Làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh?

(27/02/2020)

Dị tật bẩm sinh là tình trạng xuất hiện khi em bé chào đời và có thể ảnh hưởng đến gần như mọi bộ phận của cơ thể. Một số dị tật như sứt môi có thể dễ chẩn đoán, trong khi những dị tật khác – chẳng hạn như điếc hoặc dị tật tim – chỉ có thể được phát hiện sau khi kiểm tra chẩn đoán.

5 (100%) 6 votes

Dị tật bẩm sinh được gây ra bởi một loạt các yếu tố khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hình thành ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Di truyền, hành vi cá nhân và các yếu tố môi trường đều có thể phối hợp với nhau dẫn đến dị tật bẩm sinh.

1. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Khuyết tật bẩm sinh và khuyết tật phát triển có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần, không chỉ đối với những người bị ảnh hưởng mà còn đối với gia đình và cộng đồng của họ. Mặc dù không phải tất cả các khuyết tật bẩm sinh đều có thể ngăn ngừa được, nhưng có những bước phụ nữ có thể thực hiện để tăng cơ hội sinh con mà không bị dị tật bẩm sinh. Bước đơn giản nhất là thăm khám bác sĩ thường xuyên và bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày trước và trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Mẹ có thể chủ động bổ sung bằng viên sắt – axit folic bởi sắt là vi chất cần thiết cho cơ thể phụ nữ trước khi có ý định mang thai.

Viên sắt tốt dành cho bà bầu - Chela Ferr Forte

2. Lập kế hoạch trước khi mang thai

Nếu người mẹ mong muốn có một đứa con khỏe mạnh, tốt nhất nên bắt đầu chuẩn bị trước khi thụ thai. Phần lớn các dị tật bẩm sinh xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi các cơ quan của em bé đang hình thành, do đó, việc chuẩn bị từ sớm có thể cải thiện tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Theo CDC, khoảng một nửa số trường hợp mang thai là không có kế hoạch. Do đó, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho em bé bằng cách bổ sung axit folic từ viên uống trước khi mang thai và bổ sung nguồn thực phẩm giàu axit folic.

Thực phẩm giàu axit folic bao gồm

 • Măng tây, nấu chín, 1 cốc: 243 mcg
 • Gan bò, om, 3 aoxơ: 215 mcg
 • Đậu mắt đen, luộc chín, cốc: 179 mcg
 • Đậu lăng, luộc, cốc: 179 mcg
 • Bông cải xanh, nấu chín, 1 cốc: 168 mcg.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định axit folic – còn được gọi là folate – là cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Axit folic là vitamin B giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ảnh hưởng đến não và đốt sống của trẻ sơ sinh. Nếu tất cả phụ nữ mang thai dùng 400 mcg axit folic mỗi ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể ngăn ngừa tới 70% các khuyết tật ống thần kinh.

làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Một lối sống lành mạnh và hạn chế những tác động tiêu cực là cách làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ

3. Tránh các chất có hại

Các chất có hại bao gồm các loại như rượu và thuốc lá, cũng như các chất có thể tìm thấy trong môi trường, nơi làm việc hoặc nhà. Thuốc trong khi mang thai có thể khiến em bé sinh ra bị sứt miệng, một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất.

Ngoài việc gây ra dị tật bẩm sinh, các chất có hại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khác bao gồm sinh non, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và sẩy thai. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng mang thai của người phụ nữ.

Theo March of Dimes, hút thuốc khi mang thai gây ra 20% các vết nứt miệng (môi và vòm miệng). Ngay cả khi một người phụ nữ hút thuốc trước khi nhận ra mình có thai, việc bỏ thuốc vẫn có thể cải thiện cơ hội cho em bé tránh được một số vấn đề sức khỏe nhất định, chẳng hạn như nhẹ cân.

Một số công việc liên quan đến việc tiếp xúc với khói hoặc kim loại độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ chưa sinh. Những điều này nên tránh khi có thể.

4. Lựa chọn lối sống lành mạnh

Sức khỏe của người mẹ khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Có rất nhiều điều mà một người phụ nữ có thể làm để sống một cuộc sống lành mạnh và giảm nguy cơ em bé bị dị tật bẩm sinh. Chìa khóa để lựa chọn lối sống lành mạnh là tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng và điều trị các tình trạng lâu dài như bệnh tiểu đường.

Em bé của các bà mẹ thừa cân có nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các bà mẹ thừa cân cũng tăng nguy cơ sảy thai và các biến chứng liên quan đến sinh nở và chuyển dạ.

Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh, và bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống cần phải được lâu dài. Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, sữa ít béo, protein nạc và chất béo và dầu lành mạnh được khuyến nghị đối với các bà bầu.

làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến khả năng em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh nếu không được kiểm soát đúng cách. Lượng đường trong máu cần phải được giữ ở mức ổn định.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 2-10% phụ nữ mang thai, xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu mang thai ngày càng tăng. Sống một lối sống lành mạnh có thể giảm một nửa nguy cơ này ( theo nghiên cứu bởi Medical News Today vào tháng 10 năm 2014)

Có nhiều bệnh nhiễm trùng mẹ có thể mắc phải cũng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Bao gồm:

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (chlamydia, lậu , giang mai )
 • Các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin (rubella, cúm )
 • Nhiễm trùng thực phẩm ( listeria , salmonella).

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai, kiểm soát bệnh tiểu đường, bỏ hút thuốc và tránh uống rượu – tất cả đều có thể giúp tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh.

5. Thường xuyên kiểm tra và nhờ sự tư vấn của bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ có thể giúp ích rất nhiều cho việc lên kế hoạch từ trước khi mang thai, tránh các chất có hại cho cơ thể và lựa chọn một lối sống lành mạnh.

Thường xuyên kiểm tra bác sĩ có nghĩa là mọi rủi ro đối với mẹ hoặc bé đều có thể được xử lý càng sớm càng tốt.

Tất cả các loại thuốc nên nhờ sự tư vẫn của bác sĩ trước khi sử dụng bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và thảo dược.

Sử dụng thuốc giảm đau chứa opioid trong thai kỳ sớm có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ em bé sinh ra bị dị tật tim nghiêm trọng, và các loại thuốc giảm đau khác cũng có thể dẫn đến tật nứt đốt sống hoặc viêm dạ dày (một lỗ trên thành bụng).

Nên chia sẻ với bác sĩ về lịch sử tiêm chủng trước khi mang thai. Có một số loại vắc-xin nên được tiêm chủng trước khi mang thai, chẳng hạn như vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR).

Vắc-xin cúm được tiêm tốt nhất vào những thời điểm cụ thể, tùy thuộc vào thời điểm đó có phải là mùa cúm khi bắt đầu mang thai hay không. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một mũi tiêm phòng cúm khi mang thai có thể bảo vệ cả mẹ và bé (trong tối đa 6 tháng) khỏi bệnh cúm. Phụ nữ mang thai dễ bị bệnh nặng do cúm.

Một phần quan trọng của kế hoạch mang thai là lịch sử gia đình. Bác sĩ có thể đề nghị tư vấn di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng cụ thể tùy thuộc vào lịch sử y tế của gia đình.

Phụ nữ mang thai nên kiểm tra thường xuyên – gọi là chăm sóc tiền sản với bác sĩ. Đây là những yếu tố quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé và xác định bất kỳ rủi ro sức khỏe nào có thể phát sinh càng sớm càng tốt.

làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Thường xuyên thăm khám bác sĩ giúp hạn chế các rủi ro xảy ra sớm nhất đối với mẹ và bé

6. Vai trò của người bố trong việc ngăn ngừa dị tật thai nhi

Người bố cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các khiếm khuyết về sức khỏe, một trong đó là cách thay đổi lối sống đáng kể, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, uống rượu.

Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống và nghề nghiệp của người cha cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Các nghiên cứu này đã gợi ý rằng người bố nên đảm bảo nhận được mức folate đầy đủ. Những người đàn ông làm việc trong một số công việc nhất định – bao gồm các nhà khoa học máy tính, làm vườn và làm tóc – có liên quan đến nguy cơ sinh con bị dị tật cao hơn.

Dị tật bẩm sinh là một vấn đề sức khỏe phổ biến, nhưng nó hoàn toàn có thể được cải thiện. Một trong những chìa khóa để giảm tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ là thông qua việc nâng cao nhận thức và luôn tuân thủ một lối sống lành mạnh khi mang thai.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn