Trang chủ » Bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai

Bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai

(27/11/2019)

Nếu bạn đang mang thai, hoặc lập kế hoạch mang thai, bạn cần cẩn thận về việc uống vitamin hoặc bất kỳ loại khoáng chất bổ sung khác. Một số có thể gây hại nhiều hơn lợi, vì vậy tốt nhất là cần tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung.

5 (100%) 1 vote

Chỉ một số khoáng chất bổ sung nhất định được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai; chúng bao gồm axit folic, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

1. Vitamin và khoáng chất bổ sung là gì?

Cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt như: Vitamin, khoáng chất , protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ.

Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết với số lượng nhỏ mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra. Ngoài vitamin D, phần lớn các vitamin và khoáng chất có từ thực phẩm.

Bổ sung chế độ ăn uống là các loại thuốc bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng có thể lấp đầy sự thiếu hụt (một khoảng trống) trong cơ thể. Ví dụ bao gồm vitamin tổng hợp, khoáng chất đơn, viên nang dầu cá và các chất bổ sung thảo dược.

2. Vitamin và khoáng chất thiết yếu trong thai kỳ

Dinh dưỡng tốt trong thai kỳ là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé. Bạn cần tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của bé, cũng như bản thân.

Khi mang thai, bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm protein, folate, iốt và sắt.

 • Folate (được gọi là ‘axit folic’ khi ở dạng bổ sung) giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
 • Iốt là cần thiết cho sự phát triển não và hệ thần kinh
 • Bổ sung sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ, cũng như tình trạng nhẹ cân ở trẻ
 • Vitamin B12 và vitamin D cũng đặc biệt quan trọng vì chúng hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh của bé (B12) và xương (D). Lượng vitamin C đầy đủ cũng giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống của bạn.

3. Khi nào nên bổ sung vitamin và khoáng chất

Tất cả phụ nữ mang thai nên uống bổ sung axit folic và iốt.

Tuy nhiên, tốt hơn là lấy các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần từ chế độ ăn uống lành mạnh thay vì bổ sung. Trong hầu hết các trường hợp, ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng sẽ đáp ứng cả nhu cầu của bạn và của bé.

Nếu bạn bị thiếu hụt bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất sau

 • Nếu bạn ăn chay và không nhận đủ vitamin B12
 • Nếu bạn không tiêu thụ đủ thực phẩm từ sữa và không nhận được nhiều canxi, điều này rất quan trọng cho sức khỏe của xương
 • Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng thiếu chất sắt: Phụ nữ mang thai, người có chế độ ăn kém dinh dưỡng, mắc một số bệnh khó hấp thụ sắt…
 • Nếu bạn bị thiếu vitamin D

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất hay không, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

4. Vitamin tổng hợp trong thai kỳ

Vitamin tổng hợp là sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất khác nhau, thường được dùng dưới dạng viên nén. Một số vitamin tổng hợp được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai. Nhưng chúng cần kết hợp với một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Điều quan trọng là phải ăn uống lành mạnh ngay cả khi bạn đang dùng vitamin tổng hợp.

Nếu bạn đang mang thai, bạn cần sử dụng loại vitamin tổng hợp được tổng hợp riêng cho thai kỳ.

Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ mỗi chất dinh dưỡng, và lượng cao hơn không có nghĩ sẽ tốt hơn. Trong thực tế, tiêu thụ nhiều hơn khuyến cáo đôi khi có thể gây hại.

Ví dụ, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin D hoặc vitamin E liều cao có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất không nên dùng các vitamin này như chất bổ sung trong thai kỳ.

Khi mang thai tốt nhất là tránh các thực phẩm giàu vitamin A, bao gồm cả gan và các sản phẩm từ gan như pa-tê.

Các chất bổ sung khác trong thai kỳ:

Khác với axit folic, iốt và bất kỳ chất bổ sung nào theo chỉ định của bác sĩ, có bằng chứng nên hạn  việc sử dụng các chất bổ sung trong khi mang thai.

Nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung omega-3 khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và men vi sinh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn