(12/06/2022)
Trước khi mang thai bà mẹ cần tăng cường bổ sung một số vi chất dinh dưỡng để tăng khả năng thụ thai và nâng cao chất lượng thai kỳ. Vì thế chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này có vai trò rất quan trọng, bà mẹ cần lưu tâm tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để điều chỉnh và xây dựng thực đơn phù hợp. Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trước khi mang thai và trong thai kỳ giúp bà mẹ có nền tảng thể chất tốt, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Bà mẹ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giảm được nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì,… giúp tăng khả năng thụ thai, nâng cao sức khỏe thai kỳ và hạn chế nguy cơ tai biến thai sản.
Ngay từ khi có kế hoạch mang thai bà mẹ cần chú ý sử dụng thực phẩm tươi, sạch, không chứa dư lượng chất kích thích và BVTV, kết hợp thường xuyên vận động thân thể, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái để có thai kỳ khỏe mạnh. Đồng thời, việc sử dụng thực phẩm bổ dưỡng từ trước khi mang thai giúp quá trình hình thành và phát triển của tim, phổi, não – hệ thần kinh và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi có thể phát triển đầy đủ, tốt nhất ngay từ khi chuẩn bị hình thành.
Bên cạnh đó, bà mẹ cũng nên thực hiện khám tiền sản và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất bằng đường uống để cung cấp đầy đủ vi chất thiết yếu với thai kỳ. Đặc biệt, bà mẹ uống thuốc bổ sung axit folic từ trước khi mang thai 1 – 3 tháng giúp ngăn ngừa đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trước khi mang thai giúp bà mẹ có nền tảng thể chất tốt
Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai của người mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:
Áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh trước khi mang thai ít nhất 3 tháng
Trước khi mang thai ít nhất 3 tháng bà mẹ cần áp dụng thực đơn lành mạnh, cân đối, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để trứng có đủ thời gian trưởng thành và có chất lượng tốt nhất cho quá trình thụ thai. Nhờ đó có thể hạn chế tốt nhất những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thụ thai cũng như quá trình phát triển của thai nhi và các tai biến thai sản trong thai kỳ. Bà mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm, ưu tiên các loại trái cây tươi, rau xanh, uống đủ 2.0 – 2.5l nước mỗi ngày. Đồng thời cần kiêng gì trước khi mang thai là hạn chế ăn thực phẩm không có lợi với sức khỏe thai kỳ như dầu mỡ, muối, đường,…
Áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bà mẹ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng và trong toàn bộ thai kỳ
Bổ sung axit folic bằng viên uống và thực phẩm trước khi mang thai 3 tháng
Chú ý sử dụng thực phẩm giàu axit folic trong bữa ăn hàng ngày và uống khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày từ khi chuẩn bị mang thai đến hết thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi và chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Chú ý uống axit folic vào lúc nào trong ngày để tăng khả năng hấp thụ và hạn chế tối đa tác dụng khi bổ sung axit folic bằng đường uống. Các thực phẩm giàu axit folic gồm có: Bông cải xanh, cải bó xôi, đậu lăng, lạc (đậu phộng), đậu cô ve đỏ, hạt hướng dương, ngũ cốc, cam, dưa vàng, quả bơ, trứng, măng tây,…
Viên sắt và axit folic cho mẹ trước, trong thai kì và cả sau sinh
Bổ sung sắt, DHA, canxi cho bà mẹ trước khi mang thai
Thực phẩm giàu sắt, canxi, DHA cũng cần được thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.
Bổ sung sắt, DHA, canxi bằng thực phẩm cho bà mẹ trước khi mang thai
Trên đây là những chú ý về chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai các bà mẹ cần biết để hỗ trợ thai nhi có điều kiện hình thành và phát triển tốt nhất. Bà mẹ cũng cần đặc biệt chú ý việc bổ sung axit folic bằng thực phẩm và viên uống để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và hỗ trợ thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt nhất.