(17/09/2021)
Một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong quá trình cho con bú là duy trì nguồn sữa đầy đủ và chất lượng nhất. Dưới đây là danh sách các loại trái cây mẹ cho con bú không nên ăn để đảm bảo sữa mẹ luôn an toàn cho bé yêu.
Cam, quýt, chanh, bưởi
Cam, quýt, chanh và bưởi là nguồn bổ sung vitamin C cho bà bầu tuyệt vời. Tuy nhiên, cam, quýt, chanh và bưởi lại là các loại trái cây mẹ cho con bú không nên ăn quá nhiều. Đường tiêu hóa của bé vẫn chưa trưởng thành, và một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể đặc biệt gây khó chịu. Nạp quá nhiều axit citric từ các loại quả kể trên, sữa mẹ có thể gây kích ứng nhu động ruột và hệ tiêu hóa của bé. Cam quýt cũng có thể khiến bé bị trớ, quấy khóc hoặc thậm chí là hăm tã. Nếu mẹ muốn bổ sung vitamin C, hãy thử ăn dứa hoặc xoài thay thế.
Một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể đặc biệt gây khó chịu cho đường tiêu hóa của bé
Mận khô
Mận khô được coi là loại trái cây có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Bất cứ khi nào bị táo bón, mận có thể được sử dụng để giúp hỗ trợ nhu động ruột. Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn quá nhiều loại trái cây này cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của em bé. Lượng axit nitric trong mận có thể khiến bé nhạy cảm hơn, gây khó chịu.
Mẹ sau sinh ăn quá nhiều mận có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của em bé
Mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm có vị chua chua ngọt, rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, đây cũng là một trong các loại trái cây mẹ cho con bú không nên ăn. Mãng cầu xiêm khiến mẹ dễ bị nóng trong, là thực phẩm gây mất sữa, ít sữa. Việc này ảnh hưởng đến thói quen bú của em bé, làm cho bé lười bú và quấy khóc. Mặt khác, nó có chứa axit citric nên dễ khiến bé bị tiêu chảy do đường ruột nhạy cảm.
Mãng cầu xiêm khiến mẹ dễ bị nóng trong, ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa
Quả đào
Quả đào vị ngọt, bổ máu nhưng lại là loại quả thuộc tính nóng. Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đó là chưa kể vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kĩ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Sữa của người mẹ ăn đào đôi khi có nguy cơ khiến bé bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với hạn chế ăn đào và cần chú ý gọt sạch vỏ nhé.
Sữa của người mẹ ăn đào đôi khi có nguy cơ khiến bé bị dị ứng
Uống đủ lượng nước
Chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Y học Sinh sản ở New York nói rằng nước đặc biệt quan trọng đối với mẹ đang cho con bú. Mẹ được khuyến nghị bổ sung tối đa 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo tạo ra đủ sữa cho con. Tuy nhiên, nhu cầu hydrat hóa có thể khác nhau, vì vậy tốt nhất hãy để cơ thể điều chỉnh tự nhiên. Một cách tốt để ước lượng lượng nước cần bổ sung là xem màu nước tiểu hằng ngày. Nước tiểu màu vàng nhạt cho thấy lượng nước thích hợp trong khi nước tiểu sẫm màu cho thấy tình trạng bị mất nước và cần bổ sung nước.
Nước đặc biệt quan trọng đối với mẹ đang cho con bú
Đa dạng các nhóm thực phẩm
Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi phụ nữ là khác nhau và phụ thuộc vào mức độ hoạt động, kích thước cơ thể,… Mẹ nên cân bằng các loại thực phẩm để vừa có năng lượng cho bản thân, vừa đủ sữa cho con bú. Ngoài ra, nếu mẹ có vấn đề về sức khỏe sau sinh như tiểu đường, mẹ có thể cần phải xây dựng một chế độ ăn kiêng để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Trong thời kỳ hậu sản, hãy tập trung vào việc bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm lành mạnh như:
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Một chế độ ăn uống cân bằng phải cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà mẹ đang cho con bú cần. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng tăng lên khi cho con bú, vì vậy một số mẹ có thể cần tăng cường thêm vitamin và khoáng chất. Các mẹ đang cho con bú nên tiếp tục dùng vitamin trước khi sinh, hoặc vitamin tổng hợp dành riêng cho các bà mẹ sau sinh. Để có kế hoạch bổ sung các chất dinh dưỡng đúng đắn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khuyến nghị phù hợp.
Các mẹ đang cho con bú nên tiếp tục dùng vitamin trước khi sinh để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng
Theo dõi lượng calo
Cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ với lượng calo thích hợp sẽ giúp duy trì đủ năng lượng và cung cấp sữa cho con. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một bà mẹ đang cho con bú nên tiêu thụ khoảng 2.300 đến 2.500 calo mỗi ngày, so với 1.800 đến 2.000 calo đối với phụ nữ không cho con bú. Tuy nhiên, nhu cầu calo cá nhân thay đổi và phụ thuộc vào kích thước cơ thể, tuổi tác, mức độ hoạt động và lượng calo mẹ đang cho con bú cần. Vì vậy, mẹ nên chú ý các phản ứng của cơ thể để điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp nhất.
Sức khỏe và sự phát triển của của em bé phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và những gì mẹ ăn. Trong giai đoạn cho con bú, hãy lựa chọn bổ sung các loại thực phẩm và hoa quả phù hợp. Đặc biệt, mẹ nên chú ý các loại trái cây mẹ cho con bú không nên ăn như đã kể trên. Nếu bạn cần một kế hoạch ăn uống phù hợp trong thời gian cho con bú có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và vui tươi!