Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

(08/08/2022)

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi còn rất non nớt do đó cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất. Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu như thế nào là tốt nhất và cần chú ý những gì?

Rate this post

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?

3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Hệ thống thần kinh, tim, hệ tuần hoàn được hình thành từ rất sớm. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đều hoàn thiện. Do vậy mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Những dưỡng chất quan trọng mẹ cần bổ sung giai đoạn này bao gồm:

Ăn thêm những thực phẩm giàu sắt

Để nuôi dưỡng thai nhi, nhu cầu về sắt của mẹ bắt đầu tăng lên đáng kể. Bổ sung đủ sắt giúp phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Nếu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao, kéo dài có thể làm tăng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu cân, dễ bị thiếu máu vào những giai đoạn tiếp theo.

Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gan động vật, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô… Ngoài ra, mẹ còn phải kết hợp với chế độ ăn với việc uống viên sắt đúng cách ngay từ đầu thai kì.

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

Thực phẩm giàu sắt nên được bổ sung mỗi ngày

Tăng cường thực phẩm giàu axit folic 

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, là vi chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tổng hợp AND trong 3 tháng đầu và còn giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh cũng như dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ…

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung lượng axit folic khoảng 400-600mcg/ngày. Nguồn bổ sung axit folic mà mẹ bầu nên chú ý để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày là gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, cà chua, cam…

Sử dụng các viên uống bổ sung 

Thời gian này mẹ bắt đầu những cơn ốm nghén nên thói quen ăn uống sẽ bị đảo lộn. Mẹ có thể không ăn được nhiều, do vậy mẹ nên sử dụng thêm các viên uống bổ máu với liều lượng phù hợp sẽ bổ sung đủ nhu cầu sắt và axit folic trong giai đoạn này. Tuy nhiên, dù sử dụng sắt dạng nước hay sắt dạng viên, mẹ đều cần chú ý bổ sung đúng cách và đảm bảo sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu – nhập khẩu chính hãng từ châu Âu

Thực phẩm giàu đạm rất cần thiết

Bổ sung đạm đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai. Không chỉ vậy, đạm còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng cường sản sinh máu, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu đạm như cá, đậu, trứng, thịt gà, sữa, thịt bò nạc và heo,… trong cả 3 bữa ăn. Trong giai đoạn này, thai phụ cần khoảng 85 – 90g đạm mỗi ngày.

Những thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ thai nhi còn rất non yếu, những thực phẩm mẹ ăn vào sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe thai nhi . Một số loại thực phẩm dưới đây có thể gây sảy thai hoặc không tốt cho thai nhi, thai phụ cần chú ý cẩn thận khi ăn:

  • Dứa: Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa quá nhiều trong 3 tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ có nguy cơ sảy thai. Bởi vì chất bromelain trong quả dứa gây co thắt tử cung dẫn tới sảy thai. Nếu quá thèm mẹ chỉ nên ăn 1 miếng nhỏ mỗi lần thôi nhé.
  • Nha đam: Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên tránh sử dụng nước ép nha đam vì nó có thể gây xuất huyết vùng chậu dẫn tới sảy thai.
  • Hạt vừng: Là loại thực phẩm thai phụ không nên ăn quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hạt vừng khi kết hợp sử dụng với mật ong có thể dẫn tới sảy thai. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể ăn hạt vừng đen trong giai đoạn cuối của thai kỳ để sinh con dễ dàng hơn.
  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh hoặc ương có chứa các enzyme có thể dẫn đến cơn co thắt tử cung gây sảy thai.
  • Rau chùm ngây: Tuy rất giàu vitamin, kali và sắt nhưng chùm ngây lại có chứa alpha sitosterol có hại cho phụ nữ mang thai vì có thể dẫn tới sảy thai. Đó là lý do thai phụ trong 3 tháng đầu không nên ăn loại rau này;
  • Thực phẩm sống: Rau, quả chưa rửa kỹ, rau mầm sống, thịt chưa được nấu chín,… vì một loại ký sinh trùng là toxoplasma sống trên rau, thịt chưa được rửa kỹ, nấu chín có thể gây hại cho sự phát triển thần kinh của thai nhi.
  • Các chất kích thích: Cà phê, rượu, bia và các chất chứa cồn làm tăng nguy cơ sảy thai, gây dị tật thai nhi hoặc khiến trẻ chậm phát triển.

Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn ngải cứu nhé

Những lưu ý khi ăn uống trong 3 tháng đầu mẹ cần nhớ

Do tình trạng ốm nghén ảnh hưởng đến việc ăn uống của mẹ. Mẹ bầu 3 tháng đầu cần ăn uống đúng cách để vừa giúp bổ sung dưỡng chất hiệu quả vừa giúp mẹ không bị khó chịu.

  • Chia nhỏ khẩu phần ăn tránh để bụng đói để làm giảm triệu chứng buồn nôn.
  • Ăn đồ mềm, dễ tiêu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nên ăn lượng vừa phải, phù hợp với nhu cầu của bản thân. Không ép mình ăn quá nhiều.
  • Mẹ bầu nên uống đủ nước mỗi ngày, bao gồm cả nước lọc và nước hoa quả.
  • Bữa phụ nên ăn các loại trái cây, ngũ cốc, sữa chua, các loại hạt…..
  • Tập thể dục nếu nhàng: hít thở, yoga bầu hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon và giảm ốm nghén.

Kinh nghiệm chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng giúp tạo tiền đề cho thai nhi được phát triển tốt nhất. Do đó mẹ cần chú ý ăn uống đa dạng, cân đối, bổ sung các viên uống phù hợp cũng giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ và thai nhi được tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn