Liều lượng DHA phù hợp khuyến cáo
Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung DHA cho bà bầu là đặc biệt quan trọng đối với cả mẹ và con. Axit béo DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí não, mắt và trong tất cả các tế bào của cơ thể thai nhi. Cơ thể đòi hỏi sự đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả của việc tiêu thụ các axit béo trong thời kỳ mang thai. Để có được những hiệu quả từ việc bổ sung DHA, mẹ bầu nên bổ sung 200 – 300mg DHA hàng ngày, ngoài lượng 250 mg DHA được cung cấp từ thực phẩm hàng ngày.
Một yếu tố quan trọng để mẹ bổ sung DHA hiệu quả là liều lượng DHA có trong sản phẩm bổ sung mẹ chọn là bao nhiêu. Các sản phẩm phổ biến trên thị trường thường chỉ ghi hàm lượng omega -3 trên nhãn. Tuy nhiên, Omega-3 là một thuật ngữ chung cho một nhóm các axit béo, bao gồm DHA. Mặc dù có thể các sản phẩm có cùng khối lượng dầu cá, nhưng điều quan trọng để mẹ đáp ứng đủ lượng nhu cầu hàng ngày chính là nồng độ của DHA trong đó. Mẹ hãy đảm bảo rằng sản phẩm của mình chứa ít nhất 200 mg DHA mỗi liều dùng.
Để có được những hiệu quả từ việc bổ sung DHA, mẹ bầu nên bổ sung 200 – 300mg DHA hàng ngày
Nguồn gốc DHA từ cá biển
DHA có nồng độ cao nhất và chất lượng cao nhất trong omega-3 từ cá biển. Các dạng DHA khác có trong omega – 3 từ ngũ cốc, hạt và thực vật không đáp ứng đủ chất lượng bổ sung cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những mặt trái của việc bổ sung quá nhiều DHA, vì thế dẫn đến hiện tượng làm loãng máu và chảy máu quá nhiều. Do đó, mẹ không nên dùng nhiều hơn 3000 mg mỗi ngày. Đặc biệt, nếu muốn tăng liều lượng bổ sung trên mức khuyến cáo, mẹ hãy thông báo cho bác sĩ để có sự tư vấn chính xác.
DHA có nồng độ cao nhất và chất lượng cao nhất trong omega-3 từ cá biển
Viên nang dễ uống
Các sản phẩm bổ sung chứa DHA dưới dạng viên nang phổ biến và được ưa chuộng hơn. Lớp vỏ bọc hoàn hảo giúp axit béo DHA tươi lâu hơn do không tiếp xúc với không khí như dạng lỏng của DHA được bán trong chai. Sự tiếp xúc với oxy này có thể gây ra quá trình oxy hóa trong dầu cá, cuối cùng dẫn đến việc phân hủy cấu trúc các phân tử và khiến dầu bị ôi thiu và biến chất. Việc sử dụng DHA đã bị biến chất có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Viên nang tạo thành một lớp bảo vệ xung quanh thành phần thuốc và ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thời gian dài hơn. Thêm vào đó, viên nang với thiết kế đặc biệt giúp ngăn chặn mùi tanh của dầu cá, thuận lợi cho mẹ sử dụng hơn rất nhiều lần mà không gặp phải tình trạng buồn nôn khi thai nghén. Nguyên ngân là do các viên nang này có một lớp phủ được thiết kế để hấp thụ tốt hơn trong ruột, không bị phân hủy từ axit dạ dày sẽ không khiến mẹ gặp phải tình trạng ợ tanh.
Viên nang tạo thành một lớp bảo vệ xung quanh thành phần thuốc và ngăn chặn quá trình oxy hóa
Được kiểm nghiệm lâm sàng và được chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín
Những thương hiệu thực phẩm bổ sung DHA cần đảm bảo các tiêu chí an toàn như chiết xuất từ cá đánh bắt tự nhiên, không phải là GMO (sinh vật biến đổi gen). Cơ sở thực hành sản xuất là một cơ sở được FDA đăng ký và kiểm tra chứng nhận GMP (thực hành sản xuất tốt). Sản phẩm được tinh chế bằng phương pháp chưng cất phân tử ở nhiệt độ thấp để loại bỏ kim loại nặng, dioxin, PCB và các chất độc khác. Cuối cùng, sản phẩm phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và phân phối rộng rãi, để mẹ bầu được bảo đảm quyền lợi của mình bằng pháp nhân có uy tín.
Mẹ bầu quyết định chọn sản phẩm an toàn dựa trên những nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt
Quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng kỹ lưỡng ngay từ khi mẹ phát hiện ra mình mang thai tạo tiền đề tốt để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và sự phát triển vượt trội của thai nhi. Điều quan trọng hơn bao giờ hết trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày là đảm bảo là có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đa dạng với axit béo DHA. Hy vọng mẹ bầu đã biết cách bổ sung DHA cho bà bầu và chọn liều lượng đúng chuẩn cho kế hoạch bổ sung trong thai kỳ hoàn hảo nhất. Chúc mẹ luôn khỏe mạng và an lành.