Trang chủ » Công thức làm 4 món ăn bổ máu cho người già

Công thức làm 4 món ăn bổ máu cho người già

(15/10/2022)

Bổ sung những thực phẩm giàu sắt, vitamin C… là cách để cải thiện chứng thiếu máu thiếu sắt. Bài viết này sẽ giới thiệu công thức làm những món ăn bổ máu cho người già. Bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày cho đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng.

Rate this post

Người già bị thiếu máu nên ăn gì?

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu. Vì vậy, để khắc phục tình trạng thiếu máu, người già nên bổ sung đầy đủ sắt và những thực phẩm hỗ trợ hấp thu sắt.

Người già bị thiếu máu nên ăn thực phẩm giàu sắt

Những thực phẩm giàu sắt cung cấp cho cơ thể một lượng sắt lớn, đáp ứng đủ nhu cầu sắt để tạo đủ máu đi nuôi các cơ quan của cơ thể. Thực phẩm giàu sắt cho người già nên được thêm vào thực đơn hằng ngày như:

  • Thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu, thịt ngan…
  • Rau màu xanh đậm: rau ngót, bông cải xanh, rau bina, rau cải xoong…
  • Các loại đậu.
  • Các loại hạt: hạt điều, hạt bí, hạt óc chó, hạnh nhân…
  • Nội tạng động vật.

Công thức làm 4 món ăn bổ máu cho người già

Ăn thực phẩm giàu sắt giúp cải thiện chứng thiếu máu

Người già bị thiếu máu nên ăn thực phẩm giàu vitamin C

Vì sao người già bị thiếu máu lại nên bổ sung vitamin C? Nguyên nhân là do khi được cung cấp đủ vitamin C sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Nếu không nạp nhiều vitamin, lượng sắt mà con người ăn vào cũng không được hấp thu hết, dẫn đến thiếu hụt và đào thải nhiều sắt ra ngoài.

Thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ổi, kiwi, nho, dâu tây…

Viên sắt bổ sung sắt cho người già

Người già bị thiếu máu nặng nên kết hợp chế độ ăn giàu sắt với việc sử dụng viên sắt hoặc thuốc bổ máu cho người già để giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng thiếu máu.

Công thức làm 4 món ăn bổ máu cho người già

TPBVSK Chela Ferr Forte – hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thu sắt, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Công thức làm 4 món ăn bổ máu cho người già

Những thực phẩm kể trên nên được bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn của người già. Tuy nhiên, để cảm thấy ăn ngon miệng thì nên thay đổi nhiều cách chế biến.

Dưới đây là gợi ý 4 công thức chế biến món ăn bổ máu cho người già:

Thịt bò xào

Thịt bò là thực phẩm cực giàu sắt. Hơn nữa, mùi vị của thịt bò cũng rất hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Từ thịt bò có thể chế biến nhiều món ăn, trong đó, đơn giản nhất vẫn là món bò xào tỏi.

Chuẩn bị:

  • Thịt bò, có thể là thịt bắp hoặc thịt vai.
  • Tỏi, gia vị.

Cách thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, thái nhỏ. Cho chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn rồi xào tỏi. Khi tỏi hơi ngả vàng thì cho bò vào xào. Xào thịt bò cần đảo đều tay, đảo nhanh và khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp, không nấu quá kỹ sẽ khiến thịt dai hơn.

Món thịt bò xào tỏi thực hiện dễ nhưng ăn lại rất đưa cơm bởi vị ngọt của thịt, mùi thơm đặc trưng của tỏi. Đây cũng là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bò xào súp lơ xanh

Thịt bò và súp lơ xanh đều là những thực phẩm giàu sắt. Kết hợp chúng lại sẽ là món ăn cực bổ dưỡng cho người bị thiếu máu.

Chuẩn bị:

  • Thịt bò.
  • Súp lơ xanh.
  • Tỏi, gia vị.

Cách thực hiện:

Trước tiên, bạn cũng xào thịt bò tương tự như món thịt bò xào tỏi. Tuy nhiên, khi thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp và cho thịt ra đĩa. Sau đó, xào riêng phần súp lơ xanh, nêm nếm gia vị. 

Khi rau súp lơ chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.

Công thức làm 4 món ăn bổ máu cho người già

Món ăn bổ dưỡng, thơm ngon cho người bị thiếu máu

Canh thịt nạc băm rau dền

Rau dền cung cấp nhiều sắt, vitamin A cho cơ thể. Món canh rau dền thịt băm vừa nhiều dinh dưỡng là rất dễ ăn.

Chuẩn bị:

  • 1 bó rau dền, rau dền đỏ là tốt nhất.
  • Khoảng 100g thịt nạc băm.
  • Dầu ăn, gia vị.

Cách thực hiện:

Trước khi nấu, nên ướp thịt với gia vị khoảng 15 phút cho ngấm đều. Rau dền nhặt lấy phần lá và ngọn non, rửa sạch, có thể thái nhỏ hoặc không thái tùy cách chế biến của từng người.

Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho thịt băm vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ nước vào nấu sôi lên. Khi nước sôi, cho rau dền vào vào nấu thêm khoảng 2-3 phút là được.

Canh rau dền thịt băm có vị ngọt của thịt, vị thanh mát của rau rất dễ ăn lại bổ dưỡng.

Canh ngao nấu bầu

Ngao giàu sắt, canxi cũng như một số dưỡng chất khác. Các món canh nấu từ ngao có vị ngọt mát rất dễ ăn nên thường được nhiều người chế biến trong các bữa ăn gia đình. 

Canh ngao nấu bầu là món ăn bổ máu cho người già mà bạn nên thử.

Chuẩn bị:

  • Ngao với lượng tùy người ăn.
  • Bầu đất
  • Hành lá.

Cách thực hiện:

Ngao bạn rửa sạch rồi luộc lên lấy nước. Phần nước đem chắt lấy nước trong và đổ bỏ phần lắng ở dưới vì có thể có cát và cặn bẩn. Sau đó, tách riêng lấy phần ruột ngao.

Bầu đất thái nhỏ vừa ăn. Nước luộc ngao nấu sôi thì cho bầu và phần ruột vào, nấu thêm một lúc nữa cho bầu chín là được. Công thức nấu canh ngao bầu đất rất đơn giản nhưng ăn lại khá ngon miệng.

Ngoài những món ăn kể trên, có thể bổ sung thêm thuốc sắt bổ máu cho người già để giúp khắc phục nhanh tình trạng thiếu máu, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn