Trang chủ » Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

(13/06/2021)

Để phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh và tăng chất lượng cũng như số lượng sữa cho bé bú thì chế độ dinh dưỡng cho mẹ cực kì quan trọng. Hướng dẫn công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh các mẹ cần biết. Những món ăn mẹ bầu không nên ăn sau sinh là gì?

Rate this post

Mẹ sau sinh là đối tượng rất cần được bổ sung vitamin và khoáng chất đặc biệt là các nguyên liệu tạo máu như sắt và axit folic, vitamin B12, vitamin b6, vitamin C. Trong quá trình sinh nở, bà mẹ đã mất khá nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng qua mất máu khi sinh đẻ, huy động các chất dinh dưỡng để sản xuất sữa non trong những tháng cuối của kỳ thai và tiếp tục bài tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh…do đó, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của bà mẹ đang nuôi con bú là khá cao, thậm chí còn cao hơn so với thời kỳ thai nghén.

Để phục hồi sức khỏe thật tốt và tăng chất lượng sữa mẹ, các mẹ lưu ý cần kết hợp song song một chế độ ăn tăng cường các món ăn bổ máu kết hợp sử dụng viên sắt chứa các nguyên liệu tạo máu cần thiết cho cơ thể.

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Viên sắt và axit folic rất cần thiết với mẹ sau sinh

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

1. Món xào: Cá hồi sốt cam

Nguyên liệu:

  • 300g thịt cá hồi phi lê
  • Nước ép 1 trái cam tươi to
  • 1 – 2 lát cam tươi để trang trí
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 tép tỏi băm
  • Gia vị ướp cá: muối ăn, tiêu xay, bột ngọt.
  • Gia vị nước xốt: 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 2 thìa cà phê đường trắng.

Cách làm:

  • Cá hồi rửa sạch, rửa qua chút rượu trắng cá sẽ rất thơm. Dùng khăn giấy thấm khô 2 mặt cá, cho vào tô, rắc muối và tiêu xay, bột ngọt lên đều 2 mặt, ướp 15 phút.
  • Phi thơm dầu ăn với tỏi băm, cho nước cam, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê mật ong, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường nấu cho sốt cam sệt lại.
  • Gắp từng miếng cá hồi đã thấm gia vị vào chảo, rán mỗi mặt khoảng 8 phút cho chín đều là được. Gắp cá ra dĩa, trang trí theo sở thích và rưới sốt cam lên thưởng thức.

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Cá hồi sốt cam giúp bổ máu tốt cho mẹ sau sinh

2. Món luộc, hấp: Bông cải xanh hấp

Nguyên liệu:

  • 200g bông cải xanh
  • 200g bông cải trắng
  • Muối, nước tương

Cách làm:

  • Bông cải xanh, bông cải trắng cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước có pha 1 muỗng cà phê muối, vớt ra, để ráo.
  • Đổ nước vào xửng hấp, cho bông cải xanh, bông cải trắng vào, đậy kín nắp, hấp chín khoảng 5-7 phút.
  • Bắc xuống, cho bông cải xanh, bông cải trắng ra đĩa và chấm cùng nước tương hoặc nước mắm tùy thích.

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Bông cải xanh hấp giữ nguyên được hương vị và dưỡng chất

3. Món kho: Thịt lợn kho trứng gà 

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ba chỉ
  • 5 quả trứng gà
  • 3 thìa cafe đường
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 2 củ hành khô

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm.
  • Hành khô, ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • Trứng gà luộc chín, đem ngâm nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Sau đó, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn.
  • Tiếp theo, bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 thìa cafe đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi để thắng đường tạo màu cho thịt. Khi đường tan, dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đậm, các bạn cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp là đã có nước màu dùng để ướp thịt.
  • Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cafe đường, nước màu, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm, ướp thịt trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều.
  • Sau đó bắc lên bếp, đợi đến khi sôi, các bạn chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu khoảng 30 phút, lúc này có thể cho trứng gà vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Trứng gà giàu sắt tốt cho mẹ sau sinh 

4. Món canh: Canh rau ngót thịt bò băm

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau ngót.
  • 200g thịt bò nạc.
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, hành.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn. Ướp thịt với một chút nước mắm, đường, hạt nêm trong khoảng 10 phút cho thịt
  • Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ phần cọng. Rửa rau để nguyên lá, vò nhẹ, không vò nát sẽ mất chất dinh dưỡng.
  • Cho dầu vào nồi đun nóng. Cho hành vào phi thơm rồi cho thịt bò băm vào xào sơ qua.
  • Cho nước lọc lượng vừa đủ vào rồi thịt băm đun sôi. (Chú ý vớt bỏ lớp bọt đục bên trên để nước canh được trong).
  • Nước sôi cho rau ngót vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo sơ qua tắt bếp để rau không bị nhừ, mất chất dinh dưỡng.

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Canh rau ngót thịt bò là món canh bổ máu cho mẹ sau sinh 

5. Món tráng miệng: Sữa bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 500g bí đỏ
  • 1/2 lon sữa đặc
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 500ml nước cốt dừa

Cách làm:

  • Rửa sơ trái bí, sau đó gọt vỏ sạch sẽ và bổ trái bí thành 4 phần bằng nhau, dùng muỗng hoặc dao nạo hết phần ruột bí ra ngoài và rửa lại với nước. Sau đó, cắt bí thành miếng vuông hoặc lát cỡ 2 – 3 cm. Khi cắt nhỏ bí thì hấp sẽ nhanh chín hơn.
  • Cho một chút muối vào phần nước trong nồi hấp và cho bí vào xửng hấp. Khi bí chín mềm lấy ra ngoài và để nguội.
  • Cho bí hấp vào máy xay nhuyễn, cho thêm sữa đặc, nước cốt dừa vào xay chung. Khi hỗn hợp đã mịn nhuyễn thì cho sữa tươi không đường vào sau cùng. Đừng quên đem hỗn hợp này lọc qua rây để sữa bí đỏ mịn nhất nhé.
  • Cho sữa bí đỏ vào nồi và bắc lên bếp đun nóng. Khi đun nên khuấy thường xuyên để sữa bí đỏ không bị cháy hoặc xém ở đáy nồi. Tốt nhất nên để lửa nhỏ vừa. Sữa sôi là có thể tắt bếp để nguội và thưởng thức.

Công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh

Sữa bí đỏ rất thơm ngon, giúp bổ máu tốt 

Những món ăn mẹ sau sinh không nên ăn

Phụ nữ sau khi sinh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để có cơ thể khỏe mạnh cũng như nguồn sữa dồi dào cho bé, chính vì vậy, việc ăn gì để bổ máu, ăn bao nhiêu là việc cần phải tìm hiểu thật kỹ. Bên cạnh những món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh thì các mẹ cũng cần lưu ý cả những món không nên ăn. Tùy theo từng trường hợp mà chúng ta nên kiêng những loại đồ ăn khác nhau: Cụ thể:

  • Những món làm mẹ bị mất sữa: Đồ khô, đồ thiếu nước, canh măng, lá lốt, mướp đắng (khổ qua), bắp cải, rau cần tây, lá bạc hà, mì tôm… là những món ăn nếu ăn nhiều có thể gây tình trạng mất sữa đột ngột hoặc giảm khả năng tiết sữa của mẹ.
  • Những món ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ: Đồ cay, tỏi, đậu phộng, các loại cá có thủy ngân cao, nước có ga và chất kích thích, caffein… là những món ăn có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị, thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng chúng.
  • Một số loại thức ăn có thể khiến mẹ khó tiêu: Mẹ sau sinh cần chú ý tránh các món ăn như: Thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn có tính hàn, các thực phẩm dễ gây sắc tố đen. Ngoài ra, những bữa ăn quá khô, ít rau, ít canh là nguyên nhân dẫn đến táo bón sau sinh mà rất nhiều mẹ mắc phải. Táo bón khiến vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn khó hồi phục hoặc có thể rách, nhiễm trùng.

Chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng đặc biệt là tăng cường các món ăn bổ máu giúp mẹ có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau sinh cũng như tạo ra nguồn sữa dinh dưỡng dồi dào cho trẻ. Hi vọng công thức làm 5 món ăn bổ máu cho mẹ sau sinh sẽ giúp các mẹ có thêm những gợi ý hay cho bữa ăn sau sinh của mình.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn