Trang chủ » Hút sữa bằng máy không ra sữa: mẹ nên làm gì?

Hút sữa bằng máy không ra sữa: mẹ nên làm gì?

(29/05/2024)

Nhiều sản phụ sử dụng máy hút sữa để kích sữa, ngừa tắc tia sữa hoặc đơn giản là con không bú mẹ trực tiếp nên cần hút sữa để cho bé bú bình. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp hút sữa bằng máy không ra sữa. Với những trường hợp này mẹ nên làm gì?

Rate this post

Nguyên nhân khiến mẹ hút sữa bằng máy không ra sữa

Có nhiều mẹ bỉm dùng máy hút sữa để hút sữa nhưng lại không ra sữa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm các nguyên nhân phổ biến sau:

Phễu hút không phù hợp

Phễu hút không vừa vặn với đầu ti cũng là nguyên nhân khiến mẹ hút sữa nhưng không ra sữa. Phễu hút quá lỏng sẽ khiến lực hút giảm, không hút được sữa. Phễu hút quá chặt khiến đầu ti bị đau, tổn thương, dần dần ảnh hưởng đến dòng sữa.

Hút sữa không đúng giờ

Nếu mẹ bầu hút sữa theo lịch cố định thì cơ thể sẽ sản xuất nhiều sữa nhất vào thời điểm mẹ hút sữa. Vì vậy, việc hút sữa không đúng giờ cũng là nguyên nhân khiến mẹ hút sữa bằng máy nhưng không ra sữa. Thậm chí, tình trạng này kéo dài có thể gây ít sữa, mất sữa.

Lực hút quá nhẹ

Khi hút sữa với lực hút quá nhẹ sẽ khiến sữa không chảy ra hoặc chỉ nhỏ giọt, không thành tia mạnh.

Hút sữa bằng máy không ra sữa: mẹ nên làm gì?

Hút sữa quá nhẹ cũng có thể không ra sữa

Không massage ngực trước khi hút

Việc massage nhẹ nhàng bầu ngực sẽ kích thích phản xạ xuống sữa. Vì thế, trong các nguyên nhân khiến hút sữa bằng máy không ra sữa có thể do mẹ không thực hiện massage ngực trước khi hút.

Hút sữa bằng máy không ra sữa: mẹ nên làm gì?

Hút sữa bằng máy có phần tiện lợi và đem lại nhiều lợi ích trong hành trình nuôi con nhỏ. Để cải thiện tình trạng hút sữa bằng máy không ra sữa, mẹ hãy thực hiện các cách dưới đây:

Uống nhiều nước

Trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bỉm nên duy trì uống nhiều nước để cơ thể sản xuất được nhiều sữa mẹ vì 80% sữa mẹ là nước. Đặc biệt, nếu uống nước ấm thì sẽ là tốt nhất.

Để hút sữa bằng máy ra nhiều sữa, trước mỗi cữ hút khoảng 15 phút, mẹ hãy uống 1 cốc nước ấm to thì khi hút, sữa sẽ xuống nhiều hơn. Mẹ có thể uống nước lọc, nước trái cây, nước các loại lá (chè vằng, đinh lăng…)

Mẹ hãy tham khảo các cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ như pha sữa ông thọ với nước ấm uống trước khi hút sữa khoảng 15 phút sẽ giúp sữa về dào dạt, đủ cho bé bú mẹ.

Hút sữa bằng máy không ra sữa: mẹ nên làm gì?

Uống nước ấm, sữa ấm trước khi hút sữa sẽ giúp sữa về nhiều hơn

Hút sữa đúng lịch

Cơ thể mẹ sản xuất sữa theo nhu cầu của trẻ. Nếu thường xuyên hút hoặc con bú vào những khung giờ trong ngày thì lúc đó sữa mẹ sẽ về nhiều hơn. Vì vậy, mẹ cố gắng xây dựng thời khóa biểu cho việc hút sữa để giúp hút được nhiều sữa hơn.

Đảm bảo hút sữa đủ thời gian

Sữa mẹ sẽ về theo từng đợt, không phải sẽ chảy liên tục. Vì vậy, mẹ cần hút đủ thời gian, không hút quá ngắn, khi thấy sữa không xuống nữa thì dừng.

Mỗi cữ hút nên kéo dài khoảng 20 phút thì sẽ có nhiều lần xuống sữa và mẹ sẽ hút được nhiều sữa hơn. Bên cạnh đó, nếu đang bị ít sữa, mẹ nên hút sữa thường xuyên hơn, hút sữa sau mỗi 2 – 3 giờ một lần.

Chọn phễu phù hợp

Để hút sữa đạt hiệu quả, mẹ cần phải chọn phễu phù hợp với bầu ngực của mình, không dùng phễu quá rộng hoặc quá chật, có thể làm tổn thương núm vú.

Theo kinh nghiệm của nhiều sản phụ thì phễu sữa phù hợp sẽ có đường kính rộng hơn núm vú của mẹ 3 – 4mm. Khi đó, phễu sẽ ôm trọn đầu ti, lực hút cũng lớn hơn và sữa sẽ ra nhiều hơn.

Ăn uống đủ chất

Để có được nhiều sữa, chị em nhất định phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nếu ăn uống thiếu chất, cơ thể mẹ sẽ suy nhược và không có đủ điều kiện sức khỏe để cơ thể sản xuất đủ sữa cho bé bú.

Trong giai đoạn cho con bú, chị em nên bổ sung sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cung cấp chất cho em bé phát triển toàn diện thông qua việc bú sữa mẹ.

Sắt canxi DHA vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Bộ sản phẩm sắt, canxi, DHA, vitamin tổng hợp mẹ sau sinh uy tín

Ngồi đúng tư thế khi hút sữa

Ngồi sai tư thế khi hút sữa cũng có thể dẫn đến việc sữa mẹ không về, dễ gây tắc tia sữa. Theo đó, tư thế đúng khi ngồi hút sữa đó là ngồi thẳng lưng, không khom hoặc ngả người về đằng sau quá mức. Khi hút sữa, hãy chọn không gian thư giãn và thoải mái để giúp mẹ cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình hút sữa.

Ngủ đủ giấc và giữ tinh thần thoải mái

Mất ngủ, thiếu ngủ khiến cơ thể suy nhược. Khi cơ thể thiếu sức sống thì sữa mẹ cũng giảm. Vì vậy, trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bỉm hãy cố gắng ngủ nhiều, ngủ ngon giấc để sức khỏe đảm bảo tốt nhất.

Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, mẹ hãy giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái nhất để chăm sóc con yêu. Đừng nên lo lắng, stress quá mức vì nó có thể khiến mẹ bị mất sữa.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn