Chú ý khi chế biến thức ăn giàu DHA cho bà bầu

(23/08/2021)

Mang thai và chuẩn bị làm mẹ là một hành trình thiêng liêng với mọi phụ nữ, và mẹ luôn muốn đảm bảo cho quá trình đó diễn ra suôn sẻ. Chế độ dinh dưỡng ra sao? Cần bổ sung thức ăn giàu DHA cho bà bầu thế nào?

Rate this post

Tầm quan trọng của DHA với phụ nữ mang thai

DHA là axit béo không no thuộc nhóm axit béo Omega-3, rất quan trọng và cần thiết với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA mà cần được bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày hoặc qua các viên uống DHA cho bà bầu.

Lợi ích của DHA với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng:

  • Khi được bổ sung đầy đủ DHA, em bé ra đời sẽ sở hữu thần kinh vận động tốt hơn, có điểm IQ cao hơn mức tiêu chuẩn, thị lực tốt hơn và có khả năng tập trung cao hơn. Thiếu DHA có ảnh hưởng đến trí thông minh, khả năng ghi nhớ cũng như các hành vi của bé
  • Ngay trong thai kỳ, mẹ cung cấp nguồn DHA tối ưu cũng giúp thai nhi tăng cân ổn định, giảm nguy cơ sinh non, em bé sinh ra với cân nặng chuẩn
  • Mẹ bầu được bổ sung đủ DHA sẽ phòng tránh tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, loãng xương, các bệnh về tim mạch, trầm cảm sau sinh cũng như vấn đề mãn kinh

Các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường DHA ngay từ những ngày đầu mang thai cho đến sau sinh và cho con bú để bé có được sự hỗ trợ tối ưu nhất về trí tuệ, sức khỏe và miễn dịch của cơ thể.

thức ăn giàu DHA cho bà bầu

DHA rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé

Những loại thực phẩm dồi dào DHA cho bà bầu

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sao cho lượng thực phẩm giàu DHA tăng lên, đảm bảo cung cấp đủ cho bé trong suốt thai kỳ là điều mẹ nên làm. Sau đây là một số loại thực phẩm dồi dào DHA mẹ có thể tăng cường trong bữa ăn như:

  • Các loại cá biển (cá thu, cá hồi, cá mú): Các loại cá biển có chứa lượng lớn DHA rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Trong thực đơn của mẹ 1 tuần nên bổ sung khoảng 2-3 bữa cá, tuy nhiên, lượng cá biển chỉ nên ở mức khoảng 300gr/tuần để tránh bị nhiễm độc thủy ngân từ các loại cá này
  • Hàu: Hàu là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa thích, và cũng bởi giá trị dinh dưỡng rất cao, cung cấp lượng DHA cho bà bầu rất lớn. Mẹ chế biến hàu để dùng nên nhớ lựa chọn hàu tươi sống và nấu chín trước khi ăn
  • Tôm: Loại hải sản phổ biến, rất dễ tìm và nấu thành những món ăn ngon, dễ làm. Để đảm bảo chất lượng, mẹ nên lựa chọn kỹ tôm còn nhảy, tươi sống trước khi chế biến
  • Lòng đỏ trứng gà: Lòng đỏ trứng gà cũng chứa nhiều DHA và Choline, tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
  • Các loại hạt (óc chó, hạt điều, hạnh nhân..): Hạt dinh dưỡng là món ăn có thể sử dụng vào bữa phụ hay nhâm nhi mỗi khi mẹ thèm ăn vặt, vừa giúp giảm cảm giác thèm ăn của mẹ lại vừa đảm bảo cung cấp DHA cho cơ thể

thức ăn giàu DHA cho bà bầu

Tôm là món ngon nhiều mẹ bầu ưa thích trong thai kỳ

Chú ý khi chế biến thức ăn giàu DHA cho bà bầu

Thức ăn giàu DHA cung cấp lượng axit béo Omega 3 lớn (vì DHA chính là 1 loại omega 3), và vì thế khi chế biến mẹ cũng cần chú ý để bảo toàn dinh dưỡng không bị thất thoát trong quá trình nấu nướng. Thông thường, đồ rán được nhiều mẹ bầu ưa thích, bởi món ăn sẽ giòn bên ngoài và mềm, chín bên trong, tuy nhiên thức ăn giàu DHA cho bà bầu khi chế biến ở nhiệt độ cao rất dễ bị phá hủy các axit béo Omega 3 bên trong. Ví dụ, cá ngừ khi chiên rán sẽ bị giảm hàm lượng axit béo Omega 3 lên tới 70-85%.

Do đó, thay vì việc chiên rán thực phẩm giàu DHA, nếu mẹ muốn bảo toàn lượng axit béo có trong đó thì nên đổi sang hình thức nướng, hấp. Với những món muốn dùng hình thức rán, mẹ có thể tìm hiểu các kỹ thuật nấu nướng để hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng.

Như món cá hồi áp chảo nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon dùng cùng sốt bơ và măng tây, nên rán da cá trước và thịt cá không quá chín, sau khi da cá đã giòn thì lật lại phần thịt cá, chỉ áp chảo 20-30 giây rồi cho ra đĩa.

 thức ăn giàu DHA cho bà bầu

Thực hiện đúng kỹ thuật nấu giúp giảm bớt lượng axit béo bị mất trong quá trình chế biến 

Bổ sung DHA trong thai kỳ là điều hết sức cần thiết, góp phần giúp cho mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn. Nguồn cung cấp axit Omega 3 từ thức ăn giàu DHA cho bà bầu tuy lớn nhưng cũng dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến nếu không nấu đúng cách, vì vậy, sử dụng thêm viên uống bổ sung DHA cho bà bầu là lựa chọn giúp mẹ cung cấp đủ hàm lượng theo nhu cầu của cơ thể.

Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã hiểu rõ hơn về cách bổ sung DHA qua nhiều nguồn khác nhau, cách chế biến thức ăn giàu DHA cho bà bầu ra sao, tăng cường DHA qua thuốc uống như thế nào. Mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhất, mẹ hãy tận hưởng niềm vui này và chuẩn bị tốt cho quá trình chào đón bé yêu.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn