Trang chủ » Các loại thực phẩm cần tránh khi bị thiếu máu

Các loại thực phẩm cần tránh khi bị thiếu máu

(18/08/2017)

Theo khảo sát, nguyên ngân của đa số trường hợp bị thiếu máu là do cơ thể thiếu chất sắt. Do đó, người bệnh khi được chẩn đoán thiếu máu thường sẽ thực hiện giải pháp nhanh nhất để điều chỉnh cơ thể là bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt và axit folic vào thực đơn ăn uống của mình. Tuy nhiên, bên cạnh các thực phẩm có thể giúp cơ thể bổ sung đủ chất sắt cũng tồn tại những loại thức ăn cản trở cơ thể hấp thu những dưỡng chất này. Vì vậy, bạn phải hiểu rõ cơ thể mình để có thể nghiên cứu kỹ các loại thực phẩm trước khi đưa chúng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

5 (100%) 2 votes

Thực phẩm chứa canxi

Vì một trong những nguyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt nên những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxi vì canxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể do đó làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi gồm sữa, các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, các loại hạt và chuối.

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Mặc dù trà đen, trà xanh và cà phê là những đồ uống tốt cho sức khỏe, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này vì chúng chứa tannin, một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm khác chứa tannin là nho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị thiếu máu. Ở một số người gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, cả hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.

Thực phẩm giàu phytat

Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa, do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axit oxalic

Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axit oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này và nếu có thể hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc. Thực phẩm chứa axit oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và sô cô la.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu có thể xảy ra khi cơ thể thiếu một số chất như axit folic, vitamin B12 hay đặc biệt là chất sắt. Thiếu máu có thể gây mệt mỏi và làm giảm khả năng làm việc thể chất ở người lớn, cũng như có thể ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Các biểu hiện mất ngủ, mệt mỏi, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích thích hay gặp ở những người thiếu máu.

Chế độ ăn uống để điều trị thiếu máu do thiếu sắt cần phải đủ năng lượng, giàu đạm nguồn động vật, đủ vitamin C. Nên hạn chế tối thiểu thức ăn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể và tìm hiểu các cách chế biến thực phẩm giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Các nguồn tốt nhất của sắt đến từ các sản phẩm động vật, chủ yếu là thịt đỏ. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận được một lượng lớn chất sắt từ các nguồn phi động vật.

Các bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm cần ăn khi bị thiếu máu ở bài viết “Thiếu máu do thiếu sắt, bạn cần ăn gì?.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn