Thay vì lựa chọn sản phẩm sữa chua bán sẵn trên thị trường, mẹ cũng có thể tự làm sữa chua tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe. Gợi ý cách làm sữa chua cho bà bầu không cần dùng máy trong bài viết dưới đây.
3 cách làm sữa chua cho bà bầu không cần dùng máy
1.Làm sữa chua thông thường cho mẹ không cần dùng máy
Để làm sữa chua thông thường, nguyên liệu mẹ bầu cần chuẩn bị đơn giản bao gồm: ½ hộp sữa đặc, 400ml sữa tươi, 2 hộp sữa chua cái, lọ đựng thủy tinh. Mẹ thực hiện làm sữa chua theo 5 bước sau:
- Bước 1: Đầu tiên mẹ cho sữa đặc vào nồi nấu đun ở mức nhiệt khoảng 70oC để các thành phần dinh dưỡng có trong sữa không bị biến đổi và bay hơi.
- Bước 2: Khi thấy sữa sôi lăn tăn thì cho thêm sữa tươi vào khuấy đều nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, đun thêm khoảng 1 phút là được.
- Bước 3: Tắt bếp rồi để hỗn hợp sữa khoảng 30 phút hoặc mẹ sờ tay thấy ấm thì tiếp tục cho sữa chua cái vào đổ chậm, khuấy đều nhẹ nhàng để men trong sữa chua cái chín đều và nhanh.
- Bước 4: Tiến hành đổ hỗn hợp sữa vào các lọ thủy tinh trước đó.
- Bước 5: Mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 6 giờ là có thể sử dụng dần. Mẹ lưu ý không nên để sữa chua mà không ăn trong thời gian quá lâu bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng đồng thời khiến sữa chua bị chua hơn.
Mẹ có thể thực hiện làm sữa chua đơn giản tại nhà không cần dùng máy
2.Làm sữa chua bằng gelatin không cần dùng máy
Để làm sữa chua cho bà bầu bằng gelatin, nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm: 1 hộp sữa chua, 400ml sữa tươi không đường, 100ml sữa đặc, 5 là hoặc 12g bột gelatin, 30g đường, bột trà xanh hoặc cacao. Sau đó, mẹ thực hiện làm sữa chua bằng gelatin theo các bước sau:
- Bước 1: Trường hợp mẹ bầu dùng lá gelatin thì cần đem ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để lá mềm.
- Bước 2: Đổ sữa đặc, sữa tươi và đường vào nồi rồi hòa tan, bắc lên bếp khuấy đều. Mẹ lưu ý để lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 3: Hòa lá gelatin đã ngâm vào hộp sữa chua rồi đổ vào hỗn hợp sữa trên. Tiếp theo cho hỗn hợp vào khuôn hoặc hộp nhựa sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng hoặc khi sữa dẻo và đông thì có thể thưởng thức.
- Bước 4: Khi ăn mẹ có thể trộn thêm bột trà xanh hoặc cacao nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon.
Sữa chua làm bằng gelatin vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe mẹ bầu
3.Làm sữa chua uống cho bà bầu không cần dùng máy
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm: 1 hộp sữa đặc, 2 hộp sữa chua, 1 lít sữa tươi và các chai hoặc lọ đựng sữa chua. Mẹ thực hiện làm sữa chua uống theo các bước sau:
- Bước 1: Đun nước lọc đến khoảng 70-80 độ C, không đun sôi bởi sẽ làm chết men sữa chua.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ cho sữa đặc vào nước ấm khuấy đều rồi thêm từ từ sữa tươi vào khuấy nhẹ.
- Bước 3: Cho 2 hộp sữa chua cái làm men dẫn vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều thật nhẹ nhàng.
- Bước 4: Mẹ đem chia hỗn hợp vào các chai nhỏ, lưu ý không đổ đầy chai. Sau đó lấy 1 cái nồi to rồi xếp các chai đã đóng sữa vào, đổ nước ấm nóng (50 – 70oC) ngập khoảng ⅔ chia thì đậy nắp lại.
- Bước 5: Mang nồi ra phơi nắng từ khoảng 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều là đủ độ ngon của sữa chua uống.
- Bước 6: Tiến hành rót sữa chua vào lọ để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.
Hướng dẫn bà bầu ăn sữa chua đúng cách
Bên cạnh tìm hiểu cách làm sữa chua cho bà bầu không cần dùng máy, sau đây sẽ hướng dẫn mẹ ăn sữa chua đúng cách nhằm giúp cơ thể hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng:
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng sữa chua mẹ bầu được khuyên dùng là khoảng 200g/ngày, mẹ tránh ăn quá nhiều sữa chua không tốt cho cơ thể.
- Thời điểm tốt nhất để mẹ ăn sữa chua là sau bữa trưa khoảng 30 phút- 2 giờ đồng hồ, mẹ tránh ăn sữa chua lúc đói hoặc ngay sau bữa chính, ngay trước khi đi ngủ.
- Mẹ chỉ nên dùng sữa trưa trong khoảng 2 giờ sau khi mở nắp, không nên làm ấm sữa chua bởi có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua.
- Mẹ cũng không nên ăn loại sữa chua được làm từ sữa chua thô chưa qua xử lý bởi sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Viên canxi cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Mẹ có thể kết hợp ăn sữa chua cùng các loại trái cây, ngũ cốc,…nhằm tăng các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên xây dựng chế độ ăn khoa học hàng ngày, sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt ngay khi mang thai và viên canxi khi bắt đầu mang thai tháng thứ 4. Mẹ lưu ý uống đúng liều lượng và tránh kết hợp cùng lúc uống sắt với canxi hoặc uống canxi với sữa bầu.
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu cách làm sữa chua cho bà bầu không cần dùng máy và hướng dẫn mẹ bầu ăn sữa chua đúng cách. Chúc bà bầu luôn có sức khỏe tốt, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!