Trang chủ » Làm sao để biết thai nhi đang ngủ?

Làm sao để biết thai nhi đang ngủ?

(05/07/2024)

Làm sao để biết thai nhi đang ngủ là điều các mẹ cần biết, giúp mẹ nhận biết được nhịp sinh lý của con trong thai kỳ tốt nhất!

Rate this post

Làm sao để biết thai nhi đang ngủ?

Nhiều mẹ trong thai kỳ thường muốn giao tiếp với con qua giọng nói, tiếng hát, cử chỉ,… Tuy nhiên mẹ không biết khi nào thai nhi đang thức hay ngủ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Làm sao để biết thai nhi đang ngủ là điều các mẹ băn khoăn hiện nay. Dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thai nhi đang ngủ, mẹ hãy tham khảo ngay:

 • Thai nhi có ít cử động: Khi ngủ, thai nhi thường có xu hướng sẽ ít cử động hơn so với khi thai nhi đang thức. Do đó, các mẹ bầu có thể chỉ cảm nhận được rất ít cử động, thường chỉ có khoảng vài cử động nhẹ của thai nhi trong vòng một giờ.
 • Thai nhi không phản ứng với kích thích từ bên ngoài hoặc từ mẹ bầu: Thai nhi thường sẽ không phản ứng lại với các kích thích từ bên ngoài như ánh sáng, âm thanh, tiếng nhạc hoặc tiếng hát của mẹ khi thai nhi đang ngủ. Do đó khi mẹ áp dụng những biện pháp đánh thức thai nhi dậy mà không thấy phản ứng thì khi đó con đang ngủ say mẹ nhé.
 • Xuất hiện những thay đổi nhịp tim của thai nhi: Nhịp tim của thai nhi thường có xu hướng giảm nhẹ khi thai nhi ngủ. Mẹ có thể theo dõi được nhịp tim của thai nhi để biết được con đang ngủ qua máy Doppler tim.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần nhớ rằng mỗi thai nhi là một cá thể riêng biệt. Bên cạnh đó những thai nhi lại có thể có những biểu hiện khác nhau. Do đó các mẹ không thể áp dụng tất cả các dấu hiệu trên để nhận biết con đang ngủ. Để có các thông tin chính xác và chi tiết hơn, các mẹ bầu nên đến tham khám và thảo luận với bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên y tế để được tư vấn mẹ nhé.

Làm sao để biết thai nhi đang ngủ?

Những dấu hiệu trên giúp mẹ nhận biết được thai nhi đang ngủ

Cách mẹ bầu theo dõi chu kỳ thức – ngủ của thai nhi

Những cách sau đây giúp mẹ theo dõi chu kỳ sinh lý thức – ngủ của con trong thai kỳ một cách tốt nhất:

 • Theo dõi những cử động của thai nhi: Đây là cách đơn giản và hiệu quả giúp mẹ theo dõi chu kỳ thức – ngủ của thai nhi tốt nhất. Mẹ bầu hãy dành 30 phút mỗi ngày để theo dõi cử động và tốt nhất là vào buổi tối bởi khi đó con cử động nhiều nhất. Phương pháp được áp dụng nhiều đó chính là phương pháp đếm số lần cử động trong số giờ nhất định.
 • Mẹ bầu ghi chép nhật ký thai máy từng ngày: Việc mẹ ghi chép lại thời điểm, tần suất và cường độ cử động của thai nhi mỗi ngày giúp mẹ theo dõi cử động và sự phát triển của thai nhi, cũng như phát hiện sớm những bất thường nếu có.
 • Sử dụng máy để theo dõi các chỉ số của thai nhi: Máy theo dõi thai nhi sẽ giúp mẹ theo dõi nhịp tim và cử động thai nhi chính xác. Tuy nhiên phương pháp này thường được áp dụng khi mẹ trong bệnh viện hoặc phòng khám thai.

Làm sao để biết thai nhi đang ngủ?

Những cách trên sẽ giúp mẹ theo dõi nhịp thức – ngủ của con tốt nhất

Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động thức – ngủ của thai nhi

Mẹ hãy tham khảo những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động thức – ngủ của con dưới đây:

 • Tuổi của thai nhi: Các cử động của thai nhi sẽ thường thay đổi theo tuần thai. Ở giai đoạn khác nhau, thai nhi sẽ chuyển động nhiều hơn hoặc ít hơn.
 • Bản chất và cơ địa từng thai nhi: Mỗi thai nhi sẽ có cơ địa khác nhau nên một số thai nhi có thể chuyển động nhiều hoặc ngược lại
 • Hoạt động của mẹ bầu trong thai kỳ: Các hoạt động và tư thế của mẹ cũng ảnh hưởng đến cử động của thai nhi trong thai kỳ.
 • Tình trạng, tinh thần và cảm xúc của mẹ: Cảm xúc và tinh thần của mẹ bầu trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến cử động của thai nhi.
 • Yếu tố môi trường nơi sống: Âm thanh, ánh sáng, tác động từ môi trường cũng khiến thai nhi phản ứng và cử động
 • Chế độ dinh dưỡng của bà bầu: Dinh dưỡng cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cử động của thai nhi. Một chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho thai nhi. Từ đó sẽ làm giảm nguy cơ vấn đề sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến cử động của thai nhi. Do đó, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho thai kỳ như protein, chất xơ, vitamin,… Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung viên uống sắt, canxi, DHA,.. cũng rất cần thiết. Việc tìm hiểu bà bầu nên uống sắt dạng nước hay viên sẽ giúp mẹ lựa chọn viên uống phù hợp.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp làm sao để biết thai nhi đang ngủ rồi. Hãy tham khảo để mẹ có thể nhận biết những lúc con đang ngủ và đừng quên bổ sung những loại trái cây giúp thai nhi tăng cân vào thực đơn thai kỳ để con phát triển tốt nhất mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn