(08/08/2022)
3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi còn rất non nớt do đó cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất. Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu như thế nào là tốt nhất và cần chú ý những gì?
3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Hệ thống thần kinh, tim, hệ tuần hoàn được hình thành từ rất sớm. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đều hoàn thiện. Do vậy mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.
Những dưỡng chất quan trọng mẹ cần bổ sung giai đoạn này bao gồm:
Ăn thêm những thực phẩm giàu sắt
Để nuôi dưỡng thai nhi, nhu cầu về sắt của mẹ bắt đầu tăng lên đáng kể. Bổ sung đủ sắt giúp phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Nếu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao, kéo dài có thể làm tăng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu cân, dễ bị thiếu máu vào những giai đoạn tiếp theo.
Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gan động vật, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô… Ngoài ra, mẹ còn phải kết hợp với chế độ ăn với việc uống viên sắt đúng cách ngay từ đầu thai kì.
Thực phẩm giàu sắt nên được bổ sung mỗi ngày
Tăng cường thực phẩm giàu axit folic
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, là vi chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tổng hợp AND trong 3 tháng đầu và còn giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh cũng như dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ…
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung lượng axit folic khoảng 400-600mcg/ngày. Nguồn bổ sung axit folic mà mẹ bầu nên chú ý để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày là gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, cà chua, cam…
Sử dụng các viên uống bổ sung
Thời gian này mẹ bắt đầu những cơn ốm nghén nên thói quen ăn uống sẽ bị đảo lộn. Mẹ có thể không ăn được nhiều, do vậy mẹ nên sử dụng thêm các viên uống bổ máu với liều lượng phù hợp sẽ bổ sung đủ nhu cầu sắt và axit folic trong giai đoạn này. Tuy nhiên, dù sử dụng sắt dạng nước hay sắt dạng viên, mẹ đều cần chú ý bổ sung đúng cách và đảm bảo sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.
Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu – nhập khẩu chính hãng từ châu Âu
Thực phẩm giàu đạm rất cần thiết
Bổ sung đạm đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai. Không chỉ vậy, đạm còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu đạm như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 – 90g đạm mỗi ngày.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ thai nhi còn rất non yếu, những thực phẩm mẹ ăn vào sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe thai nhi . Một số loại thực phẩm dưới đây có thể gây sảy thai hoặc không tốt cho thai nhi, thai phụ cần chú ý cẩn thận khi ăn:
Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu nhé
Do tình trạng ốm nghén ảnh hưởng đến việc ăn uống của mẹ. Mẹ bầu 3 tháng đầu cần ăn uống đúng cách để vừa giúp bổ sung dưỡng chất hiệu quả vừa giúp mẹ không bị khó chịu.
Kinh nghiệm chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng giúp tạo tiền đề cho thai nhi được phát triển tốt nhất. Do đó mẹ cần chú ý ăn uống đa dạng, cân đối, bổ sung các viên uống phù hợp cũng giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ và thai nhi được tốt nhất.