(09/11/2024)
Mắm nêm là một trong những loại sốt chấm đặc trưng dùng trong nhiều món ngon như bún mắm nêm, gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm.. Tuy nhiên những mẹ sau sinh cho con bú có được ăn mắm nêm không?
Mắm nêm là loại mắm được lên men từ việc ướp cá và trộn với các nguyên liệu khác
Mắm nêm hay còn gọi là mắm cái, là loại mắm được lên men từ việc ướp cá đã được tách xương hoặc không tách xương, dùng cá nguyên con (cá cơm, cá sơn đỏ) hay cá xay nhuyễn (như cá liệt, cá nục, cá trích…). Cá được ướp muối, lên men và trộn với nguyên liệu như thính, dứa, đường.
Thành phần dinh dưỡng của mắm nêm rất đa dạng. Mắm được làm từ cá nên giàu sắt, Omega-3, vitamin B12, protein… cùng nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe.
Ăn mắm nêm một cách hợp lý giúp bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Ăn mắm nêm với lượng hợp lý, được chế biến đúng cách và dùng mắm nêm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có thể mang tới một số lợi ích tích cực cho sức khỏe như:
Mắm nêm là gia vị được sử dụng trong món chấm và góp phần tạo hương vị trong nhiều món ngon bởi hương vị đặc trưng, vậy mẹ đang cho con bú có được ăn mắm nêm không?
Sau sinh mẹ có thể ăn mắm nêm nhưng cần hạn chế
Mắm nêm là loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng của các món ngon dinh dưỡng. Tuy nhiên các bà mẹ đang cho con bú có được ăn mắm nêm không?
Tốt nhất các bà mẹ nên kiêng ăn mắm nêm khi mới sinh và nên đợi khoảng 3 tháng khi hệ tiêu hóa đã ổn định, sức đề kháng phục hồi thì mới nên dùng. Sau giai đoạn này, mẹ sau sinh cho con bú có thể ăn được mắm nêm nhưng chỉ nên ăn với lượng nhỏ để không ảnh hưởng tới mùi vị và lượng sữa.
Mẹ cũng cần chọn mua loại mắm nêm chất lượng để tránh tình trạng ngộ độc, tiêu chảy, bị nhiễm khuẩn khi dùng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Khi ăn mắm nêm, mẹ cần nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, phòng ngừa các bệnh lý hệ tiêu hóa.
Khi sử dụng mắm nêm, các mẹ bỉm cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và trẻ bú mẹ:
Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh cần đảm bảo cân bằng các nhóm chất, bổ sung đủ nước, đồng thời kết hợp sử dụng thêm các viên uống tăng cường vi chất, nhất là viên canxi, DHA, sắt cho mẹ sau sinh. Bổ sung vi chất đúng cách qua cả chế độ ăn và viên uống giúp mẹ bù đắp lượng vi chất mất hao hụt trong quá trình mang thai và sinh nở, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt, thiếu hụt canxi và các vi chất khác.
Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Trên đây là những thông tin giúp mẹ hiểu rõ về cách dùng mắm nêm sau sinh, biết được mẹ đang cho con bú có được ăn mắm nêm không và nên lưu ý những gì. Ngoài ra, mẹ cũng cần tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường để sắp xếp bữa ăn phù hợp, đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho mẹ và em bé bú mẹ.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ