(10/01/2020)
Sắt là nguyên liệu chính để cơ thể tạo huyết sắc tố. 2/3 lượng sắt của cơ thể tồn tại trong huyết sắc tố, 1/3 còn lại tồn tại trong gan, tỳ, tuỷ và tế bào thượng bì ruột non. Trong thai kỳ thiếu sắt sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi.
Sau khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể thai phụ tăng mạnh, lượng máu trong cơ thể sẽ tăng khoảng 50%. Để đảm bảo nhu cầu sắt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi, bà bầu cần bổ sung đủ sắt để tạo được nhiều huyết sắc tố, để duy trì và đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Để phòng tránh những tác hại có thể có do thiếu máu do thiếu sắt, ngay từ khi mang thai, thai phụ cần chú ý bổ sung sắt từ nguồn thực phẩm và viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.
Thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm cung cấp dưỡng khí cho thai nhi, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, cân nặng thai nhi thấp hơn thai nhi bình thường. Thiếu dưỡng khí nghiêm trọng có thể khiến thai nhi tử vong, hoặc trẻ mới sinh dễ bị tắc thở.
Vậy nhưng, cách duy nhất để mẹ biết được mình có chắc chắn bị thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ hay không chính là tiến hành xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra cho mẹ những lời khuyên bổ ích cho trường hợp của mình.
Thiếu sắt trong thai kỳ có thể gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe của mẹ và bé
Khi đã xác định cơ thể bị thiếu máu thiếu sắt, mẹ bầu cần bổ sung sắt qua thực phẩm giàu sắt và uống viên sắt bổ sung khi cần thiết:
Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt
Bổ sung nguồn thực phẩm giàu sắt như thịt nạc, thịt da cầm, gan huyết động vật, trứng. Sắt trong các sản phẩm nguồn gốc động vật thường dễ hấp thu hơn.
Ăn nhiều thực phẩm hỗ trợ hấp thụ sắt
Trái cây và rau xanh giàu vitamin C giúp hỗ trợ đường ruột hấp thụ sắt. Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C cùng với các thực phẩm giàu sắt để tăng tỉ lệ hấp thụ sắt.
Ăn nhiều thực phẩm giàu Axit Folic
Mẹ nên bổ sung axit từ trước khi mang thai kết hợp cùng thực phẩm giàu axit folic cho tới khi sinh. Các thực phẩm giàu axit folic như gan, thận, rau lá xanh, cá, trứng, ngũ cốc, chế phẩm từ đầu, các loại hạt. Để hấp thu tối đa axit folic từ thực phẩm cần hạn chế nầu đồ ăn quá chín và quá lâu. Khi chọn viên bổ sung, mẹ bầu có thể lựa chọn viên uống chứa đồng thời thành phần là sắt dễ hấp thu và axit folic để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không mất quá nhiều lần bổ sung.
Bổ sung viên sắt
Thông thường khi mang thai việc bổ sung sắt từ thực phẩm thường không đạt được hiệu quả hấp thu tối ưu nhất. Do đó bác sĩ thường khuyến cáo bà bầu cần bổ sung sắt khi mang thai. Chọn bổ sung sắt bà bầu nên uống bổ sung sắt hữu cơ vì so với sắt vô cơ, sắt hữu cơ dễ hấp thụ hơn, không gây táo bón và không gây mùi tanh kim loại nên rất thích hợp để sử dụng cho nhiều đối tượng như: phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có nhu cầu dự phòng thiếu máu thiếu sắt. Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm chứa sắt Ferrochel – là sắt ion thế hệ mới có khả năng hấp thụ tối đa, không gây táo bón, nóng trong, giúp bổ sung sắt hữu hiệu cho cơ thể.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ