Trang chủ » Coronavirus và mang thai: Những điều mẹ cần biết

Coronavirus và mang thai: Những điều mẹ cần biết

(29/03/2020)

Phụ nữ mang thai trải qua những thay đổi về miễn dịch và sinh lý khiến họ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus, bao gồm cả coronavirus, còn được gọi là COVID-19. Trong bối cảnh dịch bênh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam các mẹ bầu cần hiểu rõ về loại virus này và tác động của chúng với phụ nữ mang thai để có những biện pháp phòng ngừa tránh lây nhiễm cũng như hạn chế bị nhiễm trùng, cúm và các bệnh khác trong thời kỳ mang thai.

5 (100%) 1 vote

1. Các triệu chứng của coronavirus là gì?

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, các triệu chứng của COVID-19 có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở

Các triệu chứng có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày và sau 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút.

Cách bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé trong tình hình dịch COVI-19 đang phức tạp là hạn chế ra ngoài và tránh tiếp xúc với nhiều người

2. Làm thế nào có thể ngăn ngừa và tránh coronavirus?

Rất đơn giản, rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây mỗi lần. Rửa sạch tay trước khi chuẩn bị thức ăn, ăn, sau khi sử dụng phòng tắm, khi ho hoặc hắt hơi, và nếu đang chăm sóc người bệnh. Khi không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng với ít nhất 60% cồn. Ngoài ra cần:

 • Hạn chế ra ngoài
 • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh
 • Rửa tay trước khi chạm vào mắt, mũi và miệng
 •  Cách li ở nhà và liên hệ với cơ quan y tế nếu thấy có hiện tượng nhiễm bệnh
 • Che ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay, hoặc ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy và sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác
 • Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng nước xịt khử trùng hoặc vệ sinh nhà của thường xuyên

3. Cách coronavirus lây lan?

Bởi vì COVID-19 là virus mới, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về cách thức lây lan của chúng. Nhưng các chuyên gia tin rằng:

Vi-rút có thể lây từ người sang người, giữa những người ở cách nhau khoảng 60 cm và qua những giọt nước được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Nó lây lan từ tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bệnh. Chạm vào một bề mặt hoặc vật thể có vi-rút và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt là một cách chúng có thể lây lan.

Nó có thể lây lan trước khi mọi người có triệu chứng.

Nó lây lan dễ dàng. Không phải tất cả các loại virus đều có thể lây lan nhanh như vậy, nhưng CDC tin rằng COVID-19 lây lan dễ dàng và bền vững trong cộng đồng ở một số khu vực địa lý mà nó đã bị ảnh hưởng.

4. Phụ nữ mang thai có thể truyền virut cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh?

Theo CDC, virus gây ra COVID-19 được cho là lây lan chủ yếu do tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh thông qua các dịch hoặc nước bọt qua ho hoặc hắt hơi. Việc một phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có thể truyền virut gây COVID-19 sang thai nhi bằng các đường lây truyền dọc khác (trước, trong hoặc sau khi sinh) vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hạn chế gần đây của trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19, không có trẻ nào được xét nghiệm dương tính với vi-rút gây ra COVID-19. Ngoài ra, virus không được phát hiện trong các mẫu nước ối hoặc sữa mẹ.

5. Người mẹ nhiễm bệnh có thể truyền virut cho con qua việc cho con bú?

Nhiều điều chưa biết về cách lây lan của COVID-19. Lây lan từ người sang người được cho là xảy ra chủ yếu qua hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách cúm và các loại virus đường hô hấp khác lây lan. Trong các nghiên cứu hạn chế ở phụ nữ mắc COVID-19 và một bệnh nhiễm trùng coronavirus khác, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV), virus này chưa được phát hiện trong sữa mẹ, tuy nhiên, CDC không biết liệu các bà mẹ có COVID-19 có thể truyền virus qua sữa mẹ hay không.

6. Các bà mẹ có nên tiếp tục cho con bú nếu họ bị nhiễm coronavirus hoặc tiếp xúc với người bị bệnh?

Một người mẹ nuôi con bú thì sữa mẹ chứa kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh từ bệnh cúm. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh, ngay cả khi người mẹ bị bệnh. Theo CDC, việc bắt đầu hay tiếp tục cho con bú nên được xác định rõ bởi bác sĩ, tình trạng sức khỏe của mẹ.

Một bà mẹ mắc COVID-19 được xác nhận hoặc có triệu chứng nên  thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể  để tránh lây truyền vi-rút cho trẻ, nên rửa tay trước khi chạm vào trẻ sơ sinh và đeo mặt nạ, khẩu trang, nếu có thể, trong khi cho con bú. Nếu người mẹ quá mệt và không thể  nuôi con bằng sữa mẹ, vắt sữa là một lựa chọn tốt – trẻ sơ sinh tiếp tục nhận được sữa mẹ và mẹ  không có nguy cơ giảm nguồn sữa. Khi vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa bằng tay hoặc bằng điện, mẹ nên rửa tay trước khi chạm vào bất kỳ bộ phận bơm hoặc bình sữa nào và làm theo các khuyến nghị để vệ sinh máy bơm đúng cách sau mỗi lần sử dụng. Nếu có thể, nên cho một người không bị bệnh cho con bú sữa mẹ vắt ra.

7. Có vắc-xin COVID-19 không?

Chưa. Nhưng một số công ty dược phẩm tại nhiều quốc gia trên thế giới đang thử nghiệm loại vắc-xin có thể cho thử nghiệm ở người giai đoạn I.

8. Coronavirus được điều trị như thế nào?

Vẫn chưa có thuốc điều trị và thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống nhiễm trùng do vi khuẩn. Các bác sĩ tại mỗi quốc giá hiện đang có phác đồ điều trị khác nhau tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng của người mắc có kèm theo các bệnh lý nền hay không.

9. Có thể nhiễm coronavirus từ một gói hàng hay không?

CDC nói rằng có khả năng rất thấp về sự lây lan từ các sản phẩm hoặc bao bì được vận chuyển trong một vài ngày hoặc vài tuần. Thông thường, các loại coronavirus được cho là lây lan thường xuyên nhất bởi các giọt hô hấp. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy  việc truyền COVID-19 liên quan đến hàng hóa nhập khẩu. Nhưng luôn luôn là một thói quen tốt là rửa tay sau khi chạm vào đồ vật được vận chuyển và chắc chắn trước khi ăn hoặc chạm vào miệng hoặc mắt.

10. COVID-19 sống được bao lâu trên bề mặt hoặc bên ngoài cơ thể?

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể tồn tại trong vài giờ hoặc vài ngày trên bề mặt. Nó phụ thuộc vào nhiệt độ, loại bề mặt và độ ẩm. Sử dụng một chất khử trùng trên tất cả các bề mặt có thể là cách tốt để loại bỏ chúng.

11. Vi rút coronavirus theo mùa, giống như cúm?

Có thể coronavirus sẽ chết khi thời tiết ấm hơn, nhưng bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia của CDC nói rằng chưa có hiểu biết đầy đủ về oại virus này.

Hầu hết các virus đường hô hấp, như cúm , là theo mùa. Coronavirus có thể hoạt động giống như bệnh cúm và chúng ta có thể giảm vào mùa xuân và mùa hè nhưng vẫn còn sớm để kết luận về nó trong khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn