Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic

(28/12/2020)

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic được bán rộng rãi trên thị trường khiến các bà bầu khó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Có bao nhiêu loại thuốc bổ sung sắt và axit cơ bản? Bà bầu nên sử dụng loại nào tốt nhất cho thai kì của mình?

5 (100%) 5 votes

Các loại viên bổ sung sắt, axit folic và các vi chất hỗ trợ tái tạo máu

Sắt là thành phần chính để sản xuất ra các hemoglobin, protein có nhiệm vụ vận chuyển oxy tới các tế bào và cung cấp cho thai nhi. Nhờ các hemoglobin cung cấp oxy, các hoạt động sống của cơ thể được vận hành bình thường, thực hiện đầy đủ các chức năng. Mặc dù vậy, một mình sắt không đảm nhiệm được toàn bộ nhiệm vụ tái tạo đủ máu cho cơ thể. Tham gia vào quá trình này còn có axit folic, vitamin B6 và vitamin B12. Trong đó:

 • Axit folic giúp tái tạo máu, tăng cường bảo vệ, hỗ trợ sự hoàn thiện của hệ thần kinh. Nhờ có axit folic, thai nhi có thể ngăn ngừa được các dị tật ống thần kinh và giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển toàn diện.
 • Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, hạn chế nguy cơ thiếu máu ở bà bầu, giúp bảo vệ hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
 • Viatamin B12 có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu, chuyển hóa các tế bào và tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó vitamin B12 cũng có chứa năng hoàn thiện và bảo vệ hệ thần kinh, giúp thai nhi phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ.

Sắt và 4 loại vi chất kể trên không chỉ tăng cường tái tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu mà còn có cùng thời điểm hấp thụ tốt nhất là vào buổi sáng, khi bụng rỗng. Đồng thời các vi chất này cũng không cản trở khả năng hấp thụ của nhau. Việc tích hợp chúng vào chung 1 viên uống giúp bà bầu cùng lúc được cung cấp tất cả các vi chất cần thiết trong quá trình tái tạo máu, cung cấp đủ máu cho cơ thể hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, sắt chỉ có thể được hấp thụ vào cơ thể sau khi được vitamin C chuyển hóa thành dạng sắt nguyên tố Fe2+. Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic cần bao gồm viatmin C để tăng cường hấp thụ sắt hiệu quả.

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic

Viên bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu

Vitamin tổng hợp chứa sắt, axit folic và nhiều vi chất khác

Các loại Vitamin bà bầu tổng hợp chứa nhiều vi chất: sắt, axit folic, canxi, DHA, Vitamin B, Vitamin C, Magie, … Vitamin tổng hợp cung cấp nhiều loại vi chất dinh dưỡng khác nhau cho bà bầu chỉ trong 1 viên. Mẹ bầu vừa có thể bổ sung sắt, axit folic và nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra một số hạn chế:

 • Hàm lượng sắt và axit folic được cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu của bà bầu. Thành phần viên thuốc bao gồm nhiều loại vi chất khác nhau là giảm hàm lượng những chất cần thiết nhất. Sắt và axit folic không được cung cấp đủ dễ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt khiến hệ miễn dịch bà bầu suy giảm. Thiếu axit folic làm hệ thần kinh của thai nhi không phát triển đầy đủ, có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.
 • Thành phần viên uống bao gồm các loại vi chất có khả năng ức chế lẫn nhau. Sắt và canxi là một ví dụ điển hình nhất. Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể đạt 300mg sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn, không thể hấp thụ vào cơ thể. Điều này gây ra 2 ảnh hưởng tiêu cực. 1 – lượng vi chất không được hấp thụ hết sẽ tạo ra lắng cặn trong cơ thể, tạo ra nhiều tác dụng phụ. 2 – không cung cấp đủ sắt và axit folic cho bà bầu.

Các loại vitamin tổng hợp chỉ nên sử dụng trước lúc mang thai, khi lượng sắt, axit folic cần bổ sung chưa quá nhiều.

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic

Vitamin tổng hợp – 1 trong các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic đơn chất

Ngoài các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic cùng lúc, trên thị trường cũng có những sản phẩm là viên sắt hoặc viên axit folic riêng biệt dành cho những người chỉ thiếu nguyên 1 trong 2 chất. Với mẹ bầu hay những người thiếu máu, chỉ bổ sung viên đơn chất như vậy có thể khiến tình trạng thiếu máu khó được cải thiện toàn diện bởi:

 • Các loại viên uống đơn chất sẽ không bao gồm những thành phần bổ trợ khả năng hấp thụ vào cơ thể khiến bà bầu không hấp thụ đủ lượng sắt và axit cần thiết. 
 • Ngoài Sắt, axit folic hay B6, B12 đều rất cần thiết cho quá trình tạo máu. Chỉ có bổ sung đủ cả 4 vi chất này, mẹ bầu mới có thể ngăn ngừa thiếu máu toàn diện nhất.

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic đơn chất

Các loại thuốc bổ sung sắt và axit folic kể trên mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Mẹ bầu và người thiếu máu, thiếu sắt hay thiếu axit folic cần có sự lựa chọn kĩ càng để chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng của bản thân.

Riêng với mẹ bầu, nên bổ sung viên có chứa sắt và axit folic cùng các vi chất tái tạo máu. Bởi những vi chất này vừa không ức chế hấp thu lẫn nhau, vừa giúp mẹ bổ sung đủ 2 vi chất quan trọng nhất, ngừa thiếu máu tốt nhất khi mang thai.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn