Trang chủ » Bổ sung dư thừa sắt có thể có hại cho cơ thể

Bổ sung dư thừa sắt có thể có hại cho cơ thể

(17/11/2019)

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể, vì vậy chúng ta cần phải bổ sung. Tuy nhiên, giống như nhiều chất dinh dưỡng khác, nếu bạn bổ sung quá mức cần thiết với cơ thể, sự dư thừa sắt có thể gây hại cho sức khỏe.

5 (100%) 1 vote

Sắt là một khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống, chủ yếu được sử dụng bởi các tế bào hồng cầu. Nó là một phần quan trọng của hemoglobin, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Hemoglobin chịu trách nhiệm cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể.

Có hai loại sắt

Sắt heme: Loại sắt này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật, chủ yếu là trong thịt đỏ. Nó được hấp thụ dễ dàng hơn sắt không phải heme.

Sắt không phải heme: Nó được tìm thấy trong cả động vật và thực vật. Sự hấp thụ của nó có thể được tăng cường với các axit hữu cơ, chẳng hạn như vitamin C, nhưng bị giảm bởi các hợp chất thực vật như phytate.

Những người nhận được ít hoặc không có chất sắt heme trong chế độ ăn uống có nguy cơ thiếu chất sắt.

Nhiều người bị thiếu sắt, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trong thực tế, thiếu sắt là thiếu khoáng chất phổ biến nhất trên thế giới.

1. Quy chế hoạt động của các mức độ sắt trong cơ thể

Có hai lý do tại sao mức độ sắt được điều chỉnh chặt chẽ trong cơ thể:

Hàm lượng sắt cao có hại cho cơ thể, vì vậy chúng ta nên tránh bổ sung quá nhiều.

Cơ thể điều chỉnh nồng độ sắt bằng cách điều chỉnh tốc độ hấp thu sắt từ đường tiêu hóa.

Hepcidin, hormone điều hòa sắt của cơ thể, chịu trách nhiệm giữ cân bằng mức độ sắt. Chức năng chính của nó là ngăn chặn sự hấp thụ sắt quá mức.

Về cơ bản, đây là cách hoạt động của sắt

 • Mức độ sắt cao -> Mức độ hepcidin tăng -> Hấp ​​thu sắt giảm.
 • Mức độ sắt thấp -> Mức độ hepcidin giảm -> Hấp ​​thu sắt tăng.

Hầu hết thời gian, hệ thống này hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, một vài rối loạn ức chế sản xuất hepcidin có thể dẫn đến quá tải sắt.

Mặt khác, các điều kiện kích thích sự hình thành hepcidin có thể gây thiếu sắt.

Cân bằng sắt cũng bị ảnh hưởng bởi lượng sắt trong chế độ ăn uống. Theo thời gian, chế độ ăn ít chất sắt có thể gây ra sự thiếu hụt. Tương tự như vậy, quá liều bổ sung sắt có thể gây ngộ độc sắt nghiêm trọng.

Tốc độ hấp thu sắt từ đường tiêu hóa được điều hòa chặt chẽ bởi hormone hepcidin. Tuy nhiên, một số rối loạn quá tải sắt có thể phá vỡ sự cân bằng này.

Khám tiền sản trước khi mang thai lần 2

2. Độc tính sắt dư thừa

Độc tính sắt có thể là đột ngột hoặc từ từ.

Nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể do dùng thuốc bổ sung liều cao trong thời gian dài hoặc rối loạn quá tải sắt mãn tính.

Trong trường hợp bình thường, rất ít sắt tự do lưu thông trong máu. Nó được liên kết an toàn với protein, chẳng hạn như transferrin, giữ cho nó không gây hại.

Tuy nhiên, độc tính sắt có thể làm tăng đáng kể mức độ sắt “tự do” trong cơ thể.

Sắt tự do là một chất chống oxy hóa – ngược lại với chất chống oxy hóa – và có thể gây tổn hại cho các tế bào.

Một số điều kiện có thể gây ra. Bao gồm:

 • Ngộ độc sắt: Ngộ độc có thể xảy ra khi mọi người, thường là trẻ em, dùng quá liều sắt
 • Bệnh di truyền hemochromatosis: Một rối loạn di truyền được đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều sắt từ thực phẩm.
 • Ngộ độc sắt cấp tính xảy ra khi mọi người dùng quá liều bổ sung sắt. Liều đơn thấp tới 102020 mg / kg có thể gây ra các triệu chứng bất lợi. Liều cao hơn 40 mg / kg cần được chăm sóc y tế
 • Tương tự, bổ sung sắt liều cao lặp đi lặp lại có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn về chất bổ sung sắt, và không bao giờ dùng nhiều hơn liều bác sĩ khuyên dùng.

Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc sắt có thể bao gồm đau dạ dày, buồn nôn và nôn.

Dần dần, lượng sắt dư thừa tích tụ trong các cơ quan nội tạng, gây ra tổn thương có thể gây tử vong cho não và gan.

Việc uống thuốc bổ sung sắt liều cao trong thời gian dài có thể dần dần gây ra các triệu chứng tương tự như quá tải sắt.

Độc tính của sắt liên quan đến tác hại của sắt dư thừa. Nó có thể xảy ra khi 1) người dùng quá liều bổ sung sắt, 2) uống bổ sung liều cao quá lâu hoặc 3) bị rối loạn quá tải sắt mãn tính.

3. Quá tải sắt

Quá tải sắt là sự tích tụ dần dần của quá nhiều chất sắt trong cơ thể. Nó được gây ra bởi hệ thống điều tiết của cơ thể không giữ được mức sắt trong giới hạn phù hợp.

Đối với hầu hết mọi người, quá tải sắt không phải là một mối quan tâm. Tuy nhiên, đó là một vấn đề đối với những người có khuynh hướng di truyền do hấp thụ quá nhiều chất sắt từ đường tiêu hóa.

Rối loạn quá tải sắt phổ biến nhất là bệnh hemochromatosis di truyền. Điều này dẫn đến sự tích tụ sắt trong các mô và cơ quan.

Theo thời gian, bệnh hemochromatosis không được điều trị làm tăng nguy cơ viêm khớp, ung thư, các vấn đề về gan, tiểu đường và suy tim.

Phụ nữ thường ít xảy ra tình trạng quá tải sắt do phụ nữ có kinh nguyệt định kỳ là yếu tố gây thiếu máu và thiếu sắt. Tương tự như vậy, những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ thấp hơn.

Nếu bạn dễ bị quá tải sắt, bạn có thể giảm thiểu rủi ro về các vấn đề sức khỏe bằng cách:

 • Giảm lượng thức ăn giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt đỏ.
 • Hiến máu thường xuyên.
 • Tránh uống vitamin C với thực phẩm giàu chất sắt.
 • Tránh sử dụng dụng cụ nấu bằng sắt.
 • Không bổ sung sắt quá liều trong thời gian dài

Tuy nhiên, nếu chưa được chẩn đoán bị quá tải sắt, việc giảm lượng sắt thường không được khuyến khích.

Quá tải sắt được đặc trưng bởi lượng sắt quá mức trong cơ thể. Rối loạn phổ biến nhất là bệnh hemochromatosis di truyền, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Đây không phải là một mối quan tâm cho hầu hết mọi người.

Rủi ro sắt cao và ung thư

Không có nghi ngờ rằng quá tải sắt có thể dẫn đến ung thư ở cả động vật và con người. Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng ăn nhiều chất sắt heme có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Các thử nghiệm lâm sàng ở người đã chỉ ra rằng sắt heme từ các chất bổ sung hoặc thịt đỏ có thể làm tăng sự hình thành các hợp chất N-nitroso gây ung thư trong đường tiêu hóa.

Rối loạn quá tải sắt có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng heme-iron có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Sắt cao và nguy cơ nhiễm trùng

Cả quá tải sắt và thiếu sắt dường như khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn

Có hai lý do cho việc này:

 • Hệ thống miễn dịch sử dụng sắt để tiêu diệt vi khuẩn có hại, do đó cần một lượng sắt để chống nhiễm trùng.
 • Nồng độ sắt tự do tăng cao kích thích sự phát triển của vi khuẩn và vi rút, do đó quá nhiều chất sắt có thể có tác dụng ngược lại và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung sắt có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Những người mắc bệnh hemochromatosis di truyền cũng dễ bị nhiễm trùng hơn.

Sắt là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, do đó cần phải cung cấp đủ sắt từ chế độ ăn uống và bổ sung đối với một số trường hợp thiếu sắt. Tuy nhiên việc bổ sung sắt cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ sắt mà không xảy ra tình trạng dư thừa có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn