(27/01/2021)
Các loại chè tốt cho bà bầu bởi cung cấp được nhiều dinh dưỡng lại dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng các món ăn vặt để không bị tiểu đường hay tăng huyết áp thai kỳ, bổ sung dinh dưỡng lành mạnh, hiệu quả cao nhất.
Chè khoai lang đậu xanh
Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh bao gồm:
Đậu xanh giúp bà bầu ngăn ngừa tiểu đường, tăng huyết áp thai kỳ hiệu quả. Trong các loại chè tốt cho bà bầu, chúng ta không thể bỏ qua món chè hấp dẫn, dễ làm, cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ như chè đậu xanh.
Chè khoai lang đậu xanh
Chè đậu đỏ
Đậu đỏ giúp bà bầu giảm các cơn buồn nôn, lợi tiểu, tiêu phù. Chất saponin có trong đậu đổ giúp bà bầu kích thích tiêu hóa. Chè đậu đỏ còn là một trong các loại chè tốt cho bà bầu bởi có chứa nhiều chất xơ, ngăn ngừa táo bón, giúp bổ sung axit folic cho bà bầu phong phú, bảo vệ hệ thần kinh của thai nhi.
Đậu đỏ cũng là một loại thực phẩm có công dụng làm đẹp rất tốt bởi khả năng kiểm soát cân nặng cũng như chống oxy hóa cao. Không chỉ dùng để nấu chè, bà bầu có thể nghiền đậu đỏ lấy bột để làm mặt nạ chăm sóc da lành tính, mang lại hiệu quả cao.
Đậu đỏ giúp bà bầu giảm các cơn buồn nôn, lợi tiểu, tiêu phù
Chè hạt sen
Chè hạt sen có đến 8 lợi ích cho bà bầu không phải ai cũng biết. Cụ thể gồm có:
Chè hạt sen có đến 8 lợi ích cho bà bầu không phải ai cũng biết
Chè vừng đen nấu bột sắn dây
Chè vừng đen sắn dây có nhiều chất xơ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ. Ngoài ra, axit folic có nhiều trong vừng đen giúp bảo vệ hệ thần kinh của thai nhi, cùng với sắt tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu.
Vừng đen cũng rất tốt cho tim mạch bởi có thể làm giảm cholesterol và các chất béo trung tính. Magie có trong vừng đen giúp bà bầu ổn định huyết áp thai kỳ. Canxi, photpho giúp bảo vệ xương bà bầu cũng như hỗ trợ sự phát triển xương ở thai nhi.
Vitamin B có trong chè vừng đen nấu bột sắn dây cũng giúp bà bầu giảm các cơn buồn nôn, bảo vệ hệ thần kinh, tăng cường chuyển hóa.
Chè vừng đen sắn dây có nhiều chất xơ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ
Chè đậu đen
Đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ, protein và vitamin B9 tuyệt vời dành cho bà bầu. Ngoài ra, đậu đen cũng có khả năng cân đối đường huyết sau các bữa ăn, hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ và kiểm soát được cân nặng cho bà bầu.
Đậu đen cũng giúp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột tăng lên, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột trong thai kỳ cũng như kiểm soát cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch. Ăn chè đậu đen, bà bầu không bị tăng cân quá mức, hạn chế tiểu đường, táo bón thai kỳ lại giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ, protein và vitamin B9 tuyệt vời dành cho bà bầu
Để sử dụng đồ ăn vặt một cách khoa học, mang lại hiệu quả cao mà vẫn có thể kiểm soát được cân nặng, không làm ảnh hưởng tới chất lượng thai kỳ, bà bầu cần lưu ý:
Sắt, canxi, DHA, axit folic là những vi chất không thể thiếu trong thai kì
Lựa chọn đồ ăn vặt sử dụng trong thai kỳ cần đảm bảo yếu tố dinh dưỡng mà phải an toàn với sức khỏe bà bầu, thai nhi. Đồng thời, chế độ ăn cũng cần giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng, tránh gây tác động tiêu cực tới sức khỏe.