(15/07/2018)
Là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, protein và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác nhưng gan lại bị nhiều mẹ bầu “kì thị” vì nghĩ ăn gan sẽ khiến con bị mắc các dị tật thai nhi. Vậy kiêng ăn gan trong suốt thai kỳ liệu có thực sự cần thiết?
Nhiều mẹ bầu “rỉ tai” nhau rằng nếu bà bầu thường xuyên ăn gan, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ làm tăng khả năng thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh. Liệu thông tin này có đúng hay mẹ đang bỏ qua một món ăn giàu dinh dưỡng?
Trong 84gr gan sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 60 – 72 mcg vitamin B12. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin B12 là khoáng chất cần thiết để hình thành các tế bào máu, duy trì hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Việc bổ sung vitamin B12 sẽ giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ mắc phải dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Gan cũng là loại thực phẩm có chứa lượng sắt khá cao. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 28 mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ của mình. Sắt sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu sẽ gây những hậu quả nguy hiểm không chỉ cho mẹ bầu mà còn cho cả thai nhi trong bụng.
Ngoài ra, gan là nguồn bổ sung protein, nền móng xây dựng các tế bào của cơ thể. Mỗi khẩu phần gan sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 21 – 26 gram protein. Để đáp ứng đủ nhu cầu protein nuôi cơ thể, mỗi ngày mẹ cần khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng của cơ thể mình, đáp ứng 2/3 nhu cầu protein cần thiết mỗi ngày.
Gan động vật, tuy là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng đồng thời cũng là nơi tích tụ nhiều ký sinh trùng và độc tố. Nếu không được chế biến kỹ lưỡng, việc ăn gan có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, cần lưu ý hạn chế tiêu thụ gan, nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ.
Mặc dù gan chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng việc hấp thụ quá nhiều lại gây ra tác dụng ngược. Lượng vitamin A vượt mức cần thiết có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, ăn nhiều gan còn làm tăng nguy cơ dư thừa cholesterol xấu trong cơ thể.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tìm hiểu kỹ về cách chế biến gan an toàn và chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải.
Nhiều mẹ bầu lo lắng độc tố trong gan có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, do đó, mẹ kiêng ăn gan trong suốt thai kỳ của mình. Tuy nhiên, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn gan ra khỏi thực đơn vì nếu chỉ sử dụng một lượng vừa phải thì gan sẽ bổ sung dinh dưỡng và không gây hại cho thai nhi.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 50gr gan. Đặc biệt, những mẹ có bệnh mỡ trong máu và cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn gan vì rất có thể gây những biến chứng xấu. Khi chế biến các món ăn liên quan đến gan, mẹ cũng chú ý nên rửa sạch và nấu chín hẳn để loại bỏ các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại với sự phát triển của mẹ và em bé.
Nói chung, ăn gan không xấu, nhưng hãy là một bà mẹ thông thái, ăn lượng gan vừa đủ để tạo điều kiện tốt nhất cho em bé được phát triển khỏe mạnh.
Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!
Tổng hợp: Thanh Thủy
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ