Trang chủ » Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh

Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh

(18/09/2022)

Làm mất sữa bằng các loại thực phẩm là cách làm tương đối an toàn và hiệu quả. Lá lốt có công dụng làm mất sữa, rất phù hợp cho những mẹ muốn cai ti cho con. Cách làm mất sữa bằng lá lốt mà mẹ sau sinh có thể áp dụng tại nhà.

3 (60%) 1 vote

Công dụng làm mất sữa của lá lốt

Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh

Lá lốt có công dụng làm giảm sữa và mất sữa mẹ

Cây lá lốt thuộc họ hồ tiêu, dạng thân thảo sống lâu năm. Khi còn nhỏ thì cây mọc thẳng với chiều cao khoảng 30 – 40cm và chúng thường bò trên mặt đất khi lớn lên. Lá lốt thường được dùng làm gia vị cho các món ăn, đồng thời có tác dụng kháng khuẩn khá tốt.

Trong Y học cổ truyền, lá lốt có vị cay nồng, tính ấm với công dụng chống hàn như lạnh bụng, làm giảm đau, giảm tê chân tay, đầy hơi, nôn mửa, khó tiêu hay đau đầu do cảm lạnh. Bên cạnh đó, lá lốt còn tốt cho người bị tê thấp, mồ hôi trộm hoặc dùng để ngâm tay chân giúp làm giảm triệu chứng.

Lá lốt là loại lá có ảnh hưởng rất lớn tới sữa mẹ, có khả năng làm giảm sữa mẹ. Đối với mẹ sau sinh đang cho con bú thì lá lốt là loại rau gia vị nên tránh ăn. Tuy nhiên, những mẹ đang muốn cai ti cho bé hoặc muốn làm mất sữa thì lá lốt là một lựa chọn tuyệt vời. Lá lốt có công dụng làm mất sữa bởi vì một số nghiên cứu cho thấy, trong cây lá lốt có chứa tinh dầu và ancaloit, có tác dụng làm giảm sữa, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến mất sữa.

Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh 

Bên cạnh công dụng tiêu sữa thì lá lốt còn chứa vitamin C, protein, gluxit, photpho, sắt, caroten, canxi rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Các mẹ có thể sử dụng lá lốt trong các món ăn hằng ngày. Chị em có thể học cách làm mất sữa sau sinh bằng lá lốt sau đây.

Làm mất sữa với món bò nướng lá lốt 

Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh

Mẹ có thể ăn bò nướng lá lốt 2-3 lần mỗi tuần nhé

Bò nướng lá lốt là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon mà còn rất nổi tiếng. Thịt bò giàu sắt, đạm và rất nhiều khoáng chất khác, thịt mềm kết hợp với hương vị đặc trưng của lá lốt tạo nên một món ăn vừa ngon miệng, vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Nguyên liệu: 

  • 400g thịt bò
  • 200g thịt mỡ heo
  • 1 bó lá lốt
  • Sả, hành lá, ớt
  • Hành tím, tỏi, chanh
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, diếp cá, rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo, thơm
  • Mắm nêm
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong, nước tương, dầu mè.

Cách làm: 

  • Thịt bò và thịt mỡ heo mua về, rửa sạch, trộn chung rồi băm nhuyễn, sau đó cho vào chén để riêng.
  • Hành tím bóc vỏ, tỏi và sả băm nhuyễn rồi trộn cùng với thịt bò băm.
  • Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm như xà lách, diếp cá, rau thơm nhặt rồi rửa sạch. Khế, chuối chát, dưa leo, thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, có thể ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  • Ướp thịt bò băm với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và 1 muỗng mật ong. Sau đó, trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Đậu phộng rang chín, có thể giã nhuyễn hoặc không tùy thích.
  • Trải lá lốt ra, múc một ít thịt bò bằm cho lên mặt sau của lá lốt, tiếp đến, nhẹ tay cuộn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài. Có thể cố định cuốn bò bằng cách dùng tăm tre hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên ngang.
  • Làm nóng bếp nướng, có thể nướng bò lá lốt bằng bếp than hoặc bằng lò nướng, nướng trong khoảng 5-10 phút là chín.

Chả thịt lá lốt thơm ngon, giúp giảm sữa

Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh

Thịt lợn cuốn lá lốt thơm ngon giúp giảm sữa 

Nguyên liệu:

  • Thịt 3 chỉ: 300gr
  • Lá lốt: 1 bó
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, đường, nước mắm.

Cách làm: 

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
  • Lá lốt bỏ cọng, rửa sạch, để ráo nước. Lấy một vài lá lốt băm nhỏ để trộn cùng thịt cho thơm.
  • Cho thịt băm, hành lá và hành khô, lá lốt băm nhuyễn vào tô, cho vào hạt tiêu, hạt nêm, nước năm, đường và bột ngọt, sau đó trộn đều. Thêm một chút dầu ăn vào thịt ướp sẽ giúp thịt khi rán sẽ không bị mất nước, ăn ngọt và mềm hơn.
  • Đặt mặt trái của lá lốt lên thớt, dùng muỗng nhỏ múc một lượng nhân thịt cho lên lá, trải đều rồi cuộn lại thành hình trụ. Sau đó, dùng xiên nhỏ (hoặc tăm) xiên ngang để cố định chả lá lốt khi rán không bị bung.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, rồi cho chả lá lốt bào rán trên lửa nhỏ. Lật đều 2 mặt chả lá lốt để không bị cháy, khi thấy lá lốt chuyển sang màu vàng nâu thì gắp chả ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cách làm mất sữa bằng lá lốt cho mẹ sau sinh

Mẹ vẫn nên duy trì bổ sung sắt, canxi cho mẹ cho con bú và các vi chất khác để đảm bảo sức khỏe sau sinh thật tốt

Trên đây là 2 cách làm mất sữa bằng lá lốt bằng các món ăn mà các mẹ sau sinh có thể áp dụng ngay tại nhà. Đây là cách làm hiệu quả giúp mẹ tiêu sữa nhanh chóng sau khi cai ti bé, tránh tình trạng tắc sữa, viêm vú. Các mẹ vẫn nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, nghỉ ngơi khoa học để duy trì sức khỏe thật tốt nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn