(10/08/2020)
Dinh dưỡng tốt có thể dẫn đến một thai kỳ khỏe mạnh. Nó có thể cung cấp cho mẹ bầu nhiều năng lượng hơn, giảm nguy cơ mắc các biến chứng khi mang thai như thiếu máu, ốm nghén và táo bón, và làm cho mẹ bầu cảm thấy tốt hơn. Dinh dưỡng hợp lý cũng rất tốt cho thai nhi đang phát triển. Nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà đứa trẻ đang phát triển cần, làm giảm nguy cơ bất thường bẩm sinh và giúp em bé được sinh ra với cân nặng sơ sinh khỏe mạnh.
Mặt khác, dinh dưỡng kém có thể dẫn đến các vấn đề với thai kỳ của mẹ bầu, như:
Bằng cách ăn uống đầy đủ và tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và tăng cân, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện. Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về chế độ dinh dưỡng khi mang thai, cùng với các khuyến nghị về tăng cân và một số lời khuyên để giữ sức khỏe trong thai kỳ.
Dinh dưỡng là yếu tố then chốt giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé nhận đầy đủ dưỡng chất
Một phụ nữ khỏe mạnh, cân nặng trung bình cần nạp thêm khoảng 300 calo mỗi ngày khi mang thai. Mẹ bầu nên cố gắng ăn nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm và nạp calo lành mạnh từ:
Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất quan trọng mà mẹ bầu và thai nhi cần, dưới đây là một số chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm khi mang thai:
Axit folic: Axit folic (hoặc folate ở dạng tự nhiên) là một loại vitamin B. Mẹ bầu bổ sung axit folic giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống cũng như các biến chứng thai kỳ khác. Folate tự nhiên được tìm thấy trong đậu gà, rau bina, bơ, bông cải xanh và đậu lăng.
Docosahexaenoic axit (DHA): DHA là một axit béo omega-3. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và mắt của bé. Mẹ bầu có thể nhận được DHA từ các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá bơn, hoặc từ trứng và thực phẩm được bổ sung DHA.
Sắt: Mẹ bầu sử dụng sắt trong cơ thể để tạo ra các tế bào hồng cầu. Khi mang thai, mẹ bầu cần sắt để ngăn ngừa thiếu máu và em bé cần sắt để tạo nguồn cung cấp máu khỏe mạnh. Thịt, gan, cá, đậu, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt là một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt . Bác sĩ cũng có thể kê đơn bổ sung viên sắt nếu mẹ bầu không nhận đủ sắt hoặc nếu xét nghiệm máu cho thấy mức độ của mẹ bầu thấp.
Canxi: Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng của bé. Canxi cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho tim và hệ thần kinh. Mẹ bầu có thể nhận được canxi thông qua các sản phẩm từ sữa như sữa và pho mát hoặc thông qua các sản phẩm tăng cường canxi như nước cam. Nếu không cung cấp đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu có thể cần phải uống bổ sung.
Vitamin D: Vitamin D và canxi kết hợp với nhau. Chúng giúp em bé đang phát triển của mẹ bầu xây dựng xương và răng chắc khỏe. Vitamin D cũng rất quan trọng đối với da và mắt. Mẹ bầu có thể nhận được vitamin D từ việc dành thời gian ở ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời hoặc thông qua các sản phẩm từ sữa tăng cường như sữa.
Mẹ bầu và em bé cần nhiều nước. Mẹ bầu nên uống khoảng 8 đến 10 cốc nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày để giữ đủ nước và giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu mẹ bầu đang tập thể dục hoặc trời nóng, mẹ bầu có thể cần uống nhiều hơn. Mẹ bầu có thể đáp ứng nhu cầu chất lỏng hàng ngày của mình bằng cách uống nhiều loại đồ uống như:
Mẹ bầu nên cố gắng hạn chế đồ uống có đường và caffeine hoặc đồ uống có cồn trong thai kỳ.
Ngoài chế độ dinh dưỡng cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết
Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng để giúp mẹ bầu khỏe mạnh nhất có thể trong suốt thai kỳ.
Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là một phần quan trọng của thai kỳ và sức khỏe tổng thể. Dinh dưỡng tốt có thể mang lại một thai kỳ an toàn, thoải mái hơn và một đứa trẻ khỏe mạnh hơn cả sau sinh và sức khỏe về sau.
Bộ 3 khoáng chất và vitamin cần thiết cho bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ