(10/08/2017)
Sức khỏe và trọng lượng của con khi chào đời liên quan rất nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Vậy mẹ bầu nên làm như thế nào để kiểm soát được cân nặng khi mang thai.
Mẹ cần nhớ rằng, không có một cân nặng nào có thể trở thành mốc phát triển chung cho các thai nhi bởi điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào và cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn để áp dụng lên bản thân mình.
Với từng thể trạng, người mẹ nên tăng cân theo mức sau:
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9-1,8kg.
Trong ba tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, quả chua…
Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối phải đảm bảo vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất. Dưới đây là các chất dinh dưỡng mẹ bầu cần lưu ý trong giai đoạn này:
Ngoài ra mẹ bầu nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, không bỏ bữa, và không nên ăn thực phẩm giàu chất béo, thức ăn nhanh, hút thuốc, đồ uống có cồn hay caffein.
Thai phụ cần vận động nhẹ nhàng để cuộc chuyện dạ được thuận lợi. Một số bài tập, một thể thao phù hợp với phụ nữ mang thai như:
Đặc biệt dành cho mẹ bầu béo phì, các mẹ bầu cần thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý và giải pháp giảm cân an toàn nhất.
Trong quá trình khám thai các bà bầu nên làm các xét nghiệm kiểm tra tình trạng thiếu máu, đường huyết và đo huyết áp định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ