(30/01/2021)
3 tháng đầu là tiền đề phát triển của cả thai kỳ, đóng vai trò chủ đạo đối với sức khỏe của toàn bộ thai kỳ. Sử dụng đúng loại vitamin rất quan trọng, quyết định sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Lưu ý khi sử dụng vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu.
3 tháng đầu là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Trong tuần thứ 4 hệ thần kinh bắt đầu phát triển. Tuần thứ 6 não, tủy sống, tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng bắt đầu hình thành và phát triển. Đến tuần thứ 12, hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều đã đi vào hoàn thiện.
Để thai nhi được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, 3 tháng đầu tiên bà bầu cần đặc biệt chú trọng bổ sung sắt và axit folic, vitamin C, B,… Nếu không được cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng của bà bầu bị suy giảm. Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra chính là xảy thai.
Trong 3 tháng đầu, cơ thể mẹ có sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết cũng như quá trình trao đổi chất, gây ra các hiện tượng thai nghén. Để giảm bớt các hiện tượng này, bà bầu cũng cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất phục vụ hoạt động sống diễn ra mạnh mẽ trong cơ thể.
Đặc biệt, vitamin B6 còn giúp bà bầu giảm các cơn buồn nôn, bị nôn. Quá trình bổ sung vi chất, năng lượng thông qua thực phẩm không bị ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng.
Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất phục vụ hoạt động sống diễn ra mạnh mẽ trong 3 tháng đầu
Các loại vitamin và khoáng chất bà bầu cần chú trọng bổ sung trong 3 tháng đầu gồm có:
Các loại vitamin và khoáng chất bà bầu cần chú trọng bổ sung trong 3 tháng đầu
Các vi chất cần được đặc biệt chú trọng bổ sung
Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu
Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu
Bổ sung bổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ giúp thai nhi có điều kiện phát triển đầy đủ, tốt nhất. Đồng thời, sức khỏe bà bầu cũng được đảm bảo ở trạng thái tốt nhất. Trong giai đoạn này, việc bổ sung đầy đủ sắt và axit folic rất quan trọng, đặc biệt là với sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh của thai nhi. Bà bầu nên uống 2 loại vi chất này từ trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để 3 tháng đàu cũng như toàn bộ thai kỳ có sức khỏe tốt nhất.