(05/12/2018)
Ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau thì mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển một cách toàn diện. Vậy mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 cần có chế độ dinh dưỡng thế nào để giúp thai khoẻ, mẹ vui?
Các dưỡng chất thiết yếu mà mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 cần cung cấp đầy đủ đó là: đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là carbohydrate giúp cung cấp nguồn năng lượng chính cho mẹ bầu và thai nhi. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị mệt mỏi và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Đồng thời, hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn hay đóng hộp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, thai nhi tháng thứ 5 sẽ bắt đầu có sự phát triển vượt trội về trí não, nên mẹ bầu cần bổ sung DHA thông qua các loại thực phẩm như: trứng, thịt gà, tôm hấp, gan gà, cá hồi,…
Vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh cảm cúm hiệu quả. Ví dụ như: Vitamin C giúp cho làn da của mẹ bầu đàn hồi tốt hơn, hạn chế tình trạng rạn da. Vitamin D hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi trong quá trình hình thành xương của thai nhi. Vitamin B giúp mẹ bầu ngừa dị tật thai nhi, bài sữa sau sinh tốt hơn,…
Để có một thai kỳ khoẻ mạnh, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin có trong các thực phẩm sau đây:
Tháng thứ 5, thai nhi sẽ cần hấp thu nhiều sắt hơn trong máu của người mẹ thông qua nhau thai để hình thành máu cho cơ thể. Vì thế, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung sắt. Bởi việc thiếu hụt dưỡng chất này, sẽ khiến cho mẹ bầu bị mệt mỏi, chán ăn và thai nhi bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và cả trí thông minh của con sau này.
Bên cạnh đó, axit folic cũng được mệnh danh là “siêu” vitamin bà bầu. Thiếu axit folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây ra sự phân chia tế bào không bình thường trong thai nhi. Điều này dẫn đến sảy thai hoặc dị tật thai nhi như hở hàm ếch, vòm miệng, hội chứng Down, nguy hiểm nhất là khiếm khuyết ống thần kinh, trẻ có thể bị nứt đốt sống và thiếu não. Trong trường hợp trẻ bị thiếu não, con có thể tử vong trước hoặc ngay sau sinh.
Mẹ bầu có thể bổ sung sắt và axit folic qua chế độ ăn uống hàng ngày bằng các thực phẩm như: trứng gà, sữa, đậu, gan, rau xanh,… Vậy nhưng, việc bổ sung sắt và axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic và 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho cơ thể.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống đồng thời chứa sắt và bổ sung axit folic mà mẹ bầu có thể lựa chọn.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ