(29/08/2020)
Nếu đang theo chế độ ăn thuần chay, mẹ bầu có thể tự hỏi liệu mình có phải thay đổi cách ăn uống khi mang thai hay không. Mẹ bầu có thể thực sự đáp ứng nhu cầu đang phát triển của em bé mà không có sữa và thịt? Câu trả lời là có. Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn thuần chay có kế hoạch tốt là hoàn toàn an toàn và phù hợp trong thời kỳ mang thai.
Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn dựa chủ yếu từ nguồn thực phẩm thực vật, và không có thịt, sữa hoặc trứng. Thay vào đó, mẹ bầu với chế độ ăn chay trường có thể chọn từ các nguồn protein từ:
Chế độ ăn uống của mẹ bầu nên bao gồm 25 đến 30 gam protein thực vật trong mỗi bữa ăn. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ bầu không nên quá lo lắng về lượng protein từ chế độ ăn thuần chay của mình miễn là nhận đủ calo và protein trong mỗi bữa ăn.
Bổ sung thực phẩm đúng cách và đầy đủ dịnh dưỡng giúp mẹ có một thai kỳ thuần chay an toàn và khỏe mạnh
Nếu mẹ bầu ăn chay trường, mẹ bầu cần phải biết về những chất dinh dưỡng mà mẹ bầu không nhận được từ thực phẩm thuần chay và sau đó bổ sung cho phù hợp. Mẹ bầu ăn chay trường nên uống bổ sung đầy đủ vitamin trước khi sinh.
Những người ăn chay trường thường thiếu vitamin B12, chúng có trong thịt, gia cầm và trứng. Vì sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra tiền sản giật, sinh non và sinh con nhẹ cân , nên điều quan trọng là phải bổ sung đủ. Các nguồn thuần chay bao gồm men dinh dưỡng (một loại gia vị) và đồ uống thực vật tăng cường. Mẹ bầu nên bổ sung B12 vì chế độ ăn thuần chay thường thiếu hụt, lượng bổ sung khuyến cáo mỗi ngày là ít nhất 2,6 microgam.
Mẹ bầu cần 1.000 mg canxi mỗi ngày khi mang thai để hình thành nền tảng xương của em bé. Những người ăn chay trường không tiêu thụ sữa, nhưng họ có thể nhận được canxi từ hạt vừng, hạnh nhân, rau xanh, đậu và đồ uống bổ sung từ thực vật. Phụ nữ ăn chay trường nên bổ sung ít nhất một cốc sữa thực vật mỗi ngày trong chế độ ăn uống, cùng với các nguồn canxi thay thế, hoặc bổ sung viên uống canxi.
Chất béo omega-3 DHA rất quan trọng đối với sự phát triển não và mắt của thai nhi, đặc biệt là bắt đầu từ 3 tháng giữa thai kỳ. DHA chủ yếu được tìm thấy trong cá và nguồn thực phẩm thuần chay tốt nhất là các chất bổ sung DHA từ tảo. Tất cả phụ nữ mang thai ăn chay trường nên bổ sung DHA ít nhất 200 đến 500 miligam mỗi ngày. Ăn hạt lanh, hạt chia, hạt gai dầu và quả óc chúng chứa một loại chất béo omega-3 mà cơ thể có thể chuyển đổi thành DHA.
Phụ nữ mang thai cần 27 miligam sắt mỗi ngày, nhưng những người ăn chay trường cần gần gấp đôi – khoảng 45 miligam mỗi ngày. Các nguồn sắt tốt bao gồm đậu, đậu lăng, các loại hạt, rau xanh và ngũ cốc tăng cường. Kết hợp thực phẩm giàu sắt cùng với nguồn vitamin C, chẳng hạn như cam, cà chua, ớt ngọt, để tăng cường hấp thụ sắt. Thuốc bổ sung sắt thường được khuyến nghị bổ sung khi mang thai.
Nguồn: Sắt bà bầu