Trang chủ » Các tác hại của thiếu máu khi mang thai

Các tác hại của thiếu máu khi mang thai

(27/11/2024)

Mẹ bầu không nên xem thường tác hại của thiếu máu khi mang thai. Thiếu máu nếu không cải thiện kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Rate this post

Các tác hại của thiếu máu khi mang thai mẹ bầu cần chú ý

Theo Thống kê từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thuộc mức đáng báo động. Có nhiều nguyên dân dẫn đến thiếu máu, tuy nhiên, đa số mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng nếu không kịp thời khắc phục.

Thiếu máu ảnh hưởng đến mẹ bầu thế nào?

Tác hại của thiếu máu khi mang thai

Mẹ bị thiếu máu sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, tăng huyết áp thai kỳ,…

Mẹ trong quá trình mang thai có chẩn đoán thiếu máu khi thực hiện xét nghiệm máu nồng độ Hb dưới mức 11 g/dL.

Thiếu máu ở mẹ bầu có thể dẫn đến sự thiếu hụt oxy trong cơ thể, nhất là tại các cơ quan quan trọng như não, tim. Điều này khiến mẹ có nguy cơ cao bị sảy thai ở những tháng đầu thai kỳ, nhau tiền đạo, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, sinh non ở những tháng cuối thai kỳ,… Đối với mẹ bị thiếu máu trầm trọng, mẹ còn có nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản, dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe sau sinh.

Mẹ bầu thiếu máu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Thiếu máu thai kỳ có thể gây ra những tác động lâu dài và nghiêm trọng đối với sức khỏe của em bé trong bụng.

  • Em bé có nguy cơ bị sinh non, nhẹ cân và suy thai cao hơn so với những đứa trẻ sơ sinh bình thường khác.
  • Bên cạnh đó, thiếu máu do thiếu sắt ở bé còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, khả năng học tập của em bé sau này.
  • Hơn nữa, những đứa trẻ có mẹ bị thiếu máu ở giai đoạn sớm của thai kỳ còn có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch khi đến tuổi trưởng thành.

Dựa theo mức độ thiếu máu khác nhau, em bé có thể gặp những tình trạng khác nhau. Đối với trường hợp thiếu máu nhẹ, các triệu chứng sẽ không gây nguy hiểm và thường chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mẹ với các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Tuy nhiên, đối với mẹ bị thiếu máu nặng, nguy cơ sảy thai, bong nhau, huyết áp tăng khi mang thai, tiền sản giật sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và em bé trong bụng.

Tác hại của thiếu máu khi mang thai

Em bé có mẹ bị thiếu máu khi sinh ra có thể sẽ nhẹ cân, chậm phát triển trí não

Cách phòng ngừa thiếu máu khi mang thai

Bên cạnh tìm hiểu tác hại của thiếu máu khi mang thai, mẹ cũng nên quan tâm cách phòng ngừa thiếu máu. Đại đa số mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, do đó, nhằm ngăn ngừa thiếu máu mẹ nên tích cực ăn thực phẩm giàu chất sắt, cụ thể:

  • Thịt bò: đây là thực phẩm hàng đầu đối với mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn phần nạc của thịt bò sẽ chứa nhiều sắt hơn các phần khác. Ngoài sắt, thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất khác như protein, kẽm, selen và nhiều loại vitamin nhóm B khác.
  • Cá biển: bên cạnh chứa sắt, cá biển còn chứa nhiều omega-3 tốt cho hệ tim mạch, não bộ của em bé trong bụng.
  • Các loại đậu: đây cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho mẹ mang thai, hơn nữa, loại đậu này còn chứa nhiều chất xơ, ít calo và chứa lượng lớn vitamin C- vi chất tăng khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể mẹ bầu.
  • Các loại rau màu xanh đậm: mẹ nên ăn các loại rau như cải bó xôi, rau bắp cải, súp lơ,… vừa giúp bổ sung vi chất sắt vừa bổ sung lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Một số loại thực phẩm khác: ngũ cốc nguyên cám, lòng đỏ trứng, sữa, các loại quả và hạt như hạt chia, hạt óc chó, hạt bí, hạnh nhân,…

Ngoài ăn thực phẩm giàu chất sắt, WHO cũng khuyến cáo mẹ bầu nên uống viên sắt cho bà bầu ngay từ khi mang thai, duy trì trong suốt thai kỳ và cả giai đoạn sau sinh. Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung, mẹ nên ưu tiên viên uống hữu cơ, thành phần chứa thêm acid folic, vitamin C- hỗ trợ sắt hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn. Mẹ cũng cần chú ý tuân thủ uống đúng liều lượng và uống đúng cách nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Sắt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh

Sắt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh giúp hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Bài viết trên đã giúp tìm hiểu tác hại của thiếu máu khi mang thai và cách phòng ngừa thiếu máu. Để phòng ngừa thiếu máu, mẹ nên tích cực ăn thực phẩm giàu chất sắt và sử dụng thêm viên uống bổ sung sắt. Băn khoăn sắt không uống chung với gì, mẹ chú ý sắt không được sử dụng đồng thời cùng với canxi bởi sẽ ức chế khả năng hấp thụ của nhau. Chúc mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt, cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36