Trang chủ » Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt không bị mất chất

Cách chế biến thực phẩm bổ sung sắt không bị mất chất

(12/04/2017)

Thực phẩm giàu sắt thì nhiều mẹ đã biết rồi nhưng nấu ăn như thế nào với các thực phẩm đó để đảm bảo lượng sắt bị mất đi thì không phải ai cũng biết.

5 (100%) 1 vote
  1. Thịt bò – thực phẩm giàu sắt

Thịt bò là thực phẩm vàng chứa hàm lượng sắt cao, mỗi lạng thịt bò chứa từ 2,5-3mg sắt ở dạng heme-sắt giúp cơ thể dễ hấp thu. Protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp tế bào của cơ thể mẹ và thai nhi được phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa các vitamin nhóm B, kẽm, kali, magie đặc biệt có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giúp xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé. Bà bầu nên bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, sắt từ nguồn động vật cũng dễ dàng hấp thụ hơn từ thực vật.

thit bo tot cho ba bau

Thông thường phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn các phần chứa gân hoặc chất béo, vậy nên mẹ bầu cần loại bỏ gân – mỡ bò trước khi chế biến. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt bò vừa ngon, dễ làm mà không mất chất dinh dưỡng như thịt bò xào mềm, bò ninh, bò nấu bia,… mẹ có thể thử trổ tài để bổ sung sắt choc cả gia đình.

  1. Các loại hạt chứa nhiều sắt

Các loại hạt mẹ nên lựa chọn trong thai kỳ của mình bao gồm: hạt óc chó, hạt đậu, hạt lạc, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, hạt sen, bí hoặc hạt dưa.

ba bau thieu sat an gi – chela ferr forte (4)

Đây đều là những loại hạt không khó mua lại có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt là nguồn bổ sung sắt tự nhiên cho người sử dụng. Những loại hạt này nên được ăn trực tiếp, ăn hạt sấy khô ít giai đoạn chế biến sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

  1. Bí ngô giàu canxi, sắt cho cơ thể

Bí ngô chứa khá đầy đủ các chất dinh dưỡng với giá trị cao như protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi và đặc biệt là sắt, kẽm… Bạn nên chọn bí ngô chín bởi hàm lượng các vi chất dinh dưỡng cao hơn trong bí ngô non.

Lúc mua bí về bạn nên nấu chín trước khi để vào tủ lạnh, bởi những loại thực phẩm như thế này dễ bị mất chất dinh dưỡng khi được giữ lạnh và chịu đựng tủ lạnh rất kém. Bí tốt nhất nên chọn cách hấp để nấu, cần nấu trong thời gian ngắn nhất có thể.

  1. Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là nguồn dinh dưỡng toàn phần với các chất như protein, photpho, sắt và nhiều vitamin, các khoáng chất có lợi cho sự phát triển của mẹ và bé. Lòng đỏ trứng gà có tính ôn, giúp bổ huyết, tăng cường máu cho cơ thể, là loại thực phẩm đặc biệt thích hợp với mẹ bầu thiếu sắt.

Trứng gà có rất nhiều cách chế biến và cũng theo đó mà chất lượng của trứng sẽ khác nhau. Nếu ăn trứng luộc tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng đạt 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 85%, trứng rán già 81% và thấp nhất là tỷ lệ hấp thu khi ăn trứng sống – 40%.

Vậy nên cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bạn nên ăn trứng luộc chín tới, khi rán hoặc ốp trứng thì nên để lửa nhỏ, thời gian lâu để lòng đỏ vừa chín tới.

  1. Rau bina thực phẩm giàu sắt

Trong bất kỳ thực đơn bổ sung sắt, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu trong cơ thể đều không thể thiếu rau bina. Rau bina có tên gọi khác là rau chân vịt, là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng các vitamin A, C, E, K , cùng các khoáng chất bổ ích như canxi, magie, sắt, chất xơ,…

Đối với bà bầu, ngoài khả năng bổ sung máu cho cơ thể, rau bina còn là nguồn dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, phát triển não bộ cho thai nhi, giảm nguy cơ béo phì trong thai kì, hỗ trợ hệ xương phát triển, tăng cường thị lực và đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu.

Rau bina nhanh mềm vậy nên cách thích hợp nhất để chế biến  là chần. Cách này dùng nước ở nhiệt độ cao để nấu rau nhanh chóng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, màu sắc của rau.

  1. Ngao 

Ngao là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe có chứa đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, vitamin, khoáng chất. Đặc biệt là nguồn cung cấp sắt phục vụ nhu cầu tăng thể tích máu cũng như là nguồn cung cấp hemoglobi cho thai nhi và mẹ bầu.

Ngao có thể được chế biến thành nhiều món giúp mẹ đa dạng hơn trong lựa chọn, vừa không bị ngán vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên, an toàn. Các món chế biến từ ngao phải được nấu kỹ, không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn ngao, không ăn hoa quả hoặc nấu trực tiếp ngao với thực phẩm giàu vitamin C.

  1. Hoa quả giàu vitamin C

Chuối là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ người dùng thoát khỏi những cảm giác mệt mỏi, bồn chồn trong thai kỳ. Chuối chứa chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, các loại vitamin và khoáng chất ở đây có thể giúp tinh thần bạn vui vẻ hơn. Ăn chuối quả sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất sắt, protein, canxi, photpho, các loại vitamin A, C, B6 là thành phần dinh dưỡng chính trong chuối hỗ trợ phát triển cân bằng.

thieu mau thieu sat – chela-ferr-forte

Cam là nguồn dưỡng chất giá trị cao, không những giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn bổ sung lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C và axit folic. Bạn nên uống nước cam để bổ sung Vitamin C là thành phần hữu ích giúp tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Tổng hợp: Huyền Trang

CHELA-FERR FORTE

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36