(06/09/2024)
Đối với phụ nữ sau sinh, các loại rau đóng vai trò cung cấp hàm lượng chất xơ cần thiết, giúp mẹ nhuận tràng, giảm nguy cơ táo bón, đồng thời mang lại vóc dáng đẹp, làn da mịn màng và lợi sữa. Tuy nhiên cũng có các loại rau làm mất sữa mẹ cho con bú nên tránh sử dụng nếu mẹ không muốn mất đi nguồn sữa quý giá.
Để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé yêu, mẹ sau sinh cần lưu ý tránh một số loại rau có thể làm giảm tiết sữa. Dưới đây là một số loại rau phổ biến mẹ nên hạn chế hoặc tránh trong thời gian cho con bú:
Lá lốt là loại lá gây mất sữa mẹ hàng đầu
Lá lốt là loại rau gây mất sữa mẹ hàng đầu
Dù lá lốt mang đến hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn hấp dẫn như chả lá lốt, bò cuốn lá lốt hay chuối lá lốt, nhưng đối với mẹ đang cho con bú, đây lại là một “thủ phạm” tiềm ẩn gây mất sữa. Chỉ cần một vài miếng lá lốt cũng có thể khiến lượng sữa mẹ giảm đáng kể.
Vì vậy, trong giai đoạn cho con bú, mẹ nên tạm thời “chia tay” với lá lốt, dù có quyến luyến đến mấy. Hãy ưu tiên những loại rau khác để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé yêu, đồng thời giữ gìn sức khỏe cho bản thân. Đừng lo lắng, khi bé đã cai sữa, mẹ có thể thoải mái thưởng thức lại những món ngon từ lá lốt!
Lá dâu làm mất sữa mẹ sau sinh nên tránh
Lá dâu thường được biết đến là loại lá được sử dụng khi muốn cai sữa cho con và đây cũng là thực phẩm mất sữa sau sinh nên tránh.Thực tế, chỉ khi mẹ sử dụng lá dâu tằm với lượng lớn mới có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa.
Vì vậy, trong giai đoạn cho con bú, mẹ hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn từ lá dâu tằm một cách điều độ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang muốn duy trì nguồn sữa dồi dào cho bé, hãy hạn chế uống trà lá dâu tằm hoặc sử dụng lá dâu tằm thường xuyên. Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại trà và thực phẩm khác an toàn và bổ dưỡng hơn cho cả mẹ và bé.
Măng chứa độc tính ảnh hưởng tới sức khỏe
Măng chứa độc tốt và khiến mẹ sau sinh dễ bị mất sữa
Măng là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và chống ngán cho mẹ đang trong giai đoạn ở cữ, tuy nhiên mẹ nên nhớ đây cũng là loại rau làm mất sữa rất nhanh.
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần của măng còn chứa cyanide – một loại chất độc gây ra tình trạng dị ứng, ngộ độc và nguy hiểm hơn là tử vong. Khi chế biến măng cần phải nấu chín kỹ để loại bỏ đi chất độc này, ngoài ra mẹ còn có thể nấu với ớt cay để giảm độc tính trong măng. Tuy nhiên nếu mẹ muốn sở hữu dòng sữa dồi dào và thơm mát thì nên bỏ qua món măng và chỉ nên ăn trở lại khi đã cai sữa cho bé.
Rau mùi tây làm giảm lượng sữa tiết ra mỗi ngày
Trong các loại rau làm mất sữa mẹ thì mùi tây là cái tên không thể không nhắc tới. Loại rau này thường được sử dụng làm rau gia vị hoặc trang trí tạo nên những món ăn đẹp mắt, hoặc ăn sống với những món cuốn. Khi mẹ cho trẻ bú, nếu quá thèm thì có thể ăn một vài nhánh sẽ không sao, tránh ăn quá nhiều bởi loại rau này có thể tác động tới lượng sữa tiết ra của cơ thể, gây giảm sữa của mẹ cho con bú.
Ăn lá bạc hà khiến mẹ giảm sữa nhanh chóng
Lá bạc hà khiến sữa mẹ đổi vị và làm giảm sữa, mất sữa sau sinh
Các loại rau làm mất sữa cũng không thể bỏ qua lá bạc hà, bởi từ xa xưa, lá bạc hà đã được sử dụng để giảm tiết sữa khi mẹ muốn cai sữa cho bé. Thành phần của loại cây này có một số các chất làm sụt giảm lượng sữa mẹ trong thời gian ngắn. Vì vậy, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ sau sinh cũng nên hạn chế dùng những sản phẩm có thành phần bạc hà như kẹo bạc hà, thuốc ho có bạc hà, dầu gió bạc hà.. nếu không muốn bị mất sữa.
Ngoài việc tránh sử dụng các loại rau làm mất sữa, mẹ muốn có lượng sữa dồi dào và chất lượng nên thực hiện những điều sau đây nhằm tăng tiết sữa đơn giản:
Bổ sung sắt, canxi, DHA nhập khẩu châu Âu cho mẹ sau sinh
Trên đây là các loại rau làm mất sữa mẹ cần tránh sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Thay vào đó, mẹ nên chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và nghỉ ngơi đầy đủ, uống vi chất đều đặn để đảm bảo dòng sữa mẹ chất lượng, dồi dào.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ