Trang chủ » Chú ý cách rặn đẻ không đau mẹ sinh thường nên biết

Chú ý cách rặn đẻ không đau mẹ sinh thường nên biết

(15/12/2022)

Quá trình chuyển dạ đánh dấu thời điểm em bé sắp chào đời sau khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ. Lúc này, ngoài cảm giác hạnh phúc và hồi hộp chờ gặp con, nhiều mẹ bầu cũng lo lắng khi sắp phải vượt cạn. Tìm hiểu cách rặn đẻ không đau trong bài viết dưới đây!

Rate this post

Tìm hiểu quá trình chuyển dạ khi sinh thường

Quá trình chuyển dạ của mẹ sinh thường sẽ gồm 3 giai đoạn chính, đó là:

Giai đoạn I – Xuất hiện cơn đau chuyển dạ, xoá mở tử cung

 • Đau chuyển dạ giai đoạn đầu: Thời gian của giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng hoặc hơn, tùy vào cơ địa của từng mẹ. Khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ sẽ mỏng đi, bắt đầu quá trình giãn và mở được khoảng 3cm. Những cơn đau sẽ có cường độ nhẹ và mẹ cũng có thể cảm thấy rõ ràng cơn đau co thắt tử cung. Cơn đau sẽ kéo dài khoảng 30-60 giây và xảy ra trong từ 5-20 phút với tần suất ngày càng mạnh và thường xuyên hơn.
 • Đau chuyển dạ thực sự: Thời gian của giai đoạn này từ 2-8 tiếng. Tử cung của mẹ lúc này đã giãn được khoảng 7cm, các cơn đau diễn ra liên tục với tần suất mạnh hơn, gần nhau hơn.

Chú ý cách rặn đẻ không đau mẹ sinh thường nên biết

Cảm nhận các cơn co thắt báo hiệu quá trình chuyển dạ bắt đầu

Giai đoạn II – Thời gian bắt đầu rặn đẻ, sổ thai

Khi bước vào giai đoạn 2, mẹ sẽ bắt đầu quá trình rặn đẻ. Tử cung của người mẹ lúc này đã giãn hết 10cm trong khoảng 3 tiếng. Các cơn co thắt trở nên mạnh mẽ hơn, khiến cho tình trạng đau dữ dội. Cơn đau thúc xuống dưới và làm cho mẹ cảm thấy em bé đã di chuyển dần ra ngoài. Sau khi thấy cơn đau nhói và cửa âm đạo căng ra, đầu em bé sẽ lộ dần ra ngoài.

Thời điểm này rất quan trọng, mẹ bầu cần chú ý tập thở và thực hiện cách rặn đẻ không đau, áp dụng các mẹo, giữ sức để em bé được sinh ra nhanh hơn.

Chú ý cách rặn đẻ không đau mẹ sinh thường nên biết

Tập trung vào nhịp thở khi bắt đầu rặn đẻ để đẩy em bé ra bên ngoài

Giai đoạn III – Hiện tượng sổ nhau thai

Sau khi em bé đã chào đời an toàn, mẹ vẫn sẽ cảm thấy những cơn gò do tử cung bắt đầu co bóp để nhỏ lại và nhau thai sẽ dần được đẩy ra ngoài. Thời gian này sẽ diễn ra các cơn đau nhẹ từ vài phút tới 30 phút để nhau thai bong ra hết, mẹ cũng có thể rặn đẩy nhau thai ra nhanh hơn.

Sau khi sinh xong, sản phụ và em bé sẽ bước vào giai đoạn ở cữ và được chăm sóc kỹ lưỡng để phục vụ cho quá trình phục hồi sau sinh nở. Người thân, người chồng và gia đình sẽ cần chú ý các kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ hữu ích để mẹ dần bình phục, làm lành các tổn thương trong quá trình sinh nở để khỏe mạnh hơn, chăm sóc em bé tốt hơn.

Chú ý cách rặn đẻ không đau mẹ sinh thường nên biết

Thực hiện cách rặn đẻ không đau dưới đây sẽ giúp mẹ trải qua quá trình chuyển dạ nhẹ nhàng hơn:

 • Sản phụ nằm ở tư thế đầu cao một góc 45 độ, nâng phần mông lên, hai tay nắm lấy hai bên càng trên bàn sinh, hai chân đạp vào giá đỡ.
 • Khi bác sĩ bắt đầu cho phép được rặn, sản phụ nên tập rặn đúng cách như hướng dẫn để đẩy thai nhi ra khỏi bụng. Nếu quá trình rặn không hiệu quả, giai đoạn sổ thai sẽ kéo dài và khiến mẹ bị mất sức, em bé có nguy cơ bị ngạt khi chưa được sinh ra.
 • Rặn trong lúc cơn gò bắt đầu xuất hiện, phối hợp với động tác hít thở để rặn đẻ nhịp nhàng và đẩy thai nhanh.
 • Khi tới cơn gò, mẹ cần hít sâu một hơi dài bằng mũi, thở ra từ từ bằng miệng, động tác hít thở cần kết hợp nhịp nhàng với lần rặn đẻ. Khi rặn cần dồn hơi xuống bụng chứ không dồn hơi lên mặt.
 • Mỗi lần rặn mẹ nên nghỉ trong khoảng 50-60 giây và chuẩn bị cho cơn gò tiếp theo.
 • Sự kết hợp lực từ cơn gò tử cung, lực rặn của mẹ và lực đẩy bụng từ hộ sinh sẽ đẩy đầu em bé ra ngoài cửa âm hộ, lúc đó em bé sẽ ra đời một cách tự nhiên mà không cần các biện pháp can thiệp nào khác.

Chú ý cách rặn đẻ không đau mẹ sinh thường nên biết

Kết hợp thở và rặn đẻ nhịp nhàng, biết cách dừng giữ sức giúp mẹ sinh bé dễ dàng hơn

Một số mẹo sinh thường giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn

Bật mí một số mẹo khi thực hiện cách rặn đẻ không đau sau đây sẽ giúp mẹ sinh nở nhanh chóng, dễ dàng hơn:

 • Bắt đầu thấy cơn đau và có cơn co xuất hiện, mẹ nên thở nhanh dần với động tác hít bằng mũi, thở ra bằng miệng. Đợi tới khi cơn đau tăng dần cường độ, mẹ sẽ cần thở nhanh và nông hơn, thở có tiếng như tiếng rít nhỏ là được.
 • Khi cơn đau giảm dần thì nhịp thở sẽ chậm hơn, sâu hơn, mẹ cần dành sức thở và thư giãn để có năng lượng cho cơn co tử cung tiếp theo.
 • Trong suốt quá trình rặn đẻ, việc hít thở rất quan trọng, tuy nhiên nếu cảm thấy quá sức chịu đựng của mình thì mẹ nên yêu cầu sự trợ giúp của bác sĩ.
 • Thông thường quá trình sinh sẽ diễn ra trong khoảng từ 6 giờ tới 24 giờ, vì vậy xác định đúng các cơn gò tử cung sẽ giúp mẹ điều hòa nhịp thở và dồn sức rặn tốt hơn.
 • Nhiều mẹ sau sinh chia sẻ, cách rặn đẻ không đau như thể đang đi đại tiện, mẹ hãy tập trung toàn bộ sức lực vào việc rặn đẻ và đừng quan tâm tới việc đại tiện hoặc tiểu tiện trong quá trinh đang sinh bé.

Viên sắt, canxi và DHA cho mẹ sau sinh - nhập khẩu châu Âu chính hãng

Viên sắt, canxi và DHA cho mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Trải qua quá trình sinh nở vất vả, cơ thể mẹ sau sinh sẽ mất rất nhiều máu, mẹ mệt mỏi và kiệt sức. Lúc này, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ với các thực phẩm bổ dưỡng, mẹ nên nhớ tăng cường sắt và canxi cho mẹ sau sinh qua viên uống để tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh bù đắp lại lượng máu thiếu hụt sau sinh cũng như phòng tránh các dấu hiệu thiếu canxi thường gặp ở sản phụ.

Trên đây là chia sẻ về cách rặn đẻ không đau, mẹ hãy tham khảo để biết cách làm sao rặn đẻ đúng để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. Chúc mẹ thành công đón bé yêu chào đời, mẹ tròn con vuông.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn