(07/08/2020)
Thiếu máu là rối loạn huyết học phổ biến nhất có thể xảy ra trong thai kỳ. Thiếu máu làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ở mẹ, tử vong ở thai nhi và trẻ sơ sinh.
Hàm lượng sắt thấp có thể dẫn đến:
Tuy nhiên chế thiếu máu được xác định sớm hoàn toàn có thể cải thiện để mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Thông thường mẹ bầu được xác định thiếu máu ở những tuần đầu thai kỳ. Tùy theo mức độ thiếu hụt các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên cải thiện chế độ dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung viên uống bổ sung sắt.
Mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ nguồn thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và axit folic
Những bà mẹ được xác định thiếu máu thiếu sắt nên cải thiện tình trang thiếu hụt thông qua chế độ ăn uống giàu folate, vitamin B12 và sắt là cần thiết để làm tăng nhanh mức hemoglobin.
Folate thường có trong
Vitamin B12 chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật
Một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng nồng độ hemoglobin rất nhanh.
Tốt nhất nên tránh dùng gan trong thời kỳ mang thai vì nó chứa lượng vitamin A không an toàn, có thể gây dị tật bẩm sinh.
Lượng sắt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) khi mang thai là 30 mg. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất sắt.
Thực phẩm cung cấp 0,5-1,5mgs sắt
Thực phẩm cung cấp 1,6-3mgs sắt-
Thực phẩm cung cấp 3-12mgs sắt-
Các nguồn bổ sung sắt
Tránh trà, cà phê, thuốc lá khi bổ sung sắt
Củ cải đường là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Nước ép củ cải đường và nước ép táo có thể được uống cùng nhau để tạo cảm giác ngon miệng.
Ăn chuối chín trộn với mật ong hai lần mỗi ngày được cho là có thể làm tăng nồng độ hemoglobin.
Cơ thể phải nhận được sự kết hợp của ít nhất năm đến bảy loại rau này mỗi ngày, để tăng số lượng sắt.
Nấu ăn có thể phá hủy hàm lượng sắt đến một nửa. Tuy nhiên nấu bằng nồi gang có thể bổ sung thêm 50-80% lượng sắt vào thức ăn.
Trà, cà phê, thuốc lá, rượu bia ức chế sự hấp thu sắt. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh chúng và thay vào đó là uống trà thảo mộc, nước ép trái cây / rau tươi hoặc nước lọc.
Nguồn: Sắt bà bầu