Trang chủ » Đang cho con bú có uống bia được không?

Đang cho con bú có uống bia được không?

(31/05/2024)

Nhiều mẹ cũng thường đặt ra câu hỏi: “Mẹ đang cho con bú có uống bia được không?”. Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên, lựa chọn an toàn nhất cho mẹ và bé là các mẹ nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên uống bia khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Rate this post

Đang cho con bú uống bia được không?

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên, lựa chọn an toàn nhất cho mẹ và bé là các mẹ nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên uống bia khi đang nuôi con bằng sữa mẹ. Việc phòng chống tác hại của rượu bia đối với mẹ đang cho con bú là vô cùng cần thiết. Vậy uống bia trong thời gian mẹ đang cho con bú có những tác hại gì?

Mẹ không nên uống bia khi đang cho con bú

Mẹ không nên uống bia khi đang cho con bú

Nguy hại khi mẹ cho con bú uống bia

Mẹ bầu, mẹ cho con bú uống bia rượu có thể gây ra nhiều nguy hại với sức khỏe của em bé. Cụ thể:

Ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển ban đầu của trẻ

Các nhà nghiên cứu cho biết uống bia hay những chất có cồn khác trong ba tháng đầu sau sinh có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khi các mẹ đang trong quá trình cho con bú, nếu uống rượu bia thì lượng cồn sẽ đi vào máu của người mẹ và ảnh hưởng đến sữa mẹ. Trẻ bú vào sẽ ảnh hưởng đến việc ăn và ngủ như:con bú kém hơn, biếng ăn, ngủ không ngon giấc… cũng như cản trở sự phát triển vận động của con như: trẻ chậm biết đi hơn.

Ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Vậy nên chế độ ăn uống của người mẹ liên quan đến số lượng và chất lượng sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

Các chất kích thích có trong rượu bia sẽ gây ức chế và ngăn cản việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy các mẹ sẽ khó nạp được những vitamin, khoáng chất hoạt chất tốt cho sức khỏe của mẹ và con. Khiến chất lượng sữa của mẹ bị giảm nghiêm trọng. Mặc dù lượng bia được truyền đi khi mẹ uống là tương đối nhỏ nhưng với trẻ sơ sinh còn nhỏ và lá gan của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện. Vậy nên mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có chất lượng sữa tốt nhất cho con.

đang cho con bú có uống bia được không

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con

Ảnh hưởng đến trí tuệ, khả năng lí luận và học tập của trẻ

Các bác sĩ cũng cho biết, mẹ uống rượu bia khi đang trong thời gian cho con bú cũng có thể khiến trẻ suy giảm trí tuệ khi bước vào độ tuổi 6-7 tuổi, khiến vốn từ vựng cũng như sự tư duy và khả năng ghi nhớ của trẻ bị hạn chế.

Một cốc bia nhỏ sẽ ít gây ra các rủi ro nghiêm trọng cho cơ thể bé, Tuy nhiên, mẹ cũng không nên hình thành thói quen uống bia mỗi ngày dù chỉ một lượng nhỏ. Những thành phần có trong bia có thể đi vào bên trong sữa mẹ và hòa tan với các thành phần có rong sữa. Vậy nên, mẹ không nên uống bia khi đang trong giai đoạn cho con bú.

Mẹ không thể chăm sóc con một cách an toàn

Khi mẹ đã uống nhiều bia và trong tình trạng say xỉn sẽ không thể chăm sóc con một cách an toàn, bia có thể khiến mẹ hoa mắt chóng mặt và mất sự tập trung. Mẹ không nên ngủ chung với con khi uống say bởi khi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức về sự hiện diện và tiếng khóc của con.

Bao lâu thì mẹ uống được bia?

Theo ý kiến của các bác sĩ, tốt nhất mẹ nên kiêng hoàn toàn rượu bia và những đồ uống có cồn trong khoảng 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào theo từng thể trạng của mỗi người mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác hại không tốt cho mẹ và bé.

Đến nay vẫn chưa có chứng cứ chắc chắn những tác hại cụ thể từ việc mẹ uống bia khi đang trong quá trình cho con bú, nhưng các chuyên gia y tế khuyên cáo các mẹ hạn chế sử dụng bia hay những thức uống có cồn khác, ít nhất là trong ba tháng đầu của con.

Lỡ uống bia trong giai đoạn cho con bú, mẹ nên làm gì?

Các bác sĩ thường khuyên các mẹ không nên uống bia trong giai đoạn đang cho con bú. Tuy nhiên có một số trường hợp mẹ đã lỡ uống bia thì nên chờ ít nhất sau 4 tiếng đồng hồ khi đã uống bia trước khi cho con bú. Hoặc mẹ có thể hút và dự trữ sữa trước khi uống rồi sau đó sẽ cho con bú sữa đã vắt sẵn.

Nếu mẹ uống quá nhiều và say thì nên ngừng cho con bú cho đến khi mẹ tỉnh táo hoặc mẹ có thể vắt sữa và bỏ sữa đã vắt. Mẹ có thể uống nước để bổ sung nước bị mất và làm giảm nồng độ cồn có trong cơ thể.

Rượu bia và đồ uống có cồn không được khuyến cáo khi mẹ đang cho con bú. Do đó, thay vì uống bia, mẹ có thể sử dụng các loại nước mát giải khát khác: nước cam, nước chanh, sinh tố, … Bên cạnh đó, giai đoạn sau sinh, mẹ đừng quên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: canxi, DHA, sắt cho mẹ sau sinh, … để đảm bảo nhu cầu của cơ thể!

Sắt canxi DHA vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Bộ sản phẩm sắt canxi DHA vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Bài viết đã giải đáp giúp mẹ cho con bú uống bia được không. Mẹ hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt để sớm phục hồi sau sinh và luôn có dòng sữa dồi dào, dinh dưỡng cho bé nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn