Trang chủ » Chế độ dinh dưỡng giúp thai khỏe, mẹ vui cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 5

Chế độ dinh dưỡng giúp thai khỏe, mẹ vui cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 5

(05/12/2018)

Ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau thì mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển một cách toàn diện. Vậy mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 cần có chế độ dinh dưỡng thế nào để giúp thai khoẻ, mẹ vui?

5 (100%) 2 votes

Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu

Các dưỡng chất thiết yếu mà mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 cần cung cấp đầy đủ đó là: đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là carbohydrate giúp cung cấp nguồn năng lượng chính cho mẹ bầu và thai nhi. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng này, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị mệt mỏi và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Đồng thời, hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn hay đóng hộp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, thai nhi tháng thứ 5 sẽ bắt đầu có sự phát triển vượt trội về trí não, nên mẹ bầu cần bổ sung DHA thông qua các loại thực phẩm như: trứng, thịt gà, tôm hấp, gan gà, cá hồi,…

Các loại vitamin cần bổ sung

Vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh cảm cúm hiệu quả. Ví dụ như: Vitamin C giúp cho làn da của mẹ bầu đàn hồi tốt hơn, hạn chế tình trạng rạn da. Vitamin D hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi trong quá trình hình thành xương của thai nhi. Vitamin B giúp mẹ bầu ngừa dị tật thai nhi, bài sữa sau sinh tốt hơn,…

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-cach-bao-ve-me-va-be-toan-dien-5

Để có một thai kỳ khoẻ mạnh, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin có trong các thực phẩm sau đây:

  • Vitamin A được tìm thấy nhiều trong: trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật, rau xanh,…
  • Vitamin B1 được tìm thấy nhiều trong: ngũ cốc nguyên hạt, gạo,…
  • Vitamin B2 được tìm thấy nhiều trong: ngũ cốc nguyên hạt, thịt động vật,…
  • Vitamin B6 được tìm thấy nhiều trong: gan, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
  • Vitamin B9 (axit folic) được tìm thấy nhiều trong: măng tây, rau xanh, gan, thịt gà,…
  • Vitamin B12 được tìm thấy nhiều trong: pho mát, hạnh nhân, cải xoong, sữa,…
  • Vitamin C được tìm thấy nhiều trong: bưởi, cam, rau xanh, khoai, ….
  • Vitamin D được tìm thấy nhiều trong : dầu cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn,….
  • Vitamin E được tìm thấy nhiều trong: rau dền, giá đậu, mơ, đào, gạo, ngô, lúa mì,…

Mẹ đừng quên bổ sung Sắt và Axit Folic cho thai kỳ

Tháng thứ 5, thai nhi sẽ cần hấp thu nhiều sắt hơn trong máu của người mẹ thông qua nhau thai để hình thành máu cho cơ thể. Vì thế, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung sắt. Bởi việc thiếu hụt dưỡng chất này, sẽ khiến cho mẹ bầu bị mệt mỏi, chán ăn và thai nhi bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và cả trí thông minh của con sau này.

Bên cạnh đó, axit folic cũng được mệnh danh là “siêu” vitamin bà bầu. Thiếu axit folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây ra sự phân chia tế bào không bình thường trong thai nhi. Điều này dẫn đến sảy thai hoặc dị tật thai nhi như hở hàm ếch, vòm miệng, hội chứng Down, nguy hiểm nhất là khiếm khuyết ống thần kinh, trẻ có thể bị nứt đốt sống và thiếu não. Trong trường hợp trẻ bị thiếu não, con có thể tử vong trước hoặc ngay sau sinh.

Mẹ bầu có thể bổ sung sắt và axit folic qua chế độ ăn uống hàng ngày bằng các thực phẩm như: trứng gà, sữa, đậu, gan, rau xanh,… Vậy nhưng, việc bổ sung sắt và axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic và 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống đồng thời chứa sắt và bổ sung axit folic mà mẹ bầu có thể lựa chọn.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai ở tháng thứ 5

  • Tránh xa những loại thực phẩm như: nước uống có gas, đồ ăn đóng hộp, thuốc lá, rượu,… vì chúng có thể gây ra các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như sảy thai, sinh non,…
  • Hạn chế thực phẩm có chất béo bão hòa lớn như: da, mỡ,… bởi chúng chính là nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát trong tháng thứ 5.
  • Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt như: bánh, kẹo,… dễ khiến mẹ bầu mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn/ ngày thay vì 3 bữa chính, chọn những thực phẩm lành mạnh cho bữa phụ như: sữa chua, trái cây,…

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36