(05/05/2018)
Vitamin A là dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu không biết cách dùng loại vitamin này hợp lí sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vitamin A đóng vai trò như thế nào trong thai kì và sử dụng như thế nào mới đạt hiệu quả cao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Hỏi: Chào bác sĩ, Tôi là Hoàng Thùy Trang (Ba Đình, Hà Nội). Tôi đang mang bầu em bé đầu tiên được 2 tháng. Được nghe nhiều người chia sẻ vitamin A là chất rất quan trọng với thai kỳ của bà bầu, nhưng tôi vẫn chưa thực sự hiểu rõ vì sao cần bổ sung loại vitamin này và có phải càng cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể càng tốt không? Rất mong nhận được lời tư vấn từ bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ.
Đáp: Xin chào bạn Hoàng Thùy Trang,
Có thể khẳng định vitamin A là một trong những loại vitamin quan trọng, không thể thiếu trong thai kỳ của bất kì bà bầu nào. Loại vitamin này có vai trò chính trong việc hình thành trí tuệ và nhận thức của con.
Vitamin A rất dễ tan trong chất béo, nó là loại vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai, các cơ quan của thai nhi như tim, thận, phổi, xương và mắt và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và chuyển hóa chất béo.
Nếu thai nhi không được cung cấp đủ vitamin A trẻ sinh ra dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai thì loại vitamin này giúp hỗ trợ sự phục hồi của các mô sau sinh.
Không chỉ là loại vitamin quan trọng với mẹ, vitamin A còn giúp trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc. Khi thiếu trẻ chậm lớn, còi cọc, hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng như: tiêu chảy, viêm đường hô hấp, thiếu nặng đưa đến khô loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Trẻ em có nhu cầu vitamin A mỗi ngày khoảng 400 – 500mcg
Có 2 dạng vitamin A trong tự nhiên là dạng hoạt động và dạng tiền chất ( phổ biến là beta-carotenoid). Cả hai dạng đều có thể được tìm thấy ở thực phẩm có mặt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Mẹ bầu có thể sử dụng thoải mái các sản phẩm chứa beta-carotenoid vì cần có một lượng lớn beta-carotenoid mới có thể chuyển hóa thành vitamin A phục vụ nhu cầu cho cơ thể.
Vitamin A dạng hoạt động được cơ thể tiêu thụ 1 cách trực tiếp. Điểm cần lưu ý là sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong một thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Đó là lý do mà các bác sỹ hầu như không kê loại vitamin này cho thai phụ.
Chỉ cần ăn uống đủ chất thì mẹ cũng đã có thể bổ sung đủ vitamin A. Mẹ có thể chọn nguồn vitamin A an toàn là các loại rau quả màu vàng và đỏ vốn giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ,…
Các loại gan động vật như gà, bò… là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. Có thể mẹ sẽ muốn tránh các thực phẩm này suốt thai kỳ để đảm bảo mình không dung nạp quá nhiều loại vitamin này. Chỉ 85g gan bò đã có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.
Nguồn: Sắt bà bầu