Trang chủ » Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn

Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn

(15/12/2022)

Sinh nở là kết quả tuyệt vời sau quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày em bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên khi sinh thường, mẹ sẽ phải đối mặt với những cơn đau đẻ rất mệt mỏi. Tìm hiểu cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn, giúp quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian vượt cạn của mẹ và để em bé ra đời an toàn, thuận lợi.

Rate this post

Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn

Sinh nở là một quá trình kéo dài và mang nhiều rủi ro tiềm ẩn tới sức khỏe của mẹ và em bé nếu quá trình sinh không thuận lợi.

Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn

Thực hiện rặn đẻ đúng cách để sinh nở nhanh chóng và không bị mất sức

Để vượt cạn thành công, mẹ hãy tham khảo cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn như sau:

 • Khi bước vào phòng sinh thường, sản phụ nằm cao đầu, nghiêng một góc 45 độ, hơi nâng mông một chúc và 2 tay nắm lấy 2 bên càng của bàn sinh. Đặt 2 chân đạp mạnh vào giá đỡ chân, lưng thẳng và áp sát vào bàn sinh.
 • Phối hợp nhịp nhàng việc rặn đẻ với động tác hít thở. Lúc cảm nhận được cơn gò tử cung và bụng gò trở nên cứng dần, những cơn gò đau đẻ với cường độ ngày càng mạnh hơn, mẹ cần hít sâu, nín thở, sau đó dồn hơi thật mạnh để lấy sức đẩy hơi xuống bụng dưới, tạo lực đẩy cho thai nhi chui ra bên ngoài thuận lợi.
 • Khi đã cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn có cảm giác đau thì nên hít một hơi thật sâu khác và tiếp tục rặn cho tới khi cơn gò đi qua, mẹ không đau bụng nữa.
 • Lưu ý khi rặn đẻ mẹ cần giữ lưng thẳng và áp sát mặt bàn sinh, mông cong về trước. Lúc bắt đầu rặn thì không phát ra bất cứ âm thanh nào mà tập trung vào việc rặn để tránh mất sức.
 • Giữa hai cơn gò tử cung, nếu mẹ đã hết đau thì nên tiếp tục thở sâu và dưỡng sức cho đợt rặn kế tiếp.
 • Trên thực tế, em bé sẽ chào đời tự nhiên mà không cần sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ hay dụng cụ nào nếu mẹ thực hiện cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn kết hợp với lực của cơn gò tử cung và lực đẩy bụng của bác sĩ đỡ đẻ. Trường hợp em bé quá to và có thể gây kẹt, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật giúp con ra đời bình an.

Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn

Rặn đẻ kết hợp với các nhịp thở khi thấy cơn gò tử cung giúp mẹ sinh bé nhanh hơn

Sau sinh, em bé sẽ được mang tới da tiếp da với mẹ, người mẹ lúc này sẽ rất mệt mỏi và mất sức, tiếp tục bước vào giai đoạn ở cữ phục hồi sức khỏe sau sinh nở. Gia đình cần chú ý những kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ và áp dụng một cách khoa học, kiêng cữ kỹ lưỡng để tránh các bệnh lý hậu sản về sau, giúp mẹ phục hồi tốt.

Những điều mẹ cần lưu ý để rặn đẻ dễ dàng

Chú ý một số điều như sau sẽ giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn, rặn đẻ cũng không tốn sức quá nhiều:

 • Chuẩn bị tâm lý rạch tầng sinh môn: Nếu đây là lần đầu mẹ sinh thường, việc rạch tầng sinh môn có thể xảy ra với mục đích giúp đường ra của con rộng hơn, dễ sinh hơn và hạn chế tối đa những sang chấn ở đầu trẻ mới sinh. Việc rạch tầng sinh môn cũng giúp mẹ tránh đi tình trạng rách tầng sinh môn gây mất thẩm mỹ và tổn thương cơ vòng hậu môn.
 • Xác định chu kỳ của cơn gò tử cung: Thời gian sinh thường sẽ kéo dài tùy từng mẹ, tuy nhiên quá trình sinh hầu hết sẽ khoảng từ 6-24 giờ. Khi bắt đầu chuyển dạ, tần suất cơn co khoảng 10 phút/lần và kéo dài từ 10-15 giây với mức độ đau vừa phải. Nếu mẹ thấy hơn 3 cơn co trong 10 phút, kéo dài 30-40 giây mới nên rặn đẻ. Việc xác định đúng chu kỳ của cơn gò tử cung sẽ giúp mẹ điều hòa nhịp thở và dồn sức rặn để sinh dễ dàng hơn.

Viên sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh - nhập khẩu châu Âu chính hãng

Viên sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Quá trình sinh nở vất vả sẽ khiến mẹ bị kiệt sức và suy nhược nếu không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau đó. Bởi vậy, gia đình cần chú ý bồi bổ các món ngon cho mẹ trong giai đoạn ở cữ, đặc biệt cần tăng cường sắt và canxi cho mẹ sau sinh với viên uống để bù đắp lại lượng máu thiếu hụt khi sinh, tái tạo tế bào máu mới đi nuôi cơ thể cũng như phòng tránh các hiện tượng thiếu canxi hay gặp ở sản phụ.

Qua bài viết này, hy vọng mẹ đã hiểu hơn về cách rặn đẻ sinh thường đúng chuẩn để vượt cạn nhẹ nhàng, thuận lợi. Chúc mẹ sinh nở thành công, bé yêu khỏe mạnh sau sinh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn