(31/01/2021)
Bà bầu thiếu máu có thể cải thiện thông qua các loại thực phẩm. Tìm hiểu các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu tăng cường dinh dưỡng, nhanh chóng bổ sung đủ máu.
Ngay khi phát hiện mình bị thiếu máu thai kỳ, bà bầu cần thay đổi chế độ dinh dưỡng ngay để tăng cường bổ sung máu. Dưới đây là các chú ý khi chọn thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu để các chị em tham khảo:
Chọn thực phẩm sạch
Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, khi chọn mua thực phẩm bà bầu cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm sạch, không có hóa chất bảo quản, không có chất bảo vệ thực vật và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua, các loại thực phẩm phải đang ở tình trạng tươi ngon, không bị ôi thiu, dập nát.
Bí quyết chọn thực phẩm sạch:
Chọn thực phẩm sạch
Chú ý chọn đa dạng thực phẩm
Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giúp bà bầu cân đối được lượng dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể. Đồng thời, cũng bổ sung được đa dạng các loại vitamin và khoáng chất , không gây ra tình trạng thiếu chất nọ lại thừa chất kia, làm giảm tác dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe thai kỳ.
Một số thực phẩm có khả năng gây cản trở quá trình hấp thụ vi chất tạo máu, bà bầu không nên sử dụng hoặc cần sử dụng cách thời điểm uống viên sắt trước hoắc sau 2 tiếng:
Bà bầu thiếu máu không nên ăn măng
Khi lựa chọn các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu chú ý chọn các thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời cũng cần lựa chọn viên uống bổ máu có hàm lượng vi chất bổ máu phù hợp, là sản phẩm chính hãng để đảm bảo hiệu quả bổ máu cao, an toàn khi sử dụng.
Kết hợp thực phẩm với các sản phẩm viên uống bổ sung sắt
Viên uống bổ sung sắt cho bà bầu
Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm dành cho bà bầu thiếu máu, các chị em cũng cần sử dụng viên uống bổ máu thai kỳ mỗi ngày ngay từ khi có kế hoạch mang thai đến sau khi sinh tối thiểu 1 tháng. Các loại thực phẩm bổ máu có thể cung cấp được hầu hết các vi chất bổ máu, hàm lượng khá phong phú.
Tuy nhiên, trong thai kỳ, thể tích máu của bà bầu tăng đến 50%. Lượng vi chất có trong thực phẩm không thể đáp ứng đủ nhu cầu tạo máu của thai kỳ.
Ngoài ra, các vi chất cũng bị thất thoát trong khi chế biến. Cơ thể có thể hấp thụ được khoảng 15 – 35% hàm lượng vi chất có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, 10 – 20% vi chất có nguồn gốc thực vật.
Để đáp ứng được nhu cầu vi chất bổ máu, bà bầu cần ăn một lượng thực phẩm khổng lồ. Điều này là bất khả thi. Vì thế, sử dụng viên uống bổ máu hàng ngày giúp bà bầu nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu máu và chủ động ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ.