nhiều phản ứng trong cơ thể.

  • Nó đóng một vai trò nổi bật trong việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh, thị lực tốt, tăng trưởng và phát triển cơ bắp, xương và thần kinh của bé.
  • Nó làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật, đó là một biến chứng của thai kỳ.

Mức bổ sung hàng ngày được khuyến nghị của vitamin B2 khi mang thai là 1,4mg.

Vitamin B2 có nhiều trong sữa, ngũ cốc, bột mì và các sản phẩm bánh mì đều là nguồn cung cấp vitamin B2 tuyệt vời.

Các dấu hiệu thiếu hụt vitamin B2 là phát ban da, thiếu máu, viêm da, đỏ tươi (đỏ và khô) lưỡi, nứt và khô quanh môi, miệng và mũi. Bạn có nguy cơ thiếu hụt cao hơn nếu bạn đang mắc chứng chán ăn (rối loạn ăn uống) và không dung nạp đường sữa.

3. Vitamin B3 (Niacin)

Vitamin B3, còn được gọi là niacin, có ở hai dạng – nicotinamide và axit nicotinic, cả hai đều giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm.

  • Nó giữ cho da, hệ thần kinh và màng nhầy khỏe mạnh.
  • Nó rất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé.
  • Nó giúp giảm buồn nôn, giảm đau nửa đầu và cải thiện tiêu hóa.

Lượng vitamin B3 được khuyến nghị trong thai kỳ là 18mg mỗi ngày. Vitamin B3 được tìm thấy trong thực phẩm như ức gà, cá hồi, gan, nấm…

4. Vitamin B5 (Axit Pantothenic)

Vitamin B5 hoặc axit Pantothenic là một thành phần của coA (coenzyme A), cần thiết cho các phản ứng hóa học khác nhau trong các tế bào.

  • Nó giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp khi mang thai.
  • Nó giải phóng hormone giúp bạn chống lại căng thẳng.
  • Nó rất hữu ích cho việc chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo.

Cơ thể bạn cần 6mg axit pantothenic mỗi ngày khi mang thai . Vitamin B5 được tìm thấy trong hầu hết các loại thịt và rau như khoai lang, bơ, hướng dương, sữa chua ít béo, so cô la, yến mạch, nấm, chuối, súp lơ xanh, ức gà…

5. Vitamin B6 (Pyridoxine)

lợi ích của các loại vitamin b khi mang thai

Vitamin B6, còn được gọi là Pyridoxine, rất cần thiết cho cơ thể bạn để chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Nó giúp hình thành các tế bào hồng cầu, dẫn truyền thần kinh và kháng thể.

  • Nó rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.
  • Nó giúp giảm ốm nghén và duy trì mức đường huyết khỏe mạnh.
  • Nó ngăn ngừa cân nặng khi sinh thấp ở trẻ sơ sinh.

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, nhu cầu vitamin B6 hàng ngày trong thai kỳ là 1,9mg . Tuy nhiên, lượng hấp thụ trên có thể chấp nhận được là 100mg đối với phụ nữ trên 19 tuổi và 80mg đối với những phụ nữ dưới 18 tuổi.

Nguồn vitamin B6 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Thịt nạc, cá, đậu …và các loại hạt là nguồn tuyệt vời của vitamin này. Thiếu vitamin B6 có thể gây ra một dạng thiếu máu, tương tự như thiếu máu do thiếu sắt. Nó cũng làm giảm sản xuất kháng thể và ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch.

6. Vitamin B7 (Biotin)

Vitamin B7 hoặc Biotin hoặc vitamin H tạo ra năng lượng từ thực phẩm bạn ăn. Do đó, cần thiết để hình thành các enzyme phá vỡ carbohydrate, protein và chất béo.

  • Nó là điều cần thiết cho sự phát triển phôi thai trong thai kỳ.
  • Nó rất hữu ích để điều trị phát ban da, móng giòn và rụng tóc.

Lượng vitamin B7 được khuyến nghị hàng ngày trong thai kỳ là 30mg. Nguồn vitamin B7 bao gồm lòng đỏ trứng, gan, sữa, yến mạch, củ cải Thụy Sĩ, nấm, cá hồi, thịt lợn, phô mai, quả mâm xôi, súp lơ và mật mía.

Để loại trừ nguy cơ phôi thai hoặc thai nhi bất thường, bạn nên đảm bảo uống đủ vitamin B7 khi mang thai.

Các triệu chứng thiếu vitamin B7 bao gồm tóc mỏng, trầm cảm, bơ phờ, ảo giác và cảm giác ngứa ran ở cánh tay và chân. Phụ nữ mang thai nên uống vitamin trước khi sinh hoặc vitamin tổng hợp bao gồm vitamin B7 bổ sung để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Dùng quá liều vitamin B7 trong một thời gian dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định trong khi bạn đang mang thai như dị ứng, sẩy thai và mụn trứng cá.

lợi ích của các loại vitamin b khi mang thai

7. Vitamin B9 (Axit Folic)

Vitamin B9 hoặc Axit Folic là vitamin B quan trọng nhất cần có trong thai kỳ.

  • Nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh (NTD), các biến chứng nghiêm trọng khi sinh của não (như bệnh não) và tủy sống (như tật nứt đốt sống). Ống thần kinh là một phần của phôi từ nơi não và cột sống của bé phát triển.
  • NTD phát triển ở giai đoạn rất sớm ngay cả trước khi bạn không biết về việc thụ thai của mình. Do đó, điều quan trọng là phải bổ sung axit folic từ khi bạn cố gắng thụ thai.
  • Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ nên dùng lượng axit folic được khuyến nghị từ một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu tiên để giảm 70% nguy cơ NTD ở trẻ sơ sinh.
  • Nó cũng làm giảm nguy cơ các khuyết tật khác như sứt môi, sứt môi và một số khuyết tật tim ở trẻ sơ sinh và tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.
  • Nó là điều cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu để ngăn ngừa một dạng thiếu máu.
  • Điều quan trọng là sự tổng hợp DNA, sự phát triển của nhau thai và sự phát triển của em bé của bạn.

Lượng vitamin B9 được khuyến nghị hàng ngày là 400mcg khi mang thai . Nếu bạn đang dùng trước khi sinh hoặc vitamin tổng hợp, hãy kiểm tra xem bạn có nhận được lượng cần thiết hay không.

Hầu hết các vitamin trước khi sinh có chứa axit folic 800-1.000mcg. Không nên bổ sung vitamin B9 hơn 1.000mcg mỗi ngày trừ khi bác sĩ chỉ định. Nguồn vitamin B9 có nhiều trong đậu lăng, rau xanh đậm, rau mầm, trái cây họ cam quýt, măng tây, bơ, đậu khô, đậu Hà Lan và các loại hạt…

Nếu bạn bị thiếu axit folic, bạn sẽ bị thiếu máu, tiêu chảy, giảm cân, chán ăn, đau lưỡi, yếu cơ, tim đập nhanh, khó chịu và đau đầu.

Nếu thiếu hụt nhẹ, bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, nhưng có thể không nhận đủ số lượng để hỗ trợ sự phát triển phôi thai sớm của bé.

Tiêu thụ axit folic dư thừa có thể che giấu các dấu hiệu thiếu vitamin B12, dẫn đến tổn thương thần kinh (vitamin B12 hoạt động chặt chẽ với vitamin B9). Nhưng, nó khá hiếm trong số những phụ nữ có khả năng mang thai.

Ngoài ra, các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết Hoa Kỳ khám phá ra rằng quá liều axit folic trong thai kỳ của bạn có thể khiến con gái bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cao hơn.

sắt,canxi,dha tốt cho bà bầu

8. Vitamin B12 (Cobalamin)

Vitamin B12, còn được gọi là Cobalamin, có một số chức năng quan trọng giống như axit folic.

  • Nó cần thiết cho sự tổng hợp axit béo và myelin, giúp duy trì chức năng thần kinh bình thường và hệ thần kinh trung ương (CNS).
  • Nó hỗ trợ hoạt động và phát triển các tế bào máu, não và dây thần kinh của bạn.
  • Nó hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo và do đó cải thiện tâm trạng, mức năng lượng và mức độ căng thẳng của bạn khi bạn đang mang.
  • Cùng với folate, nó hoạt động để tạo ra các tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.
  • Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi và hình thành ống thần kinh.

Lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày là 2,6mcg khi mang thai. Nguồn vitamin B12 có trong sữa, trứng, thịt, cá, thịt gia cầm và động vật có vỏ. Nếu bị thiếu vitamin B12, bạn có thể bị mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm và lo lắng. Trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, bạn có thể bị tổn thương não.

Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên chọn viên sắt vừa giúp bổ sung vitamin B12 cùng với sắt và axit folic. Điều này sẽ không chỉ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ mà còn chống lại các khuyết tật ảnh hưởng đến thần kinh trung ương và cột sống.

Nhu cầu dinh dưỡng của bạn trong thai kỳ phản ánh nhu cầu của em bé đang lớn dần. Mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin theo khuyến cáo của bác sĩ thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và viên uống bổ sung để luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn