(22/09/2020)
Các bà mẹ mang thai bắt đầu trải qua nhiều thay đổi về nội tiết tố kể từ ngày đầu tiên biết rằng mình mang thai. Một số thay đổi này là sinh lý, trong khi những thay đổi khác là tâm lý. Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của phụ nữ khi mang thai bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Nguyên nhân chính khiến hệ miễn dịch ở phụ nữ mang thai bị yếu là do hormone hCG do cơ thể sản xuất trong thai kỳ bị ảnh hưởng nhiều, từ buồn nôn đến mệt mỏi. Kết quả của những tác động này, hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu. Các bà mẹ thường chán ăn do buồn nôn và thay đổi tâm trạng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Cơ thể không được cung cấp đủ chất dẫn đến chán ăn.
Hệ thống miễn dịch yếu khi mang thai làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Khả năng mắc các bệnh đơn giản như cảm cúm tăng cao và quá trình chữa bệnh diễn ra rất chậm do hạn chế dùng thuốc khi mang thai, trừ khi cần thiết. Huyết áp, vốn luôn được kiểm soát trong thai kỳ, có thể tăng lên. Tất cả những căn bệnh này có thể gây hại cho mẹ và thậm chí có thể gây hại cho em bé. Vì lý do này, dinh dưỡng lành mạnh, là cách đơn giản nhất, nên được ưu tiên chủ yếu để tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai.
Dinh dưỡng lành mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu trong thai kỳ
Các loại thực phẩm chính giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong thai kỳ là:
Một nhóm khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong thai kỳ là những thực phẩm giàu protein sau đây.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho hệ thần kinh của em bé khi mang thai nên không được ưa chuộng. Nên ăn những loại cá sau:
Tăng cường uống nước và bổ sung vitamin, khoáng chất giúp hệ miễn dịch mẹ bầu khỏe mạnh
Một trong những điều kiện tiên quyết để tăng cường hệ thống miễn dịch là sức khỏe đường ruột tốt. Vì lý do này, điều quan trọng là tiêu thụ sữa chua, kefir, ayran và pho mát, những chất điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột và tăng lượng probiotic trong thai kỳ.
Một trong những khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể khi mang thai và tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh như cảm cúm là kẽm. Các sản phẩm sữa có giá trị protein cao cũng chứa kẽm. Các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu khô và các loại hạt khô chứa hàm lượng kẽm cao. Đặc biệt các loại trái cây sấy khô như óc chó, hạt phỉ và hạnh nhân chứa nhiều vitamin E đồng thời giữ bụng cho những mẹ bầu thường xuyên đói.
Nên uống ít nhất 2,5-3 lít nước mỗi ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch trong thai kỳ. Tăng cường uống nước, ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, nó còn giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
Để tăng cường hệ miễn dịch, các bà mẹ tương lai có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật bằng cách bổ sung các loại vitamin có chứa axit folic, canxi và sắt cũng như các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất này.
Các bà mẹ dễ mệt mỏi do cơ thể suy yếu trong thai kỳ cũng có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ