(18/09/2022)
Rau muống là loại rau rất phổ biến và chế biến được nhiều món ngon trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên mẹ đang cho con bú ăn rau muống được không lại cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và nguồn sữa mẹ. Bài viết sau sẽ giúp mẹ giải đáp nhanh những thắc mắc này.
Trước khi trả lời câu hỏi mẹ đang cho con bú ăn rau muống được không thì mẹ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của loại rau này với sức khỏe. Ăn rau muống mang lại một số tác dụng như sau:
Rau muống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ sau sinh
Với những tác dụng được chia sẻ như trên, mẹ hoàn toàn có thể ăn rau muống để cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên với những mẹ vừa sinh xong thì lại không nên sử dụng loại rau này. Lý do là bởi rau muống có thể khiến cho vết thương hình thành sẹo lồi với những mẹ sinh thường thì ảnh hưởng tới vết khâu tầng sinh môn, còn với mẹ sinh mổ thì tác động tới vết thương ở bụng.
Rau muống có chứa chất dinh dưỡng khi ăn vào sẽ tác động tới mô da, kích thích tăng sinh các sợi collagen. Các sợi này sắp xếp rất lộn xộn tạo thành mô lồi lõm không như mô da ban đầu và tạo thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, ăn rau muống sau khi sinh xong sẽ khiến vết thương bị sẹo lồi và thậm chí gây ngứa.
Ăn rau muống sau khi sinh không tốt bởi rau muống có tính hàn, có thể khiến hệ tiêu hóa còn yếu ớt của mẹ bị ảnh hưởng, gây lạnh bụng, đi ngoài nhiều lần. Nếu muốn ăn rau muống, mẹ hãy ăn sau khi kiêng ít nhất 3 tháng đầu hoặc đợi cho tới khi các vết thương trên cơ thể đã lành hẳn.
Mẹ mới sinh nên kiêng ăn rau muống ít nhất 3 tháng hoặc cho tới khi vết mổ lành lại
Mẹ đang cho con bú ăn rau muống được không? Thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn rau muống gây mất sữa mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể ăn rau muống mà không lo lắng tới việc giảm sữa hay mất sữa. Tuy nhiên về vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ nêu trên, mẹ sau sinh không nên ăn rau muống khi mới sinh xong.
Khi ăn rau muống, mẹ nên tìm mua rau từ những nguồn uy tín, tin cậy bởi đây là loại rau thường được phun nhiều thuốc. Môi trường sinh trưởng của rau muống thường là nơi dễ bị các loại kỹ sinh trùng sinh sống ký sinh, bởi vậy khi sơ chế, chế biến rau muống không kỹ cũng sẽ khiến mẹ mắc các bệnh đường ruột như giun sán, tiêu chảy..
Chú ý lựa chọn và ăn những loại rau lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi, rau đay.. giúp mẹ sau sinh gọi sữa về nhanh chóng và dồi dào. Bên cạnh đó, mẹ nên kiêng những thực phẩm làm mất sữa sau sinh để tránh tác động tới lượng sữa mẹ về chất lượng và số lượng, đồng thời tăng cường vi chất qua các viên uống mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ và bé.
Bộ 3 sản phẩm bổ sung sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh cho con bú
Vậy là mẹ đã hiểu rõ về vấn đề đang cho con bú ăn rau muống được không rồi. Để sở hữu dòng sữa dinh dưỡng dồi dào, mẹ cần chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng, ăn ngủ điều độ và bổ sung viên sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, trẻ bú mẹ tăng cân đều.