(23/02/2021)
Bà bầu bị chẩn đoán dễ sinh non cần thận trọng khi ăn uống vì thực phẩm có thể khiến kích thích tử cung co bóp dữ dội, gây sinh non. Các bà bầu không nên ăn gì nếu đang bị chẩn đoán dễ sinh non?
Mướp đắng
Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C rất tốt để bổ sung sắt và dễ hấp thu sắt. Trong mướp đắng còn có chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết đối với cơ thể như:
Tuy nhiên Vicine có trong mướp đắng lại khiến bào thai chuột bị dị dạng, quái thai. Vị đắng của loại trái cây này còn kiến tử cung bị kích thích, co bóp dữ dội, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Vì thế bà bầu được cảnh báo có nguy cơ sinh non không nên ăn mướp đắng.
Bà bầu được cảnh báo có nguy cơ sinh non không nên ăn mướp đắng
Rau sam
Rau sam là một loại rau dân dã dùng để nấu canh rất ngon với vị chua the mát. Loại rau này lại còn có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh lỵ, rối loạn tiêu hóa, thương hàn, tụ cầu vàng và các nấm gây bệnh,… Tuy nhiên loại rau này lại có thể khiến tử cung co bóp mạnh, làm sảy thai. Bà bầu có nguy cơ bị sảy thai, sinh non không nên ăn loại rau này, hạn chế nguy cơ bị sinh non.
Ngải cứu
Ngải cứu có thể chữa các bệnh nhức mỏi xương khớp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm các cơn đau bụng. Tuy nhiên, bà bầu 3 tháng đầu, bà bầu có tiền sử sảy thai hoặc sinh non hay bà bầu đang bị cảnh báo có nguy cơ sảy thai/sinh non lại không nên sử dụng loại rau này vì chúng có thể khiến tử cung bị co bóp gây sinh non. Các bà bầu khác trước khi ăn rau ngải cứu cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.
Bà bầu có tiền sử bị sảy thai/sinh non không ăn rau ngải cứu
Rau ngót
Papaverin có trong rau ngót khiến cơ trơn bị giãn và tử cung bị co bóp mạnh mẽ khiến bà bầu bị sảy thai. Theo nghiên cứu, kể cả có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá 30g rau ngót. Các bà bầu có tiền sử bị sảy thai, sinh non, hiếm muộn không nên ăn rau ngót, đặc biệt là nước ép rau ngót tươi, để hạn chế nguy cơ bị sảy thai/sinh non.
Rau chùm ngây
Mặc dù là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cụ thể như:
Tuy nhiên rau chùm ngây lại có chứa alpha-sitosterol và hormone progesterone khiến cơ trơn của tử cung co bóp mạnh mẽ, liên tục khiến bà bầu bị sinh non/sảy thai. Vì thế bà bầu bị chẩn đoán có nguy cơ sảy thai/sinh non tuyệt đối không ăn loại rau này, hạn chế nguy cơ sảy thai/sinh non gia tăng.
Rau chùm ngây lại có chứa alpha-sitosterol và hormone progesterone khiến cơ trơn của tử cung co bóp mạnh mẽ
Để giảm nguy cơ bị sinh non bà bầu cần thực hiện những việc sau:
Cần bổ sung đủ các loại vitamin bầu cần thiết trong thai kỳ
Khi bị chẩn đoán có nguy cơ sinh non, không chỉ bản thân mẹ bầu mà cả gia đình đều phải tìm hiểu các bà bầu không nên ăn gì để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra do sử dụng đúng loại thực phẩm không an toàn. Chúc các chị em có một thai kỳ an toàn và mạnh khỏe!