Trang chủ » Bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào cho đúng?

Bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào cho đúng?

(16/03/2018)

Để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, việc cung cấp đầy đủ vitamin và các khoáng chất là việc hết sức cần thiết. Bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào? Loại vitamin nào cần bổ sung nhiều? Mời các mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

5 (100%) 2 votes

Tại sao mẹ bầu cần bổ sung vitamin trong thai kỳ?

Vitamin và khoáng chất là những phân tử rất bé, chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng. Chính bởi vậy, giai đoạn mang thai là thời điểm mẹ bầu cần chú trọng bổ sung các vitamin, khoáng chất quan trọng để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Có những vitamin mẹ có thể bổ sung bằng cách ăn uống, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ mẹ cần bổ sung bằng các thực phẩm hỗ trợ. Dưới đây là những vitamin, khoáng chất mẹ cần có trong suốt thai kỳ.

Một số vitamin mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ

1. Bổ sung sắt để tránh nguy cơ sinh non, mẹ băng huyết khi sinh 

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng mà phụ nữ cần phải có được trong suốt quá trình thai nghén. Sắt giúp các tế bào máu lưu thông và giúp não của bé phát triển. Tổng lượng sắt nguyên tố cần trong khi mang thai khoảng 840mg. Để đáp ứng nhu cầu đó mẹ bầu cần cung cấp 30mg sắt hàng ngày.

Nếu mẹ không nhận được đủ lượng chất sắt hàng ngày, mẹ có nguy cơ thiếu máu, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và phờ phạc ngày này qua ngày khác. Thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ khiến mẹ gia tăng nguy cơ sinh non và sinh thiếu cân, nghiêm trọng hơn thì có thể khiến thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị tử vong.

Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá,trứng, rau lá xanh, trái cây khô, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt… Các mẹ nên chú ý bổ sung những loại thực phẩm giàu sắt đó trong giỏ đồ đi chợ hằng ngày nhé!

2. Axit Folic

Axit folic cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và cần cho sự hình thành của tế bào máu. Phụ nữ mang thai cần 400 mcg/ngày, gấp đôi người bình thường, để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của thai nhi.

Bổ sung vitmin cho bà bầu như thế nào cho đúng 1

                        Một số loại thực phẩm chứa nhiều axit folic

Axit folic hoạt động như 1 coenzym trong một loạt các phản ứng hóa học tổng hợp DNA – cần thiết cho sự phân chia tế bào, tổng hợp purin, chuyển đổi amino axit cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Khi thiếu axit folic ở thai phụ dễ gây ra thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu và gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Axit folic có trong tất cả các loại thực phẩm, có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng.

3. Vitamin A

Mẹ biết không, cơ thể mẹ cần có một lượng Vitamin A dự trữ đủ để cung cấp cho con và tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Nhu cầu Vitamin A của phụ nữ có bầu cao hơn so với bình thường, khoảng 800 mcg/ngày (tức là 0,8mg/ngày).

Vitamin A với lượng thích hợp giúp bảo vệ bào thai, tăng cường hệ miễn dịch, thiếu vitamin A trong thai kỳ, thai nhi có thể bị chậm phát triển trong tử cung, trẻ sinh ra có thể bị quáng gà. Tuy nhiên, bổ sung vượt mức vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh ở bào thai.

Bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào cho đúng

Nhu cầu Vitamin A của phụ nữ có bầu khoảng 800 mcg/ngày (tức là 0,8mg/ngày).

Các loại thức ăn thức ăn như gan cá biển, pa-tê gan, xúc xích gan rất giàu chất sắt nhưng hàm lượng vitamin A cũng rất cao.Vì vậy, mẹ hãy chú ý cẩn thận, không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm này.

May mắn là dạng tiền vitamin A gọi là Beta-carotene lại an toàn cho phụ nữ mang thai, Beta-carotene có nhiều trong những loại rau, củ, quả có màu sặc sở như bí ngô, ớt chuông, cà rốt, cà chua, rau có lá xanh đậm…

4. Canxi

Canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng của trẻ sơ sinh. Thiếu canxi là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau mỏi xương khớp, chuột rút, trường hợp nặng có thể co giật do hạ canxi máu. Đối với thai nhi trong bụng mẹ, chất này còn là thành phần để bé phát triển hệ tim mạch và cơ quan thần kinh. Nhu cầu về lượng canxi càng tăng theo độ lớn của thai nhi.

Trong giai đoạn chuẩn bị cho thời gian mang thai sắp đến nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,… rất nguy hiểm. Do đó, trước và trong khi mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Mẹ có thể bổ sung canxi cho bà bầu bằng các viên uống phù hợp bên cạnh việc ăn thêm các thực phẩm như hải sản, pho mát, bơ,…

5. Vitamin C

Ở các mẹ bầu, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu (kho dự trữ chất này) thường giảm sút. Nếu như mẹ không có đủ vitamin C trước và trong thai kỳ sẽ dẫn tới tình trạng dễ bị vỡ màng ối sớm gây hậu quả không tốt cho mẹ và em bé.

Bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào cho đúng 4

Mẹ nên uống vitamin C cùng các viên sắt trong quá trình mang bầu để tăng cường khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. 

Tuy vậy, các bác sĩ khuyên rằng trong thời gian mang thai và cho con bú, các mẹ bầu không nên sử dụng vitamin C liều cao. Mỗi ngày, nhu cầu vitamin C ở phụ nữ đang mang bầu là 55 mg/ngày và phụ nữ cho con bú là 70 mg/ngày.

Một lưu ý nhỏ cho mẹ bầu là mẹ nên uống vitamin C cùng các viên sắt trong quá trình mang bầu hoặc uống các loại nước hoa quả giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Chúc các mẹ có thai kỳ an toàn, mẹ tròn con vuông!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn