Trang chủ » Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ

Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ

(12/06/2022)

Trước khi mang thai bà mẹ cần tăng cường bổ sung một số vi chất dinh dưỡng để tăng khả năng thụ thai và nâng cao chất lượng thai kỳ. Vì thế chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này có vai trò rất quan trọng, bà mẹ cần lưu tâm tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để điều chỉnh và xây dựng thực đơn phù hợp. Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ.

5 (100%) 1 vote

Vai trò của dinh dưỡng đối với khả năng sinh sản

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trước khi mang thai và trong thai kỳ giúp bà mẹ có nền tảng thể chất tốt, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Bà mẹ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giảm được nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì,… giúp tăng khả năng thụ thai, nâng cao sức khỏe thai kỳ và hạn chế nguy cơ tai biến thai sản.

Ngay từ khi có kế hoạch mang thai bà mẹ cần chú ý sử dụng thực phẩm tươi, sạch, không chứa dư lượng chất kích thích và BVTV, kết hợp thường xuyên vận động thân thể, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái để có thai kỳ khỏe mạnh. Đồng thời, việc sử dụng thực phẩm bổ dưỡng từ trước khi mang thai giúp quá trình hình thành và phát triển của tim, phổi, não – hệ thần kinh và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi có thể phát triển đầy đủ, tốt nhất ngay từ khi chuẩn bị hình thành.

Bên cạnh đó, bà mẹ cũng nên thực hiện khám tiền sản và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất bằng đường uống để cung cấp đầy đủ vi chất thiết yếu với thai kỳ. Đặc biệt, bà mẹ uống thuốc bổ sung axit folic từ trước khi mang thai 1 – 3 tháng giúp ngăn ngừa đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất trước khi mang thai giúp bà mẹ có nền tảng thể chất tốt

Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai của người mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:

Áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

Trước khi mang thai ít nhất 3 tháng bà mẹ cần áp dụng thực đơn lành mạnh, cân đối, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để trứng có đủ thời gian trưởng thành và có chất lượng tốt nhất cho quá trình thụ thai. Nhờ đó có thể hạn chế tốt nhất những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thụ thai cũng như quá trình phát triển của thai nhi và các tai biến thai sản trong thai kỳ. Bà mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm, ưu tiên các loại trái cây tươi, rau xanh, uống đủ 2.0 – 2.5l nước mỗi ngày. Đồng thời cần kiêng gì trước khi mang thai là hạn chế ăn thực phẩm không có lợi với sức khỏe thai kỳ như dầu mỡ, muối, đường,…

Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ

Áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bà mẹ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng và trong toàn bộ thai kỳ

Bổ sung axit folic bằng viên uống và thực phẩm trước khi mang thai 3 tháng

Chú ý sử dụng thực phẩm giàu axit folic trong bữa ăn hàng ngày và uống khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày từ khi chuẩn bị mang thai đến hết thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi và chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Chú ý uống axit folic vào lúc nào trong ngày để tăng khả năng hấp thụ và hạn chế tối đa tác dụng khi bổ sung axit folic bằng đường uống. Các thực phẩm giàu axit folic gồm có: Bông cải xanh, cải bó xôi, đậu lăng, lạc (đậu phộng), đậu cô ve đỏ, hạt hướng dương, ngũ cốc, cam, dưa vàng, quả bơ, trứng, măng tây,…

thuốc bổ sung axit folic cho mẹ chuẩn bị mang thai

Viên sắt và axit folic cho mẹ trước, trong thai kì và cả sau sinh

Bổ sung sắt, DHA, canxi cho bà mẹ trước khi mang thai

Thực phẩm giàu sắt, canxi, DHA cũng cần được thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.

  • Khi mang thai nhu cầu sắt của bà mẹ tăng 1.5 lần so với bình thường do thể tích máu tăng 50% để có thể cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cho thai nhi. Trong khi đó sắt là thành phần quan trọng trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố trong hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cung cấp cho các tế bào của bà mẹ và thai nhi. Ngay khi có kế hoạch mang thai bà mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như thịt nạc đỏ, các loại rau có lá màu xanh đậm, các loại ngũ cốc nguyên cám, dâu tây, cam,… Đồng thời uống viên sắt trước khi mang thai 1 – 3 tháng để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt, tăng khả năng thụ thai và chất lượng thai kỳ.
  • Canxi rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển bộ xương của thai nhi cũng như bào vệ sức khỏe xương khớp cho bà bầu. Khi có kế hoạch mang thai bà mẹ cũng cần tăng cường lượng canxi cung cấp cho cơ thể hàng ngày thông qua các loại thực phẩm như sữa và chế phẩm từ sữa, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành, hải sản, rau có lá màu xanh đậm,…
  • Bổ sung DHA trước khi mang thai giúp dự trữ đầy đủ lượng DHA cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương và cơ quan thị giác của thai nhi. Đồng thời còn làm giảm nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân, nâng cao sức khỏe thai kỳ. Bà mẹ nên ăn thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá mòi, trứng, quả bơ, các loại quả hạch, sữa,… và uống viên DHA trước khi mang thai khoảng 1 – 3 tháng để hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện, tốt nhất.

Chú ý chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai cho mẹ

Bổ sung sắt, DHA, canxi bằng thực phẩm cho bà mẹ trước khi mang thai

Trên đây là những chú ý về chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai các bà mẹ cần biết để hỗ trợ thai nhi có điều kiện hình thành và phát triển tốt nhất. Bà mẹ cũng cần đặc biệt chú ý việc bổ sung axit folic bằng thực phẩm và viên uống để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và hỗ trợ thai nhi phát triển hệ thần kinh tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn