Trang chủ » Chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu

Chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu

(31/01/2021)

Bà bầu thiếu máu có thể cải thiện thông qua các loại thực phẩm. Tìm hiểu các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu tăng cường dinh dưỡng, nhanh chóng bổ sung đủ máu.

5 (100%) 2 votes

Các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu

Ngay khi phát hiện mình bị thiếu máu thai kỳ, bà bầu cần thay đổi chế độ dinh dưỡng ngay để tăng cường bổ sung máu. Dưới đây là các chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu để các chị em tham khảo:

Chọn thực phẩm sạch

Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, khi chọn mua thực phẩm bà bầu cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm sạch, không có hóa chất bảo quản, không có chất bảo vệ thực vật và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua, các loại thực phẩm phải đang ở tình trạng tươi ngon, không bị ôi thiu, dập nát.

Bí quyết chọn thực phẩm sạch:

  • Rau, củ, quả tươi: Còn nguyên vẹn, không dập nát, trầy xước. Cuống phải tươi, không thâm nhũn. Rau củ có kích thước vừa phải và cân đối so với trọng lượng. Tránh mua các loại rau củ phổng phao nhưng khối lượng thấp. Rau, củ, quả không có mùi lạ.
  • Trứng tươi: Có màu trắng hồng, nguyên vẹn. Khi đặt xướng bát nước thì chìm xuống và nằm ngang.
  • Cá tươi: Thân cá cứng, nhãn cầu lồi, không nhớt, không có mùi hôi, bụng không phồng lên, vẩy tươi óng ánh.
  • Thịt tươi, không có bệnh: Có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, màng ngoài khô, thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, không có mùi lạ.

Chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu

Chọn thực phẩm sạch

Chú ý chọn đa dạng thực phẩm

Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giúp bà bầu cân đối được lượng dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể. Đồng thời, cũng bổ sung được đa dạng các loại vitamin và khoáng chất , không gây ra tình trạng thiếu chất nọ lại thừa chất kia, làm giảm tác dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu thiếu máu cần chú ý khi sử dụng những thực phẩm này

Một số thực phẩm có khả năng gây cản trở quá trình hấp thụ vi chất tạo máu, bà bầu không nên sử dụng hoặc cần sử dụng cách thời điểm uống viên sắt trước hoắc sau 2 tiếng:

  • Trà, rượu vang, cà phê, nho, ngô: Các loại đồ uống này có chứa hàm lượng tanin cao. Đây là một chất chống oxy hóa, rất có ích đối với sức khỏe nhưng lại gây cản trở hấp thụ sắt. Đặc biệt trà và cà phê còn có thể khiến bà bầu bị khó ngủ, mất ngủ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bà bầu không nên sử dụng các loại thực phẩm này trước và sau khi uống thuốc bổ máu tối thiểu 2h, không nên sử dụng vào buổi tối để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Sữa và các chế phẩm của sữa: Trong sữa có hàm lượng canxi cao làm ức chế, cản trở quá trình hấp thụ sắt. Bà bầu không nên sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi trước và sau khi uống viên bổ máu tối thiếu 2h.
  • Măng: Trong măng có chứa nhiều cyanide là một độc tố gây cản trở hấp thụ các vi chất bổ máu, khiến tình trạng thiếu máu bị tăng nặng. Bà bầu thiếu máu tuyệt đối không nên ăn măng để tránh bị thiếu máu thai kỳ nghiêm trọng, gây ra các biến chứng nguy hiểm.
  • Gan động vật: Gan là thực phẩm rất giàu sắt. Tuy nhiên, ăn nhiều gan có thể gây ra nhiễm độc retinol gây dị tật ở thai nhi. Ngoài ra, nếu ăn phải gan bẩn còn có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng. Mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn 1 bữa gan.

Chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu

Bà bầu thiếu máu không nên ăn măng

Khi lựa chọn các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu chú ý chọn các thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời cũng cần lựa chọn viên uống bổ máu có hàm lượng vi chất bổ máu phù hợp, là sản phẩm chính hãng để đảm bảo hiệu quả bổ máu cao, an toàn khi sử dụng.

Kết hợp thực phẩm với các sản phẩm viên uống bổ sung sắt

Chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu

Viên uống bổ sung sắt cho bà bầu

Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu, các chị em cũng cần sử dụng viên uống bổ máu thai kỳ mỗi ngày ngay từ khi có kế hoạch mang thai đến sau khi sinh tối thiểu 1 tháng. Các loại thực phẩm bổ máu có thể cung cấp được hầu hết các vi chất bổ máu, hàm lượng khá phong phú.

Tuy nhiên, trong thai kỳ, thể tích máu của bà bầu tăng đến 50%. Lượng vi chất có trong thực phẩm không thể đáp ứng đủ nhu cầu tạo máu của thai kỳ.

Ngoài ra, các vi chất cũng bị thất thoát trong khi chế biến. Cơ thể có thể hấp thụ được khoảng 15 – 35% hàm lượng vi chất có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, 10 – 20% vi chất có nguồn gốc thực vật.

Để đáp ứng được nhu cầu vi chất bổ máu, bà bầu cần ăn một lượng thực phẩm khổng lồ. Điều này là bất khả thi. Vì thế, sử dụng viên uống bổ máu hàng ngày giúp bà bầu nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu và chủ động ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn