Trang chủ » Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu trong từng giai đoạn

Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu trong từng giai đoạn

(18/12/2020)

Bổ sung đầy đủ sắt và axit folic đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bổ sung đủ lượng sắt và axit folic cho bà bầu trong từng giai đoạn của thai kì.

5 (100%) 1 vote

Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu theo từng giai đoạn của thai kì

Nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu trong mỗi giai đoạn của thai kì sẽ có sự thay đổi khác nhau. Mẹ có thể tham khảo theo thông tin đưa ra từ Viện dinh dưỡng Quốc gia và WHO như sau:

Nhu cầu sắt và axit folic trước khi mang thai

Mẹ nên bắt đầu bổ sung sắt và axit folic trước từ 1 – 3 tháng trước khi có thai. Để chuẩn bị cho việc mang thai, mẹ nên duy trì hàm lượng sắt là 15 mg/ ngày. Đôi khi cơ thể mẹ không đáp ứng đủ lượng vi chất này mà cơ thể cần. Đối với mẹ bầu có tiền sử thiếu máu thiếu sắt, lượng sắt khuyến nghị có thể tăng lên 30mg mỗi ngày.

Axit folic cũng vô cùng quan trọng đối với não bộ của thai nhi, góp phần chống lại các dị tật liên quan đến hệ thần kinh. Thông thường, não và hệ thần kinh của thai nhi phát triển mạnh nhất trong 1 tháng đầu khi mang thai. Tuy nhiên, khi mẹ biết mình có thai, thai nhi đã được 2,3 tuần tuổi. Nếu bổ sung sau khi có thai, thai nhi có thể không được cung cấp đủ nhu cầu axit folic cần thiết trong tháng đầu. Do đó, mẹ cần bổ sung dự trữ axit folic trước mang thai. Lượng axit folic mẹ cần lúc này là khoảng 400 mcg/ ngày.

Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu trong từng giai đoạn

Mẹ cần chú ý bổ sung sắt và axit folic ngay từ khi có ý định mang thai

Sắt và axit folic cho bà bầu trong thai kì bao nhiêu là đủ?

  • 12 tuần đầu khi mang thai

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Sắt và axit folic không chỉ mang chức năng tạo máu đưa dinh dưỡng, mà còn cần thiết cho sự phát triển trí não.

Cần đảm bảo lượng sắt và axit folic cho bà bầu mỗi ngày là 30 mg sắt và 600 mcg axit folic .

  •  Tuần thứ 13 đến tuần 27

Ba tháng giữa thai kỳ, thai nhi cần nhiều dưỡng chất nhất để phát triển vượt trội. Các cơ quan và thể chất của thai nhi đang dần hoàn thiện. Mẹ cần bổ sung nhiều hơn nhu cầu sắt thông thường. Nhu cầu sắt của mẹ có thể tăng lên gấp đôi (60mg sắt). Nếu không cung cấp đủ, mẹ sẽ gặp phải triệu chứng thiếu máu thiếu sắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Với mẹ bầu được chỉ định thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ có thể kê cho mẹ liều bổ sung lên đến 50-75mg / ngày.

Bên cạnh việc bổ sung sắt, mẹ vẫn cần duy trì bổ sung 600 mcg axit folic hằng ngày.

  • Tuần 28 đến khi sinh

Ở giai đoạn cuối cho đến thai nhi ra đời, lượng sắt và axit folic cho bà bầu không chỉ cần cung cấp đủ cho thai nhi mà còn cần dự trữ cho mẹ bầu. Đặc biệt, mẹ cần dự trữ trong cơ thể lượng máu đủ để chuẩn bị vượt cạn cùng con. Bổ sung đều đặn 60 mg sắt mỗi ngày là tiền đề giúp mẹ chuẩn bị tốt để đón con chào đời.

Thai nhi cũng cần được cung cấp đầy đủ axit folic cho giai đoạn hoàn thiện này. Đừng quên bổ sung thêm 600 mg axit folic giai đoạn này mẹ bầu nhé!

Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu trong từng giai đoạn

Lượng sắt và axit folic mẹ cần trong thời gian mang thai tăng lên đáng kể

Sau khi sinh và cho con bú

Thời gian từ sau sinh đến hết khi cho con bú, các hoạt động chuyển hóa của cơ thể thai nhi tăng. Dinh dưỡng của thai nhi tiếp nhận hoàn toàn từ sữa mẹ, do vậy việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ là điều cần thiết.

Thêm vào đó, mẹ cần một lượng sắt và axit folic lớn để tạo máu, bù đắp lại lượng đã mất đi hậu sản. Mẹ nên bổ sung đầy đủ sắt và axit folic cho tới khi nồng độ Hemoglobin của cơ thể trở lại bình thường.

Giai đoạn này, mẹ cần “nạp” đủ  30 mg sắt và 500 mg axit folic để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu trong từng giai đoạn

Mẹ vẫn cần bổ sung sắt và axit folic để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con giai đoạn hậu sản

Cách bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu

Mẹ nên kết hợp bổ sung sắt, axit folic cũng như các vitamin bầu không gây táo bón cần thiết qua chế độ dinh dưỡng và viên uống bổ sung.

Bổ sung sắt và axit folic bằng các loại thực phẩm: hàm lượng sắt và axit folic có nhiều trong các loại hải sản như cá, tôm, các loại thịt đỏ, trứng gà, ngũ cốc. Một số loại rau như súp lơ, rau bina cũng đem lại nguồn axit folic và sắt dồi dào cho mẹ bầu… Tuy nhiên, sắt và axit folic có trong thực phẩm dễ bị phân hủy do nhiệt độ cao. Trong quá trình chế biến, hàm lượng dưỡng chất mẹ cần bị hao hụt đi, dẫn tới việc không đáp ứng được nhu cầu về sắt của mẹ bầu.

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu

Các loại thịt đỏ, trứng gà, rau súp lơ,… đều chứa lượng sắt và axit folic dồi dào cho bà bầu

Bổ sung sắt và axit folic bằng viên uống bổ sung:  Theo lời khuyên của chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung lượng sắt và axit folic từ nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung. Để đáp ứng đủ nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu, mẹ nên kết hợp bổ sung thực phẩm cùng với sử dụng viên uống bổ sung. Tuy nhiên, hạn chế của các chế phẩm sắt và axit folic cho bà bầu hiện nay là gây ra tác dụng phụ như táo bón, nóng trong, gây kích ứng đường tiêu hóa… Để hạn chế được tình trạng này, mẹ nên lựa chọn các chế phẩm sắt nguồn gốc hữu cơ, ứng dụng công nghệ tiên tiến khắc phục các tác dụng phụ không mong muốn từ sản phẩm truyền thống.

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu

Lựa chọn viên uống bổ sung để hỗ trợ mẹ cung cấp thêm lượng sắt và axit folic trong thai kì

Bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu trước, trong và sau khi mang thai giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Qua bài viết này, mẹ chắc hẳn đã những thông tin bổ sung đúng cách, đúng lượng sắt và axit folic cho bà bầu. Chúc mẹ luôn vui khỏe để tận hưởng thai kỳ trọn vẹn!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn