(25/11/2020)
Các bà bầu luôn quan tâm về các loại thực phẩm bổ sung sắt, đặc loại là các loại rau giàu sắt. Vào mùa đông, có rất nhiều loại rau bổ sung sắt cho bà bầu, cụ thể bà bầu có thể lựa chọn những loại nào?
Theo kinh nghiệm chọn lựa thực phẩm, rau củ đúng mùa vụ sẽ được trồng trong điều kiện tốt nhất, có lợi cho sức khỏe và hương vị thơm ngon hơn. Mùa đông đã tới rồi, vậy các loại rau bổ sung sắt cho bà bầu thường thấy trong mùa đông là những loại rau nào?
Rau chân vịt hay còn được gọi với cái tên khác là cải bó xôi. Hiện nay rau chân vịt đã có thể trồng được quanh năm nhưng vào mùa đông, loại rau này sẽ dễ tìm và có hương vị thơm ngon nhất. Đây là một trong những loại rau được đánh giá là chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong các loại rau, đặc biệt là sắt.
Không những giàu sắt, ray chân vịt còn chưa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Ăn rau chân vịt thường xuyên giúp mẹ bầu bổ sung sắt và các vi chất cần thiết cho cơ thể. Rau chân vịt được trồng nhiều trong mùa đông nên mẹ bầu có thể tìm thấy dễ dàng.
Rau cải bó xôi là một trong những loại rau giàu sắt dành cho bà bầu
Cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách các loại rau bổ sung sắt cho bà bầu thường thấy trong mùa đông. Bông cải xanh được biết đến với tác dụng nổi tiếng có thể phòng chống 8 loại ung thư. Không những vậy, đây còn là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu được các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu khuyên dùng. Trong bông cải xanh còn chứa vitamin C giúp sắt được hấp thụ hiệu quả hơn.
Bông cải xanh là loại rau thường thấy trong mùa đông
Củ cải đỏ được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao và rất tốt cho mẹ bầu. Loại củ này giúp tăng hàm lượng hemoglobin trong máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài hàm lượng sắt dồi dào, củ cải đỏ còn có nhiều khoáng chất có lợi khác cho cả mẹ và bé như: vitamin, axit folic, kali, magie,…
Củ cải đỏ là loại rau củ giàu sắt
Cải xoăn có nguồn gốc từ các nước Tây Á, Bắc Phi, Châu Âu. Hiện nay, rau cải xoăn dẫn trở nên phổ biến tại Việt Nam và phù hợp với khí hậu mùa đông. Rau cải xoăn chứa hàm lượng sắt cao. Không những vậy loại rau này còn có nhiều dưỡng chất khác như: vitamin, canxi, chất xơ,…Để đa dạng bữa ăn, mẹ bầu có thể chế biến món salad cải xoăn hoặc bánh rau cải xoăn. Món ăn vừa lạ miệng lại giàu dưỡng chất đúng không nào?
Ngoài việc tăng thêm các loại rau bổ sung sắt cho bà bầu trong bữa ăn, mẹ bầu có thể kết hợp ăn thêm hoa quả tươi giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Các loại hoa quả mẹ bầu có thể tham khảo là: cam, quýt, ổi, kiwi,…
Rau cải xoăn chứa lượng sắt dồi dào
Mẹ bầu có thể bổ sung sắt hằng ngày bằng các loại rau giàu sắt. Tuy nhiên hàm lượng sắt cơ thể hấp thụ từ thực phẩm khá hạn chế do hao hụt sắt khi bảo quản hoặc chế biến.Vì vậy nếu chỉ bổ sung sắt từ các loại rau giàu sắt sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu sắt khi mang thai. Mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng thiếu thiếu sắt. Khi thiếu sắt, cả mẹ và bé đều bị ảnh hưởng. Sản phụ thiếu sắt dễ bị sảy thai trong tam cá nguyệt đầu. Nếu thiếu máu trong tam cá nguyệt cuối mẹ bầu dễ bị vỡ ối sớm, sinh non,..
Để đảm bảo lượng sắt cần thiết cho quá trình mang thai, mẹ bầu cần kiểm tra đánh giá mức độ thiếu sắt và bổ sung bằng viên uống bổ sung sắt. Khi chọn mua viên sắt dành cho bà bầu, mẹ bầu cần chú ý đến thành phần, nguồn gốc của viên sắt để đảm bảo viên sắt đảm bảo.
Ngoài các loại rau giàu sắt, mẹ bầu nên bổ sung thêm các loại viên uống bổ sung sắt
Các loại rau bổ sung sắt cho bà bầu thường thấy trong mùa đông cực kì dễ tìm và phổ biến trong mùa đông. Thậm chí, nếu các mẹ bầu muốn ă chúng trong mùa hè cũng có thể. Tuy nhiên, ăn rau quả đúng mùa sẽ luôn đảm bảo và nhiều dưỡng chất hơn. Các mẹ hãy cân nhắc kĩ càng cho phù hợp với sở thích để lên thực đơn bổ sung sắt trong thai kì. Mẹ cũng đừng quên thời điểm uống viên sắt mỗi ngày để mẹ khỏe, con phát triển tốt nhé!