Chất sắt được hấp thụ trong cơ thể như thế nào

(26/03/2020)

Theo một tạp chí tại Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia: chỉ một phần sắt từ thực phẩm ăn vào được cơ thể hấp thụ với số lượng sắt hấp thụ dao động từ 5% đến 35%. Vì vậy, ngay cả khi tiêu thụ đủ chất sắt, rất có thể cơ thể cũng không thể hấp thụ được tất cả.

5 (100%) 1 vote

Lượng sắt hấp thụ có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh và loại sắt. Dưới đây là 3 loại sắt phổ biến và cơ chế hấp thu chúng vào cơ thể

Cơ thể hấp thụ sắt như thế nào

Lượng sắt được hấp thu vào cơ thể phụ thuộc vào hoàn cảnh và loại sắt 

1. Sắt Ferrous

Sắt nhanh chóng bị oxy hóa thành dạng sắt không hòa tan (Fe + 3) ở độ pH của cơ thể con người.

Khi Fe + 3 đi vào phần đầu tiên của ruột non, axit dạ dày làm giảm độ pH cho phép vận chuyển Fe + 2 qua các tế bào hấp thụ ở ruột.

Việc giảm độ pH của axit dạ dày, cho phép vận chuyển Fe + 2, được gọi là ferric sắt. Theo quy trình đánh giá về sắt và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người, quá trình này tăng cường khả năng hòa tan và hấp thu của sắt Ferrous.

Tuy nhiên, nếu axit dạ dày bị suy giảm thì sự hấp thu sắt này sẽ giảm đáng kể.

2. Sắt Heme

Sắt heme có trong các loại thực phẩm nguồn gốc động vật, thịt đỏ, ngao…Thực phẩm cũng được vận chuyển qua các tế bào hấp thụ đường ruột.

Sắt heme được chuyển hóa bởi heme oxyase 1 (HO-1) thành tự do (Fe + 2) để hấp thu.

Quá trình này hiệu quả hơn là việc hấp thụ sắt vô cơ . Quá trình này cũng không phụ thuộc vào axit dạ dày để hấp thụ.

Các loại thịt đỏ có nhiều huyết sắc tố được biết đến là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của sắt. Chúng cung cấp trực tiếp Fe + 2 có thể được vận chuyển qua các tế bào hấp thụ ở ruột và sau đó được xuất vào máu thông qua chất vận chuyển ferroportin Fe + 2.

Dòng Fe + 2 được tăng tốc bởi một số cơ chế khác cho đến khi nó được thu nhận, và vận chuyển vào mô.

3. Sắt Nonheme

Hầu hết sắt Nonheme có ở các nguồn thực phẩm thực vật và gần như bị suy giảm trong quá trình tiêu hóa.

Nếu sắt đến dạ dày, nó có thể gây ra stress oxy hóa và gây ra tác dụng phụ ở dạ dày.

Hiện nay để đáp ứng các nhu cầu bổ sung sắt hàng ngày, đặc biệt đối với các đối tượng cần tăng cường sắt trong cơ thể như mẹ bầu, vận động viên, người ăn chay trường, người được chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt, việc uống viên sắt từ sản phẩm hỗ trợ bổ sung được nhiều người quan tâm. Các loại thuốc bổ sung sắt cho bà bầu hoặc người bị thiếu máu thiếu sắt có thành phần chứa sắt hữu cơ được các chuyên gia khuyên chọn. Sản phẩm bạn lựa chọn để bổ sung sắt cho cơ thể nên là sản phẩm uy tín, có thành phần có khả năng hấp thu cao, không gây tác dụng phụ, được cơ quan, tổ chức y tế uy tín trong và ngoài nước chứng nhận hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

sắt ferrochel giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.

Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp mẹ bổ sung đúng loại:

  • Khả dụng sinh học cao nhất
  • Khả năng dung nạp tốt hơn so với sắt vô cơ, mà ít gây kích ứng đường tiêu hóa
  • Tính hiệu quả
  • An toàn hơn trong việc sử dụng
  • Không có phản ứng với các thành phần thức ăn khác, vitamin và khoáng chất

Lựa chọn đúng viên bổ sung sắt hiệu quả, an toàn chính là biện pháp hữu hiệu giúp người thiếu máu thiếu sắt tăng cường sắt đầy đủ cho cơ thể.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn