(05/09/2017)
Sắt là một thành phần quan trọng của myoglobin, một loại protein cung cấp ôxy cho cơ bắp, và collagen giúp xây dựng xương, sụn và mô liên kết khác. Sắt cũng cần thiết cho sản xuất nhiều enzym quan trọng và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn thực phẩm giàu chất sắt trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết. Thậm chí, ngay cả khi bạn không mang thai, cơ thể vẫn cần sắt vì nhiều lý do. Chẳng hạn, sắt chịu trách nhiệm cho sự hình thành hemoglobin – protein trong các hồng cầu, mang oxy đến các tế bào khác của cơ thể.
– Lượng sắt tăng trong thai kỳ vì những lý do sau đây:
– Sản xuất Hemoglobin: Trong thời gian mang thai, cơ thể hoạt động theo hướng sản xuất nhiều hơn gần 50% tổng lượng máu. Đó là lý do tại sao bạn cần thêm hemoglobin và thêm sắt.
– Phòng ngừa thiếu sắt: Nhiều phụ nữ đã thiếu sắt trước khi họ mang thai. Do đó, họ cần thêm chất sắt trong thời kỳ mang thai.
– Yêu cầu tăng trong tăng trưởng của bé: Khi em bé lớn lên, yêu cầu về sắt tăng lên, đặc biệt là trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
– Ngăn ngừa các biến chứng trong thai kỳ: Thiếu sắt thiếu máu có liên quan đến nhiều biến chứng khi mang thai như sinh non, nhẹ cân, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh…
– Nói chung, phụ nữ không mang thai cần khoảng 18mg sắt mỗi ngày, trong khi một người phụ nữ mang thai có thể cần tới 27mg.
– Thiếu sắt gây nguy hiểm tại bất kỳ thời điểm nào, và đặc biệt trong quá trình mang thai. Không đủ sắt dẫn tới bị thiếu máu, ảnh hưởng nguy hiểm đến bạn và em bé trong thai kỳ.
– Sinh non và thai chết lưu: Thiếu máu trong thai kỳ có liên quan đến gia tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Hoặc gây thai lưu, đặc biệt trong trường hợp các bà mẹ bị thiếu máu trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
– Giảm miễn dịch: Thiếu sắt dẫn tới suy yếu miễn dịch, do đó làm giảm khả năng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu bạn bị mất nhiều máu trong khi sinh, cộng thêm tình trạng bị thiếu máu, bạn phải cần được truyền máu.
– Thịt đỏ là một trong những nguồn tự nhiên tốt nhất giàu chất sắt. Thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và gan rất dồi dào sắt. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn cả rau xanh vì một số loại rau xanh rất giàu chất sắt.
– Thịt gia cầm cũng là nguồn phong phú sắt, bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống. Thịt gà giàu sắt hơn cả.
– Nhiều loại thực phẩm chay chứa lượng lớn chất sắt, chẳng hạn: đậu, nho khô, hạt bí ngô, nước mận ép, cháo yến mạch, đậu phụ, rau bina…
– Dùng đồ bằng sắt để nấu ăn vì cách này giúp bạn có một lượng lớn chất sắt.
– Không ăn thực phẩm có cafein cùng với thực phẩm giàu sắt. Vì cafein cản trở hấp thu sắt.
– Nên ăn các món giàu vitamin C như súp lơ, cà chua, dâu tây… vì vitamin C giúp tăng hấp thu sắt lên tới 6 lần.
– Giảm các món như ngũ cốc, đậu nành… có chứa chất ức chế sắt (chất ngăn cản sự hấp thu sắt) hoặc cân bằng chúng bằng cách tăng cường chất sắt như thịt, cá, gia cầm…
– Uống bổ sung canxi cũng là cách giúp tăng cường chất sắt cho cơ thể.
Bác sỹ sẽ kê đơn cho bà bầu những sản phẩm bổ sung sắt thích hợp. Khi dùng thuốc bổ sung sắt, bạn cần lưu ý:
– Luôn dùng thuốc bổ sung sắt đúng liều lượng thích hợp. Nếu 1 ngày quên uống sắt thì đừng bổ sung gấp đôi liều vào ngày hôm sau.
– Hãy ăn thực phẩm giàu chất xơ khi đang dùng thuốc bổ sung sắt. Vì sắt có thể gây táo bón nên ăn nhiều chất xơ sẽ giúp khắc phục tình trạng này.
– Hãy dùng thuốc bổ sung sắt có nguồn gốc chất lượng và còn hạn sử dụng.
– Hãy hỏi bác sỹ trước khi dùng thuốc bổ sung sắt để loại bỏ nguy cơ bị dị ứng.
Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm