(23/08/2021)
Mang thai và chuẩn bị làm mẹ là một hành trình thiêng liêng với mọi phụ nữ, và mẹ luôn muốn đảm bảo cho quá trình đó diễn ra suôn sẻ. Chế độ dinh dưỡng ra sao? Cần bổ sung thức ăn giàu DHA cho bà bầu thế nào?
DHA là axit béo không no thuộc nhóm axit béo Omega-3, rất quan trọng và cần thiết với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA mà cần được bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày hoặc qua các viên uống DHA cho bà bầu.
Lợi ích của DHA với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng:
Các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường DHA ngay từ những ngày đầu mang thai cho đến sau sinh và cho con bú để bé có được sự hỗ trợ tối ưu nhất về trí tuệ, sức khỏe và miễn dịch của cơ thể.
DHA rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé
Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sao cho lượng thực phẩm giàu DHA tăng lên, đảm bảo cung cấp đủ cho bé trong suốt thai kỳ là điều mẹ nên làm. Sau đây là một số loại thực phẩm dồi dào DHA mẹ có thể tăng cường trong bữa ăn như:
Tôm là món ngon nhiều mẹ bầu ưa thích trong thai kỳ
Thức ăn giàu DHA cung cấp lượng axit béo Omega 3 lớn (vì DHA chính là 1 loại omega 3), và vì thế khi chế biến mẹ cũng cần chú ý để bảo toàn dinh dưỡng không bị thất thoát trong quá trình nấu nướng. Thông thường, đồ rán được nhiều mẹ bầu ưa thích, bởi món ăn sẽ giòn bên ngoài và mềm, chín bên trong, tuy nhiên thức ăn giàu DHA cho bà bầu khi chế biến ở nhiệt độ cao rất dễ bị phá hủy các axit béo Omega 3 bên trong. Ví dụ, cá ngừ khi chiên rán sẽ bị giảm hàm lượng axit béo Omega 3 lên tới 70-85%.
Do đó, thay vì việc chiên rán thực phẩm giàu DHA, nếu mẹ muốn bảo toàn lượng axit béo có trong đó thì nên đổi sang hình thức nướng, hấp. Với những món muốn dùng hình thức rán, mẹ có thể tìm hiểu các kỹ thuật nấu nướng để hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng.
Như món cá hồi áp chảo nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon dùng cùng sốt bơ và măng tây, nên rán da cá trước và thịt cá không quá chín, sau khi da cá đã giòn thì lật lại phần thịt cá, chỉ áp chảo 20-30 giây rồi cho ra đĩa.
Thực hiện đúng kỹ thuật nấu giúp giảm bớt lượng axit béo bị mất trong quá trình chế biến
Bổ sung DHA trong thai kỳ là điều hết sức cần thiết, góp phần giúp cho mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn. Nguồn cung cấp axit Omega 3 từ thức ăn giàu DHA cho bà bầu tuy lớn nhưng cũng dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến nếu không nấu đúng cách, vì vậy, sử dụng thêm viên uống bổ sung DHA cho bà bầu là lựa chọn giúp mẹ cung cấp đủ hàm lượng theo nhu cầu của cơ thể.
Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã hiểu rõ hơn về cách bổ sung DHA qua nhiều nguồn khác nhau, cách chế biến thức ăn giàu DHA cho bà bầu ra sao, tăng cường DHA qua thuốc uống như thế nào. Mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhất, mẹ hãy tận hưởng niềm vui này và chuẩn bị tốt cho quá trình chào đón bé yêu.