Trang chủ » Có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

(28/03/2023)

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với mẹ bầu ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Thai nhi giai đoạn này còn vô cùng non nớt do đó việc chọn lựa những thực phẩm để tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Rate this post

Có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì tốt cho thai kỳ

Việc lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp các dưỡng chất cho mẹ và thai nhi là rất quan trọng trong giai đoạn này. Khi được hỏi có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì thì khá nhiều mẹ còn băn khoăn chưa có câu trả lời nhất là các mẹ mang thai lần đầu.

Một số thực phẩm mẹ nên ăn trong 3 tháng đầu bao gồm:

  • Thịt nạc: Thịt lợn, thịt gà hay thịt bò đều là những nguồn cung cấp protein rất tốt. Các loại thịt đỏ như thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt, choline và các vitamin B khác cho mẹ và thai nhi trong 3 tháng đầu.
  • Cá hồi: Trong số các loại cá, cá hồi được biết đến là loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bởi chứa nhiều vitamin D, canxi và omega-3, tốt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ đặc biệt là 3 tháng đầu:
  • Trứng gà: Trứng gà chứa nhiều protein, sắt, vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, trứng còn là nguồn cung cấp choline – một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi và ngăn ngừa sự phát triển bất thường của não và cột sống.
  • Rau cải bó xôi: Cải bó xôi và các loại rau sẫm màu khác đều giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, sắt, kali, canxi và folate cho cơ thể. Chất xơ từ rau xanh cũng giúp mẹ hỗ trợ tiêu hóa, tránh bị táo bón thường gặp trong thai kỳ.
  • Quả cam: Cam là loại quả rất giàu vitamin C và các vitamin thiết yếu khác cho cơ thể. Mẹ có thể uống sắt và axit folic cho bà bầu cùng nước cam. Vitamin C trong nước cam rất tốt để hấp thu 2 vi chất này.
  • Quả bơ: Trong bơ chứa thành phần axit folic vô cùng tuyệt với cùng với vitamin K và các loại chất béo lành mạnh là sự lựa chọn tuyệt vời cho thời kỳ 3 tháng đầu mang thai.
  • Khoai lang: Khoai lang rất giàu beta-caroten và là nguồn chất xơ vô cùng tuyệt vời. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn thêm khoai lang nhé.

Có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Khoai lang là thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn 

Không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần nhớ

Bên cạnh tiêu thụ các thực phẩm bổ dưỡng thì mẹ bầu 3 tháng đầu cũng cần chú ý bầu 3 tháng đầu kiêng gì để không gây hại cho mẹ và thai nhi trong bụng. Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn bao gồm:

  • Hải sản chứa nhiều thủy ngân: Nhiều loại hải sản chất lượng kém có thể bị nhiễm thủy ngân. Thủy ngân là một kim loại có thể làm chậm sự phát triển của trẻ, gây tổn thương não và ảnh hưởng đến thính giác và thị giác của trẻ. 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên chú ý tránh ăn các loại hải sản kém chất lượng này.
  • Thực phẩm muối chua: Thực phẩm muối chua có chứa vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần có hại cho cơ thể.
  • Các loại rau củ gây co bóp tử cung: Những loại rau củ như rau sam, rau răm, ngải cứu, rau ngót, đu đủ xanh… có thể gây co bóp tử cung nhất là đối với những mẹ có sức khỏe yếu. Do đó mẹ nên hạn chế này những loại rau củ quả này nhé.
  • Các loại đồ ăn nhanh, đóng hộp:  Những thực phẩm này ít dinh dưỡng, nhiều chất bảo quan và phụ gia thực phẩm, nhiều muối, đường và nhiều dầu mỡ. Đây là những thực phẩm mẹ nên tránh ăn trong 3 tháng đầu nhé.

Có thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn đu đủ xanh nhé

Bổ sung vi chất cho bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ ăn của bà bầu 3 tháng đầu thường bị xáo trộn bởi nhiều mẹ gặp tình trạng ốm nghén nặng nề dẫn đến việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Việc bổ sung các dưỡng chất trong giai đoạn này đòi hỏi cần kết hợp cả chế độ ăn và các viên bổ sung vi chất thích hợp. Viên uống bổ sung sắt và axit folic là viên uống rất quan trọng trong giai đoạn này bởi đây là thời gian thai nhi rất cần sắt để tăng cường tạo màu và axit folic để xây dựng ống thần kinh và đốt sống.

Bà bầu 3 tháng đầu không uống sắt có sao không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu đặt ra. Mẹ cần lưu ý, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên uống bổ sung sắt sớm nhất trong thai kì. Không uống sắt trong 3 tháng đầu sẽ khiến mẹ có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thai nhi không được phát triển toàn diện ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Do vậy, mẹ nên ưu tiên sử dụng các viên uống vi chất uy tín, có chất lượng cao trong giai đoạn quan trọng này nhé. Thậm chí, tốt nhất, mẹ nên bổ sung sắt và axit folic từ trước khi mang thai.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Để đảm bảo thai nhi nhận đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu, các mẹ cần thông thái trong việc lựa chọn ăn gì và tránh ăn gì trong ngày. Kết hợp việc ăn uống đủ dinh dưỡng cùng với uống các viên uống vi chất giúp mẹ được đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu dưỡng chất để có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn