Cách bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối quyết định sự phát triển thể thể chất, trí tuệ của bé từ khi còn trong bụng mẹ đến sau khi chào đời. Bên cạnh đó còn đảm bảo sức khỏe cho bà bầu trong những ngày mang thai cuối cùng, sự an toàn trong quá trình trong và sau sinh nở.
Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là một hành trình đầy cảm xúc, khi mẹ bầu đang háo hức chờ đón thiên thần nhỏ chào đời. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bản thân và thai nhi, trong đó có việc bổ sung đầy đủ sắt. Vậy cách bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào để vừa hiệu quả, vừa an toàn? Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết quan trọng dưới đây nhé!
Nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, lượng sắt bà bầu cần bổ sung được tăng lên nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển toàn diện của thai nhi. Sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt là cách bổ sung sắt an toàn nhất. Vì thế, bà bầu nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt trong các bữa ăn hàng ngày.
Sử dụng các thực phẩm giàu sắt trong các bữa ăn hàng ngày
Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm:
- Thực phẩm có nguồn gốc động vật: Thịt nạc đỏ (thịt bò, dê, cừu), động vật thân mềm có vỏ (ngao, sò, ốc,…), lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, gan động vật, mật ong,… Sắt có trong các loại thịt là sắt heme, cơ thể dễ hấp thụ hơn. Tỷ lệ sắt từ thịt được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa đạt 10 – 15% tổng số sắt trong thực phẩm chưa chế biến. Số còn lại có thể bị thất thoát trong quá trình chế biến hoặc cơ thể không thể hấp thụ do đã bị chuyển đổi thành một dạng hợp chất khác.
- Thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Chuối, chà là, các loại hạt, ngũ cốc, bông cải xanh, cải xoong, bí đỏ,… Mặc dù thực phẩm chứa sắt non-heme không dễ hấp thụ bằng thịt động vật nhưng chúng chứa nhiều các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng giúp bà bầu không bị táo bón, nóng trong. Để tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể bà bầu nên ăn nhiều trái cây, uống nước ép các loại quả chứa nhiều vitamin C như dứa, ổi, dâu tây, cam, chanh, đu đủ, sơ ri, kiwi,..
Bà bầu không nên sử dụng các thực phẩm giàu tanin, cafein
Lưu ý khi bổ sung sắt từ thực phẩm:
Để sắt được hấp thu tối đa, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:
- Hạn chế các thực phẩm giàu tanin và cafein như trà, cà phê vì chúng làm giảm khả năng hấp thu sắt.
- Không nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa cùng lúc với sắt vì canxi trong sữa có thể cản trở hấp thu sắt.
- Tránh các loại nước ngọt có ga, đồ ăn chiên xào, cay nóng vì chúng cũng làm ức chế quá trình hấp thu sắt.
- Nên ăn trái cây giàu vitamin C hoặc uống nước ép dứa, ổi, dâu tây, cam, chanh, đu đủ… để tăng cường hấp thu sắt từ thực vật.
Bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối bằng viên sắt
Bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm tuy an toàn nhưng không đáp ứng đủ sắt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Vì thế, kết hợp thêm việc uống viên sắt cho bà bầu để có thể bổ sung đủ nhu cầu tái tạo máu, cung cấp đến các cơ quan và thai nhi là vô cùng cần thiết.
Bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối bằng viên sắt
Trên thị trường hiện nay có hai loại viên sắt cho bà bầu là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Để hạn chế các tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn và tối ưu khả năng hấp thu, các bác sĩ thường khuyến khích mẹ bầu ưu tiên sử dụng viên sắt hữu cơ. Để viên sắt phát huy hiệu quả tối đa, mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý sau nhé:
- Thời điểm uống sắt tốt nhất cho bà bầu : Uống viên sắt vào buổi sáng, khi bụng đói, sau bữa ăn ít nhất 2 giờ là thời điểm lý tưởng để sắt được hấp thu tối đa. Lúc này, thức ăn đã được tiêu hóa hết, mẹ cũng đã nạp đủ năng lượng cho buổi sáng, tránh gây quá đói. Trong trường hợp bất khả kháng, mẹ có thể uống sắt sau các bữa ăn khác từ 1-2 giờ. Tuyệt đối không uống sắt trước khi đi ngủ để cơ thể có đủ thời gian hấp thu sắt hoàn toàn.
- Không uống viên sắt cùng lúc với canxi: Canxi và sắt là hai vi chất quan trọng, tuy nhiên chúng lại “kỵ” nhau. Mẹ cần tránh uống viên sắt cùng lúc với canxi, đặc biệt là các loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa có hàm lượng canxi cao (>300mg), vì chúng sẽ làm giảm, thậm chí ức chế hoàn toàn khả năng hấp thu sắt.
- Uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Táo bón là tác dụng phụ thường gặp khi uống sắt. Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ nên uống nhiều nước, bổ sung chất xơ từ rau củ quả. Ngoài ra, chỉ nên uống sắt với nước đun sôi để nguội, tránh dùng trà, cà phê, sữa vì chúng có thể làm giảm hấp thu sắt.
- Luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Liều lượng sắt cần bổ sung sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ. Vì vậy, hãy tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ và chỉ thay đổi liều lượng khi có sự đồng ý.
Bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng. Bà bầu cần lưu ý hàm lượng sắt bổ sung hàng ngày, không để tình trạng thiếu sắt hay thừa sắt xảy ra.