Trang chủ » Chế độ ăn uống cho mẹ bầu thiếu máu và những thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn uống cho mẹ bầu thiếu máu và những thực phẩm cần tránh

(07/08/2020)

Thiếu máu là rối loạn huyết học phổ biến nhất có thể xảy ra trong thai kỳ. Thiếu máu làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ở mẹ, tử vong ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Rate this post

Hàm lượng sắt thấp có thể dẫn đến:

  • Mệt mỏi hơn bình thường trong thai kỳ
  • Tăng nhạy cảm với bệnh tật và nhiễm trùng
  • Không thể dùng một số loại thuốc hỗ trợ khi sinh như gây tê ngoài màng cứng
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu sản
  • Tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh
  • Sinh non
  • Trẻ sơ sinh nhẹ cân
  • Nguy cơ tử vong sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh vẫn còn cao hơn

Tuy nhiên chế thiếu máu được xác định sớm hoàn toàn có thể cải thiện để mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Thông thường mẹ bầu được xác định thiếu máu ở những tuần đầu thai kỳ. Tùy theo mức độ thiếu hụt các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung viên uống bổ sung sắt.

Chế độ ăn uống cho bà bầu thiếu máu

Mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ nguồn thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và axit folic

Những bà mẹ được xác định thiếu máu thiếu sắt nên cải thiện tình trang thiếu hụt thông qua chế độ ăn uống giàu folate, vitamin B12 và sắt là cần thiết để làm tăng nhanh mức hemoglobin.

Folate thường có trong

  • Rau bina
  • Cải bắp
  • Men
  • Quả hạch
  • Trái cây

Vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật

  • Thịt
  • Gan
  • Trứng
  • Các sản phẩm từ sữa

Một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng nồng độ hemoglobin rất nhanh.

Tốt nhất nên tránh dùng gan trong thời kỳ mang thai vì nó chứa lượng vitamin A không an toàn, có thể gây dị tật bẩm sinh.

Lượng sắt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) khi mang thai là 30 mg. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất sắt.

Thực phẩm cung cấp 0,5-1,5mgs sắt

  • Thịt gà, 3 gr
  • Đậu xanh, 1/2 chén
  • Nước ép cà chua, 18 gr
  • Bông cải xanh, 1/2 chén
  • Cải Brussels, 1/2 chén nấu chín
  • Bánh mì nguyên cám, 1 lát
  • Mơ khô, 5 nửa quả
  • Quả mâm xôi, 1 cốc
  • Dâu tây, 1 cốc

Thực phẩm cung cấp 1,6-3mgs sắt-

  • Thịt thăn, 3 gr
  • Thịt bò nướng, 3 gr
  • Khoai tây nướng
  • Đậu tây, 1/2 chén nấu chín
  • Đậu Lima, 1/2 chén nấu chín
  • Đậu xanh, 1/2 chén nấu chín
  • Bột yến mạch, 1 chén nấu chín
  • Nho khô, 1/2 chén

Thực phẩm cung cấp 3-12mgs sắt-

  • Ngao, 4 con lớn hoặc 9 con nhỏ
  • Hàu, 6 con vừa
  • Cải bó xôi, 1/2 chén nấu chín
  • Ngũ cốc tăng cường, 1 cốc

Các nguồn bổ sung sắt

  • Thịt bò nạc, thịt lợn hoặc thịt cừu
  • Rau xanh các loại
  • Rễ củ cải đỏ
  • Đậu hũ
  • Đậu lăng
  • Bột đậu nành
  • Mì ống
  • Gạo
  • Đường chưa tinh chế như mật đường
  • Táo, lê, sung
  • Quả hạnh
  • Nho đen, mận
  • Cà rốt, củ cải
  • Rau cần tây
  • Hạt cỏ cà ri

Chế độ ăn uống cho bà bầu thiếu máu

Tránh trà, cà phê, thuốc lá khi bổ sung sắt

Củ cải đường là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Nước ép củ cải đường và nước ép táo có thể được uống cùng nhau để tạo cảm giác ngon miệng.

Ăn chuối chín trộn với mật ong hai lần mỗi ngày được cho là có thể làm tăng nồng độ hemoglobin.

Cơ thể phải nhận được sự kết hợp của ít nhất năm đến bảy loại rau này mỗi ngày, để tăng số lượng sắt.

Nấu ăn có thể phá hủy hàm lượng sắt đến một nửa. Tuy nhiên nấu bằng nồi gang có thể bổ sung thêm 50-80% lượng sắt vào thức ăn.

Trà, cà phê, thuốc lá, rượu bia ức chế sự hấp thu sắt. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh chúng và thay vào đó là uống trà thảo mộc, nước ép trái cây / rau tươi hoặc nước lọc.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn