Thiếu máu là số lượng tế bào hồng cầu thấp hoặc mức độ huyết sắc tố thấp (một loại protein giàu chất sắt chịu trách nhiệm cho màu sắc của hồng cầu). Tình trạng này phổ biến hơn trong thai kỳ so với thời gian bình thường vì nhu cầu sắt cao, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Cơ thể bạn cần tạo ra nhiều máu hơn để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Thiếu máu nhẹ trong thai kỳ là phổ biến, nhưng nếu mức độ sắt quá thấp, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, nhẹ cân, trầm cảm sau sinh hoặc em bé bị thiếu máu. Nó cũng có thể gây chậm phát triển ở trẻ em.
Thiếu máu là tình trạng phổ biến trong thai kỳ chúng có thể gây ra các biến chứng cho sức khỏe mẹ và em bé
1. Cách điều trị và ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai
Bác sĩ có thể đề nghị mẹ bầu bổ sung sắt và sửa đổi thói quen ăn uống để cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai như:
- Tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt như tôm, gà tây, thịt bò, đậu, đậu lăng và rau xanh.
- Thực phẩm cải thiện sự hấp thụ sắt bao gồm dâu tây, nước cam, bưởi, ớt và bông cải xanh.
- Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi dùng viên uống bổ sung sắt.
- Bổ sung sắt có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ có khuyến nghị liều lượng bổ sung sắt bằng viên sắt hoặc bằng các cách thức khác tùy vào trường hợp mẹ bầu đang gặp phải.
Tránh các thực phẩm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt :
- Polyphenol có trong rau bina, các loại hạt, quả mọng, ngũ cốc, các loại đậu và bông cải xanh ức chế sự hấp thu sắt.
- Phytates có trong đậu và ngũ cốc cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
- Tannin có trong trà sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của bạn đến 50%.
- Canxi làm giảm sự hấp thu sắt từ 50-60%
- Ngũ cốc ăn sáng có chất sắt cùng với sữa là một kẻ thù khác của sắt.
2. Những lưu ý giúp kiểm soát thiếu máu khi mang thai
- Nếu mẹ bầu không là người không ăn chay, hãy bổ sung các nguồn thực phẩm động vật vì chúng có chứa protein và giàu sắt hơn các thực phẩm thực vật.
- Hãy cố gắng bổ sung nguồn thực phẩm giàu Vitamin C vì chúng giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
- Chuối chín và mật ong có thể tăng mức huyết sắc tố của cơ thể
- Vì nấu ăn có thể phá hủy hàm lượng sắt, do đó chỉ bổ sung sắt từ thực phẩm với mẹ bầu là không đủ, cần kết hợp bổ sung viên uống theo chỉ định của bác sĩ.
- Nấu trong nồi gang có thể hấp thụ thêm 50-60% sắt vào thức ăn.
3. Những điều cần nhớ giúp mẹ bầu không bị thiếu máu khi mang thai
- Thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng. Đừng ăn kiêng khi mang thai vì nó có thể khiến mẹ bầu bị thiếu máu.
- Kiểm tra nồng độ huyết sắc tố trước khi thụ thai. Nên bổ sung sắt từ thực phẩm hoặc viên uống để đưa mức độ sắt của cơ thể trở lại bình thường trước khi thụ thai. Nếu việc mang thai không có kế hoạch, hãy tập trung tăng cường sắt để tăng nồng độ hemoglobin của mẹ bầu trong ba tháng đầu.
- Lựa chọn bổ sung sắt nếu được chuẩn đoán mức độ sắt rất thấp. Tham khảo ý kiến bác sĩ và làm theo các khuyến nghị.
Thiếu máu có thể kiểm soát được miễn là mẹ bầu thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp viên uống bổ sung nghiêm ngặt. Nhưng nếu mẹ bầu bỏ qua và không được điều trị cho tình trạng này, thì thiếu máu có thể khiến cả mẹ và em bé gặp phải tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Thai nhi càng bị thiếu máu càng lâu thì những rủi ro liên quan càng lớn.
Nguồn: Sắt bà bầu