(05/07/2018)
Thiếu máu là một trong những bệnh thường gặp khi mang thai, với hơn 38,8% mẹ bầu mắc phải. Vậy thiếu máu thai kỳ có nguy hiểm không và làm sao để phòng tránh?
Thực tế đây là hiện tượng không chỉ gặp ở riêng mẹ bầu, mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể mắc vào một thời điểm nào đó, tuỳ thuộc vào thể trạng cơ thể hay do thói quen ăn uống, sinh hoạt, tuy nhiên, các bà bầu với nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để bổ sung cho thai nhi sẽ là đối tượng dễ mắc.
Cụ thể là từ tháng thứ 3, nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ bầu giảm do nhu cầu tăng trưởng của bé. Đồng thời, thể tích huyết tương tăng 30% để chuyển dinh dưỡng và oxy từ mẹ nuôi bé nên sẽ dẫn đến nồng độ hồng cầu trong máu giảm, đồng nghĩa với việc máu loãng hơn, dẫn đến thiếu máu.
Chế độ ăn uống không đủ chất sắt và axit folic hoặc giảm lượng calo cũng là một nguyên nhân gây thiếu máu, nhất là ở những mẹ bầu nhẹ cân khi bắt đầu mang thai hoặc nghén nặng. Đặc biệt với trường hợp thai phụ từng bị sẩy thai, nếu mang thai tiếp ngay sau đó, cơ thể sẽ không kịp bổ sung sắt và các dưỡng chất để hồi phục hoàn toàn, dẫn đến thiếu máu thai kỳ.
Do các bệnh liên quan đến tuần hoàn thường có những biểu hiện trực tiếp và rất dễ thấy, nên rất may những triệu chứng của thiếu máu thai kỳ không hề khó nhận ra, chỉ cần mẹ bầu cũng như gia đình lưu ý để có xử trí kịp thời:
Thiếu máu thai kỳ ở thể nhẹ sẽ không quá đáng ngại và dễ cải thiện, tuy nhiên trường hợp thiếu máu nặng sẽ dẫn đến những nguy cơ rất nghiêm trọng cho cả mẹ và bé: tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau non, tiền sản giật, vỡ ối sớm, nguy cơ băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.
Các dạng thiếu máu khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau lên mẹ và bé, trong đó nghiêm trọng nhất là thiếu máu do thiếu acid folic có thể gây dị tật ống thần kinh và ảnh hưởng vĩnh viễn tới em bé sau này.
Với trường hợp mẹ bị thiếu máu thai kỳ do thiếu sắt, khi dự trữ lượng sắt trong bụng mẹ ít, bé sinh ra dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, suy thai hay dễ mắc các bệnh sơ sinh khác hơn so với trẻ bình thường.
Việc chẩn đoán thiếu máu thai kỳ thường được thực hiện qua các xét nghiệm định kì ở tuần thứ 12, hay tuần thứ 20 để đảm bảo phát hiện sớm và có can thiệp kịp thời. Tuy nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mẹ bầu không nên đợi tới khi xét nghiệm thấy có hiện tượng mới bắt đầu bổ sung, vì như vậy em bé đã vô tình bị ảnh hưởng trong suốt những tuần đầu hoài thai. Để phòng tránh thiếu máu thai kỳ và chuẩn bị những nền tảng sức khoẻ tốt nhất cho con, ngay từ khi có dự định mang bầu, mẹ bầu nên tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt sau đây:
Viên sắt bà bầu có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.
Tổng hợp: Dương Hoàng