Trang chủ » Bưởi và sự hấp thụ sắt trong cơ thể

Bưởi và sự hấp thụ sắt trong cơ thể

(14/02/2020)

Thiếu sắt là một trong những thiếu hụt vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, thiếu sắt thường có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ so với nam giới vì phụ nữ có nhu cầu sắt cao hơn.

5 (100%) 3 votes

Phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống cần ít nhất 18 miligam mỗi ngày, trong khi đàn ông và phụ nữ lớn tuổi chỉ cần 8 miligam mỗi ngày. Mặc dù bưởi sẽ không cung cấp nhiều chất sắt, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, được gọi là sắt nonheme.

1. Sắt trong bưởi và tác dụng hấp thụ sắt từ bưởi

Bạn không nên kỳ vọng sẽ nhận được nhiều sắt từ việc ăn bưởi. Ăn 1/2 quả bưởi chỉ cung cấp cho bạn 0,07 miligam sắt, bưởi màu hồng và đỏ có hàm lượng sắt cao hơn một chút, cũng chỉ cung cấp cho bạn khoảng 0,1 miligam mỗi nửa quả bưởi. Do đó bạn cần ăn số lượng nhiều hơn để tăng đáng kể lượng sắt.

  • 1 cốc bằng 230 gram sắt.
  • 5 múi bưởi lớn chứa 166 gram sắt.

Bưởi không có nhiều chất sắt nhưng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt vì hàm lượng Vitamin C cao. Ăn 1/2 quả bưởi sẽ cung cấp cho bạn từ 38 đến 39 miligam vitamin C, tùy thuộc vào việc bạn ăn bưởi hồng, đỏ hay bưởi trắng. Nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt từ thực vật có chứa chất ức chế sắt nhưng những chất ức chế sắt đó có thể bị đối trọng ở một mức độ nào đó bởi thực phẩm có hàm lượng Vitamin C cao.

Vitamin C giúp hấp thụ nhiều chất sắt hơn trong thức ăn. Một quả bưởi chứa khoảng 80 miligam Vitamin C. Bạn có thể ăn chúng vào bữa sáng cùng với một số thực phẩm giàu sắt hoặc khi uống viên sắt bổ sung.

buoi-nguon-dinh-duong-tot-cho-ba-bau-me-da-biet-1

Bưởi có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt bằng cách bổ sung thực phẩm giàu chất sắt.

Trái cây nói chung không phải là một nguồn sắt tuyệt vời nhưng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt của cơ thể.

2. Các yếu tố làm giảm sự hấp thụ sắt

Flavonoid trong bưởi có thể làm giảm hấp thu sắt một chút. Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí khoa học thực phẩm và dinh dưỡng Ba Lan” năm 2003 cho thấy flavonoid bưởi làm giảm hấp thu sắt ở chuột. Nhưng việc ảnh hưởng phụ thuộc vào liều lượng, do đó, tiêu thụ một lượng nhỏ bưởi không có khả năng ảnh hưởng đến mức độ sắt của cơ thể.

Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau, khiến chúng có thể gây ra các tác dụng phụ, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Bưởi có thể có tương tác với các loại thuốc như: thuốc kháng histamine, thuốc huyết áp, statin để giảm cholesterol, thuốc chống lo âu…

Trái cây rất giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn trong các thực phẩm chay, bưởi là một nguồn vitamin C tuyệt vời được khuyến khích bổ sung trong thực đơn mỗi ngày bạn có thể tham khảo

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn