Trang chủ » Dư ối trong 3 tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không?

Dư ối trong 3 tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không?

(21/10/2018)

Thiếu ối khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của mẹ và bé. Còn dư ối trong 3 tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé!

4.5 (90%) 2 votes

Nước ối có nhiệm vụ bao bọc xung quanh thai nhi, bảo vệ thai nhi trước mọi tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường sống. Thai nhi nuốt nước ối và sau đó sẽ bài tiết thông qua đường tiểu.

Lượng nước ối thừa hay thiếu được xác định dựa trên sự phát triển của thai nhi và thể trạng của người mẹ. Thông thường, khi thai nhi ở tuần tuổi thứ 20 thì lượng nước ối đạt khoảng 350 ml, thai nhi từ tuần tuổi 32-36 tuần thì lượng nước ối tăng lên 800 ml. Còn từ tuần thứ 36 trở đi lượng nước ối sẽ có xu hướng giảm dần.

Đối với những mẹ bầu dư ối trong giai đoạn3 tháng cuối được hiểu là hiện tượng thể tích nước ối gia tăng đến khoảng 2000 ml.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ối nhiều có thể là do mẹ bầu mắc phải một số vấn đề về sức khỏe: bị tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng, mang song thai, đa thai,… Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra khi thai nhi có vấn đề về sức khoẻ nên không nuốt nước ối và điều chỉnh lượng nước bao bọc xung quanh.

Dư ối có nguy hiểm không?

Chỉ số nước ối trong khoảng 18-25 thì mẹ bầu hoàn toàn yên tâm. Bởi đó là mức ổn định, không cần lo lắng. Nhưng mẹ bầu vẫn cần thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng nước ối cũng như sức khoẻ của thai nhi.

Dư ối là nguyên nhân dẫn đến ngôi thai ngược buộc mẹ bầu phải sinh bằng phương pháp mổ. Khi chỉ số ối vượt ngưỡng 25 cm thì khả năng mẹ bầu bị đa ối là rất cao, gây sinh sớm do màng ối có thể vỡ sớm. Ảnh hưởng xấu đến bé cưng vì sinh sớm làm tăng nguy cơ dị tật xương và kìm hãm sự tăng trưởng của bé. Đặc biệt, dư ối có thể khiến thai chết lưu và xuất huyết nhiều sau khi sinh nữa đó.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị dư ối?

Khi gặp phải tình trạng này, mẹ bầu cần tiến hành các xét nghiệm: chọc ối, xét nghiệm đường trong máu, xét nghiệm nhiễm sắc thể,… Qua đó, xác định những bất thường và có giải pháp điều trị kịp thời.

Đối với những mẹ bầu bị đa ối, sẽ được các bác sĩ cho uống thuốc hay chọc ối để giảm nước ối. Chọc ối sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để rút lượng ối ra khỏi cơ thể mẹ. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sinh non, vỡ ối, nhau bong sớm là rất cao.

Một số vấn đề về nước ối mẹ cần chú ý

Khi thấy những bất thường về màu nước ối như: nước ối có màu vàng xanh, nước ối có màu xanh đục có mùi hôi, nước ối màu đỏ nâu,… thì mẹ bầu cần đến ngay các cơ sở y tế để chuẩn đoán và có giải pháp điều trị kịp thời.

Bởi, nước ối bình thường sẽ có màu trắng đục và sự đổi màu nước ối là dấu hiệu chính xác nhất cho thấy mẹ bầu đang gặp vấn đề về nước ối đó.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn